1 môn dưới 5 có lên lớp không năm 2024?

1 môn dưới 5 có lên lớp không? Đây là câu hỏi của nhiều học sinh băn khoăn không biết trường hợp của mình có được lên lớp hay không? Nếu không lên lớp thì phải làm sao? Thi lại như thế nào để được lên lớp? Hãy cùng HoaTieu.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Điều kiện ở lại lớp THPT, THCS?

Theo chương trình mới thì Điều kiện ở lại lớp bậc THPT, THCS năm 2023-2024 đối  với từng khối lớp sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

a. Điều kiện ở lại lớp THPT, THCS theo Thông tư 58

Căn cứ theo quy định pháp luật tại điều 15 Thông tư 58/2011/TT-BGDDT quy định về điều kiện lên lớp áp dụng trong năm học 2023-2024 cho lớp 9, 12 như sau:

Điều 15. Lên lớp hoặc không được lên lớp

1. Học sinh có đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp:

a) Hạnh kiểm và học lực từ trung bình trở lên;

b) Nghỉ không quá 45 buổi học trong một năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại).

2. Học sinh thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì không được lên lớp:

a) Nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại);

b) Học lực cả năm loại Kém hoặc học lực và hạnh kiểm cả năm loại yếu;

c) Sau khi đã được kiểm tra lại một số môn học, môn đánh giá bằng điểm có điểm trung bình dưới 5,0 hay môn đánh giá bằng nhận xét bị xếp loại CĐ, để xếp loại lại học lực cả năm nhưng vẫn không đạt loại trung bình.

d) Hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu, nhưng không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè nên vẫn bị xếp loại yếu về hạnh kiểm.

1 môn dưới 5 có lên lớp không?
1 môn dưới 5 có lên lớp không?

Như vậy theo quy định trên thì học sinh lớp 9, 12 sẽ phải ở lại lớp nếu:

 • Nghỉ quá 45 buổi học;
 • Học lực loại kém, hạnh kiểm và học lực yếu;
 • Có điểm trung bình dưới 5 sau khi đã thi lại làm cho học lực vẫn ở mức dưới trung bình;
 • Hạnh kiểm yếu và không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè vẫn bị xếp hạnh kiểm yếu thì sẽ bị ở lại lớp học để học lại.

Đối với học sinh THCS và học sinh THPT thì điều này là cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng học tập của học sinh. Ở độ tuổi này học sinh cần ý thức được việc học là quan trọng và cần thiết học tập thật nghiêm túc để đạt kết quả học tập tốt nhất. Hơn nữa yêu cầu này là những yêu cầu cơ bản về năng lực học tập của học sinh.

b. Điều kiện ở lại lớp THPT, THCS theo Thông tư 22

Điều kiện phải ở lại lớp theo Thông tư 22 áp dụng cho các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 trong năm học 2023-2024. Theo đó Chỉ có hai trường hợp học sinh ở lại lớp hẳn.

Điều 12. Được lên lớp, đánh giá lại trong kì nghỉ hè, không được lên lớp quy định:

“1. Học sinh có đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp hoặc được công nhận hoàn thành chương trình trung học cơ sở, chương trình trung học phổ thông:

a) Kết quả rèn luyện cả năm học (bao gồm kết quả đánh giá lại sau khi rèn luyện trong kì nghỉ hè theo quy định tại Điều 13 Thông tư này) được đánh giá mức Đạt trở lên.

b) Kết quả học tập cả năm học (bao gồm kết quả đánh giá lại các môn học theo quy định tại Điều 14 Thông tư này) được đánh giá mức Đạt trở lên.

c) Nghỉ học không quá 45 buổi trong một năm học (tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm nghỉ học có phép và không phép, nghỉ học liên tục hoặc không liên tục).

Như vậy chỉ có 2 trường hợp học sinh sẽ ở lại lớp hẳn khi nghỉ quá 45 ngày, và cả kết quả học tập và kết quả rèn luyện đều xếp loại chưa đạt.

Quy định mới đã bỏ việc học sinh có điểm trung bình dưới 2,0 phải ở lại hẳn (loại kém).

Tuy nhiên để được đánh giá Mức Đạt thì các em HS phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Có nhiều nhất 01 (một) môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt.
 • Có ít nhất 06 (sáu) môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có ĐTBmhk, ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.

2. 1 môn dưới 5 có lên lớp không?

Như nội dung được nêu ở trên thì nếu như bạn có một môn học dưới 5 điểm thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Vì điểm thi chỉ là tiêu chí một phần trong điểm trung bình môn học cũng như học lực.

- Nếu bạn có 1 môn tổng ĐTB cuối năm dưới 5,0. Không có môn nào dưới 3.5 và có ít nhất 6 môn có điểm trung bình cả năm trên 5.0 thì khả năng cao là học lực Đạt, được lên lớp và không phải thi lại.

- Trường hợp bạn bị 1 môn dưới 5 mà lại nằm ở mức 2.0 – 3.4 điểm, bạn cần phải thi lại. Nếu số điểm đạt tiêu chuẩn mới được lên lớp.

- Trong trường hợp bạn đã thi lại nhưng điểm vẫn không vượt qua trung bình, học lực vẫn dưới trung bình thì sẽ bị xét ở lại lớp. Vì vậy để lên được lớp bạn cần ôn luyện thật kỹ và học chăm chỉ để thi lại.

Kết luận:

 • Năm 2023-2024, 1 môn dưới 5 điểm vẫn sẽ được lên lớp nếu học lực từ mức Đạt (Lớp 6, 7, 8, 10, 11) hoặc Trung bình (Lớp 9, 12) trở lên.
 • Khi có 1 môn dưới 5 điểm đạt học lực yếu thì học sinh phải thi lại. Điểm thi lại phải đạt điểm trung bình trở lên thì mới được xét lên lớp.

Thời gian thi lại sẽ tùy thuộc vào sự sắp xếp của nhà trường. Do đó trong thời gian này các em nên chủ động ôn tập để tích cực nâng cao học lực, cải thiện điểm số.

3. Toán, Văn dưới 5 có thi lại không?

Căn cứ vào điều 16 Thông tư 58/2011/TT-BGDDT quy định như sau:

Điều 16. Kiểm tra lại các môn học

Học sinh xếp loại hạnh kiểm cả năm học từ trung bình trở lên nhưng học lực cả năm học xếp loại yếu, được chọn một số môn học trong các môn học có điểm trung bình cả năm học dưới 5,0 hoặc có kết quả xếp loại CĐ để kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra lại được lấy thay thế cho kết quả xếp loại cả năm học của môn học đó để tính lại điểm trung bình các môn cả năm học và xếp loại lại về học lực; nếu đạt loại trung bình thì được lên lớp.

Cụ thể căn cứ vào quy định này có thể thấy, điểm Toán hoặc Văn dưới 5 sẽ được chia thành hai trường hợp như sau:

- Thứ nhất là học sinh có hạnh kiểm trên trung bình, có học lực đạt mức trên trung bình và có môn toán, văn dưới 5 thì có thể vẫn được xem xét lên lớp mà không cần thi lại, bởi vì điểm môn thi chỉ chiếm một phần trong quy trình xét học lực.

- Thứ hai nếu bạn có môn toán, văn dưới 5 điểm, học lực ở mức yếu thì bạn sẽ phải thi lại hai môn toán văn hoặc thi một trong hai môn để thay thế điểm thi. Kết quả thi lại kéo học lực bạn lên mức trung bình thì được lên lớp.

4. Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

Trường hợp bạn có điểm trung bình một môn học dưới 3,5 là bạn không đạt yêu cầu để lên lớp và Phải thi lại. Điểm thi lại phải đạt điểm tiêu chuẩn thì mới được lên lớp.

Như vậy trong trường hợp điểm số chưa đạt yêu cầu thì theo quy chế học sinh vẫn được thi lại nhằm khích lệ sự cố gắng trong học tập của các em và tạo điều kiện để cho các em học đúng chương trình của mình.

Hiện nay, chương trình GDPT 2018 mới đang được triển khai trên toàn quốc, các quy định về đánh giá học sinh từng khối lớp cũng có sự khác nhau và liên tục được đổi mới. Vì vậy, nhiều học sinh và phụ huynh không biết điều kiện để được lên lớp của từng khối lớp cụ thể. Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề 1 môn dưới 5 có lên lớp không? Hy vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn đọc nhưng thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin có liên quan trong mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
68 19.055
105 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Ka Ngo
  Ka Ngo

  em là hs lớp 10 ạ

  em có điểm tbhk1 môn hoá là 4,6 và tbhk1 môn lí là 3,8 tbhk1 môn toán là 5,6 

  em ước tính điểm trung bình môn hk2 của 2 môn hoá và lí mỗi môn trên 5 còn môn toán thì dưới 3,5

  theo em tính thì điểm tb cả năm của môn lí là 4,6 môn hoá là 4,9 và môn toán là 4 còn tất cả các môn còn lại đều trên 5 thì em có bị thi lại ko ạ

  Thích Phản hồi 23:05 18/04
  • San Nguyễn
   San Nguyễn

   e học lớp 10, giữa hk1 toán đc 8.5 cuối kì đc 6.3 giữa hk2 đc 5.5 cuối hk2 đc có 2đ , mấy môn khác trên 5, hạnh kiểm khá, có cần thi lại k ạ:((

   Thích Phản hồi 17:48 02/05
   • Hoa Tiêu
    Hoa Tiêu

    Tổng kết cả năm học môn Toán của em được bao nhiêu vậy?

    Thích Phản hồi 22:17 03/05
  • Võ Nguyễn Minh Như
   Võ Nguyễn Minh Như

   chi oi neu 1 mon duoi trung binh thi co len lop ko a 


   Thích Phản hồi 11:12 03/05
   • Hoa Tiêu
    Hoa Tiêu

    Em đang học lớp mấy vậy?

    Thích Phản hồi 22:17 03/05
  • Minh Nguyen
   Minh Nguyen

   dạ e lớp 9 nếu một môn chính đtb dưới 5 thì hai môn còn lại cần bao nhiêu điểm thì học sinh khá ạ

   Thích Phản hồi 16:38 04/05
   • Nguyễn Thị Hải Yến
    Nguyễn Thị Hải Yến

    Lớp 9 năm nay vẫn thực hiện đánh giá theo Thông tư 58, thì để được học sinh khá em phải không có môn học nào ĐTB dưới 5,0. Em có một môn chính ĐTB dưới 5,0 thì khả năng cao là không đạt học sinh khá em nhé.

    Thích Phản hồi 10:08 06/05
  • San Nguyễn
   San Nguyễn

   em lớp 10 nếu tổng điểm tb cả năm môn toán trên 3.5, nhưng tb hk2 dưới 3.5 thì cần thi lại k ạ:((

   Thích Phản hồi 21:29 04/05
   • Nguyễn Thị Hải Yến
    Nguyễn Thị Hải Yến

    Xét thi lại hay không là tính tổng ĐTB môn cả năm em ạ. Nếu ĐTB cả năm môn Toán trên 3,5 và em xếp loại học lực Mức Đạt thì không cần thi lại.

    Thích Phản hồi 10:19 06/05
   • Thanh Ngọc Đào
    Thanh Ngọc Đào

    @Nguyễn Thị Hải Yến chị ơi tbm t.anh của em la 3.8 còn tbm cả năm là 5.0 vậy em có cần phải thi lại hog ạ,hiện em là học sinh lớp 7

    Thích Phản hồi 11:46 08/05
   • Thanh Ngọc Đào
    Thanh Ngọc Đào

    @Nguyễn Thị Hải Yến chị ơi tbm t.anh của em la 3.8 còn tbm cả năm là 5.0 vậy em có cần phải thi lại hog ạ,hiện em là học sinh lớp 7

    Thích Phản hồi 11:47 08/05
   • Nguyễn Thị Hải Yến
    Nguyễn Thị Hải Yến

    Em nêu không đầy đủ thông tin. ĐTB môn T.Anh 3.8 là cả năm hay học kì hả em? TBM cả năm là 5.0 là của riêng môn T.Anh hay các môn? Lớp 7 để được lên lớp thì phải xếp loại học lực mức đạt, có:

    - Có nhiều nhất 01 môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt.

    - Có ít nhất 06 môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có ĐTBmhk, ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.

    Thích Phản hồi 16:11 08/05
   Xem thêm 1 bình luận cũ hơn...
  • Linh Nguyễn
   Linh Nguyễn

   Chị ơi em có môn toán điểm tbm 4.8 có thì lại k ạ ( tbcn 5.0 )

   Thích Phản hồi 22:25 12/05
   • Linh Nguyễn
    Linh Nguyễn

    Em học lớp 8 hạnh kiểm tốt

    Thích Phản hồi 22:27 12/05
   • Linh Nguyễn
    Linh Nguyễn

    Các môn khác điểm TB em trên 5.0 hết ạ

    Thích Phản hồi 22:29 12/05
   • Linh Nguyễn
    Linh Nguyễn

    Mong chị rep sớm

    Thích Phản hồi 22:29 12/05
   • Hoa Tiêu
    Hoa Tiêu

    Em đang học lớp mấy, khả năng cao là Học lực Đạt và không cần thi lại nhé.

    Thích Phản hồi 09:24 14/05
   Xem thêm 1 bình luận cũ hơn...
  • Lê Bảo Minh Giangg
   Lê Bảo Minh Giangg

   Chị ơi e hs lớp 11 cách tính điểm tbcn môn AV sao v chị?

   Thích Phản hồi 13:38 13/05
   • Huy Lê
    Huy Lê

    Em là HS lớp 7 

    Toán đtbcn em đc 4.8 các môn còn lại trên 5 hết vậy có lên lớp k ạ 

    Thích Phản hồi 01:23 15/05
    • Nhựt Hào
     Nhựt Hào

     Em lớp 10 học lực cả năm của em mức đạt nhưng em có 1 môn toán của em 4.7 thì em có cần phải học lại môn toán vào kỳ nghỉ hè không ạ 

     Thích Phản hồi 00:58 16/05
     • Dūng Quang
      Dūng Quang

      Tb cả năm tiếng anh em đc 3,7 còn lại trên 5 thì có phải thi lại ko ạ

      Thích Phản hồi 21:36 24/05