Hậu quả của việc không đo đạc lại thửa đất và ký giáp ranh

Hậu quả của việc không đo đạc lại thửa đất và ký giáp ranh. Đất đai là một tài sản lớn có giá trị đối với người dân. Khi mua những tài sản có giá trị cần có những lưu ý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thuận lợi. Tránh những trường hợp bị lừa hay mâu thuẫn sau khi mua đất đai. Nhiều người dân không để ý đến việc đo đạc lại đất đai và ký giáp ranh sẽ khiến họ có nhiều phiền phức về sau.

1. Hậu quả của việc không đo đạc lại thửa đất và ký giáp ranh

Vấn đề mua đất là vấn đề quan trọng nên mỗi người dân khi mua bán đất đai cần có những lưu ý nhất định để việc mua bán được suôn sẻ. Vậy khi không để ý thì dễ xảy ra những hậu quả như thế nào?

Trường hợp 1:

Trường hợp người mua đất không đo đạc lại thửa đất khi tiến hành mua bán mà chỉ tin vào sổ đỏ. Việc đo đạc lại đất đai không mất quá nhiều thời gian nhưng là căn cứ đảm bảo chắc chắn về phần đất mình định mua. Nhưng nhiều người lại không để ý việc này và xảy ra tình trạng là đất không đúng như sổ đỏ, không đủ mét vuông đất giao dịch thì người mua sẽ chịu thiệt hại. Bởi vì sổ đỏ thời gian cấp có thể đã lâu và không chính xác về diện tích đất nữa. Hậu quả là tưởng rằng mình mua đất với giá hời nhưng lại lỗ hoàn toàn.

Trường hợp 2:

Trường hợp mua đất và yêu cầu gia đình chủ đất liền kề ký giáp ranh để xác định ranh giới đất đai để làm sổ đỏ, nhưng phía bên hàng xóm không ký nên người dân phải kiện ra toà án để xử lý. Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ vẫn được thực hiện khi đủ điều kiện mà hàng xóm vẫn không ký giáp ranh. Bởi việc xác định giáp ranh sẽ được căn cứ theo hiện trạng sử dụng, quản lý chỉnh lý, theo kết quả cấp giấy chứng nhận. Vì thế người dân không cần phải kiện tụng về tranh chấp giáp ranh mà khi có tranh chấp giáp ranh thì sẽ do đơn vị đo đạc báo cáo nên cơ quan xã nơi có thửa đất giải quyết.

Như vậy người mua đất cần lưu ý hai điều này để tránh mất tiền khi mua đất và làm giấy tờ.

2. Những lưu ý phòng tránh việc không đo đạc lại thửa đất và ký giáp ranh?

Như vậy để phòng tránh được những trường hợp trên thì người mua đất cần tỉnh táo lưu ý được khuyến cáo cụ thể:

Thứ nhất để đề phòng việc đất bị tăng giảm, diện tích không giống như sổ đỏ thì các bên cần nếu điều khoản về đo đạc đất đai và điều khoản trong hợp đồng đặt cọc về vấn đề diện tích tăng/ giảm thì giá miếng đất cũng tăng/ giảm theo diện tích tương ứng.

Thứ hai để xác định ranh giới được rõ ràng thì trong khi giao dịch người mua đất cần yêu cầu chủ miếng đất hướng dẫn xác định ranh giới và làm biên bản yêu cầu chủ đất liền kề ký xác định ranh giới. Việc này cần thực hiện song song với giao dịch để hạn chế rủi ro khi hoàn thành giao dịch.

Như vậy trên đây Hoa Tiêu đã đưa ra lưu ý về tránh hậu quả của việc không đo đạc lại thửa đất và ký giáp ranh? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật:

Đánh giá bài viết
1 48
0 Bình luận
Sắp xếp theo