1 môn dưới 5 có lên lớp không?

1 môn dưới 5 có lên lớp không? Đây là câu hỏi của nhiều học sinh băn khoăn không biết có trường hợp của mình có được lên lớp hay không? Nếu không lên lớp thì phải làm sao? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Điều kiện ở lại lớp THPT, THCS?

Căn cứ theo quy định pháp luật tại điều 15 Thông tư 58/2011/TT-BGDDT quy định về điều kiện lên lớp như sau:

Điều 15. Lên lớp hoặc không được lên lớp

1. Học sinh có đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp:

a) Hạnh kiểm và học lực từ trung bình trở lên;

b) Nghỉ không quá 45 buổi học trong một năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại).

2. Học sinh thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì không được lên lớp:

a) Nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại);

b) Học lực cả năm loại Kém hoặc học lực và hạnh kiểm cả năm loại yếu;

c) Sau khi đã được kiểm tra lại một số môn học, môn đánh giá bằng điểm có điểm trung bình dưới 5,0 hay môn đánh giá bằng nhận xét bị xếp loại CĐ, để xếp loại lại học lực cả năm nhưng vẫn không đạt loại trung bình.

d) Hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu, nhưng không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè nên vẫn bị xếp loại yếu về hạnh kiểm.

1 môn dưới 5 có lên lớp không?
1 môn dưới 5 có lên lớp không?

Như vậy theo như nội dung quy định trên thì nếu như học sinh thuộc một trong những trường hợp là nghỉ quá 45 buổi học; học loại kém, hạnh kiểm và học lực yếu; có điểm trung bình dưới 5 sau khi đã thi lại làm cho học lực vẫn ở mức dưới trung bình; hạnh kiểm yếu và không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè vẫn bị xếp hạnh kiểm yếu thì sẽ bị ở lại lớp học để học lại.

Đối với học sinh THCS và học sinh THPT thì điều này là cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng học tập của học sinh. Ở độ tuổi này học sinh cần ý thức được việc học là quan trọng và cần thiết học tập thật nghiêm túc để đạt kết quả học tập tốt nhất. Hơn nữa yêu cầu này là những yêu cầu cơ bản về năng lực học tập của học sinh.

Lưu ý: Về quy định xét học lực từng khối sẽ có sự khác nhau, đối với khối đã thay đổi theo chương trình mới thì xét học lực theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT (khối 6,7,10 năm 2022 - 2023). Còn những khối vẫn học theo chương trình cũ thì các em vẫn xét theo chương trình cũ là thông tư 58/2011/TT-BGDDT.

2. 1 môn dưới 5 có lên lớp không?

Như nội dung được nêu ở trên thì nếu như bạn có một môn học dưới 5 điểm thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Vì điểm thi sẽ là tiêu chí một phần trong điểm trung bình môn học cũng như học lực.

- Nếu bạn bị 1 môn dưới 5 điểm và học lực ở mức yếu thì bạn có thể được ôn luyện và thi lại môn học đó để xem xét điều kiện lên lớp. Trong trường hợp bạn đã thi lại những điểm vẫn không vượt qua trung bình, học lực vẫn dưới trung bình thì sẽ bị xét ở lại lớp. Vì vậy để lên được lớp bạn cần ôn luyện thật kỹ và học chăm chỉ để thi lại.

- Còn nếu như điểm một môn thi dưới 5 nhưng học lực của bạn vẫn ở trên mức trung bình thì bạn vẫn được lên lớp.

3. Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

Trường hợp bạn có điểm trung bình một môn học dưới 3,5 là bạn không đạt yêu cầu để lên lớp. Tuy nhiên bạn sẽ được thi lại để xem xét lại điều kiện lên lớp.

Như vậy trong trường hợp điểm số chưa đạt yêu cầu thì theo quy chế học sinh vẫn được thi lại nhằm khích lệ sự cố gắng trong học tập của các em và tạo điều kiện để cho các em học đúng chương trình của mình.

4. Toán Văn dưới 5 có thi lại không?

Căn cứ vào điều 16 Thông tư 58/2011/TT-BGDDT quy định như sau:

Điều 16. Kiểm tra lại các môn học

Học sinh xếp loại hạnh kiểm cả năm học từ trung bình trở lên nhưng học lực cả năm học xếp loại yếu, được chọn một số môn học trong các môn học có điểm trung bình cả năm học dưới 5,0 hoặc có kết quả xếp loại CĐ để kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra lại được lấy thay thế cho kết quả xếp loại cả năm học của môn học đó để tính lại điểm trung bình các môn cả năm học và xếp loại lại về học lực; nếu đạt loại trung bình thì được lên lớp.

Cụ thể căn cứ vào quy định này có thể thấy, điểm toán hoặc văn dưới 5 sẽ được chia thành hai trường hợp như sau:

- Thứ nhất là học sinh có hạnh kiểm trên trung bình, có học lực đạt mức trên trung bình và có môn toán, văn dưới 5 thì có thể vẫn được xem xét lên lớp mà không cần thi lại, bởi vì điểm môn thi chỉ chiếm một phần trong quy trình xét học lực.

- Thứ hai nếu bạn có môn toán, văn dưới 5 điểm, học lực ở mức yếu thì bạn sẽ phải thi lại hai môn toán văn hoặc thi một trong hai môn để thay thế điểm thi. Kết quả thi lại kéo học lực bạn lên mức trung bình thì được lên lớp.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề 1 môn dưới 5 có lên lớp không? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
41 12.914
84 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Thạch Nguyễn Hoàng Xuân Thi 10x2
  Thạch Nguyễn Hoàng Xuân Thi 10x2

  Em lớp 10 môn toán tbmcn e đc 4,1 còn các môn còn lại trên trung bình vậy em có thi lại môn toán k ạ ?

  Thích Phản hồi 05:32 24/05
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Em không có môn nào dưới 3.5 và có ít nhất 6 môn có điểm trung bình cả năm trên 5.0 thì khả năng cao là học lực Đạt, được lên lớp và không phải thi lại nhé.

   Thích Phản hồi 06:34 24/05
  • Thạch Nguyễn Hoàng Xuân Thi 10x2
   Thạch Nguyễn Hoàng Xuân Thi 10x2

   @Ban Quản Trị HoaTieu.vn e đc để là học lực đạt vậy là không cần phải thi lại môn toán đungs k ,khi nào học lực chưa đạt mới thi lại đúng k ạ ?

   Thích Phản hồi 11:17 25/05
  • Thạch Nguyễn Hoàng Xuân Thi 10x2
   Thạch Nguyễn Hoàng Xuân Thi 10x2

   @Ban Quản Trị HoaTieu.vn em đc học lực là đạt vậy là k thi lại môn toán đúng k ạ,còn học lực chx đạt mới thi lại đúng k ạ ??

   Thích Phản hồi 11:21 25/05
 • Mina Many
  Mina Many

  Toán em dược 5.5 những môn khác đều trên 6 hết vậy em có được khá không ạ?

  Thích Phản hồi 09:19 24/05
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Em đang học lớp mấy thế? Em không nói rõ nên gửi em tham khảo nhé:
   Theo quy định cũ áp dụng lớp 8, 9, 11, 12 năm nay thì Loại khá thì cần có điểm trung bình các môn học từ 6,5 trở lên, trong đó điểm trung bình của 01 trong 03 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 6,5 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên; Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5,0; Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại đạt.

   Theo quy định mới áp dụng 6, 7, 10 thì tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt và Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 6,5 điểm trở lên.

   Thích Phản hồi 10:12 24/05
 • Hoàng Lâm
  Hoàng Lâm

  Chị ơi tất cả TBM môn em trên 5 nhưng mỗi môn khtn em có 4.5 là có thi lại không ạ

  Thích Phản hồi 15:59 25/05
  • Lê Anh Dũng
   Lê Anh Dũng

   Để xem xét có cần thi lại hay không, sẽ dựa vào học lực của cả năm học, nếu học lực bị ở mức yếu hoặc chưa đạt mới phải thi lại. Dựa vào thông tin em cung cấp thì khả năng cao em sẽ được học lực trung bình và không phải thi lại.

   Các tiêu chí xét học lực ở lớp và cấp học có sự khác nhau, em hiện đang học khối nào? Mới xem xét tiêu chí cụ thể được nhé.

   Thích Phản hồi 17:22 29/05
 • Nx XMatcha
  Nx XMatcha

  Chị ơi em học lớp 8 điểm cuối kỳ 2 của bạn em có2 môn dưới tb là toán 2 văn 4 tanh thì 7.5còn các môn khác thì trên tb mà được hs tiên tiến chị giải thích giúp em với ạ

  Thích Phản hồi 16:08 25/05
  • Hà Thanh Hiền
   Hà Thanh Hiền

   Chào em, để đạt học sinh tiên tiến cần có học lực khá, hạnh kiểm mức khá trở lên.

   Tiêu chí xét học lực khá với học sinh lớp 8 như sau:

   a) Điểm trung bình các môn học từ 6,5 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán, Ngữ văn, Anh từ 6,5 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên;

   b) Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5,0;

   Nếu bạn em có điểm trung bình cả năm môn toán là 2, môn văn 4 điểm thì sẽ không đạt học lực khá, vì thế không được học sinh tiên tiến.

   Thích Phản hồi 17:37 29/05
 • Gyy Fuyf
  Gyy Fuyf

  Toán 4.2và văn 4.5,tiếng anh 5.3 lớp 10 có phải thi lại không ạ

  Thích Phản hồi 05:54 26/05
  • Lê Tiến Anh
   Lê Tiến Anh

   Chào em, dưới đây là bộ tiêu chí xét học lực ở mức đạt dành cho học sinh khối 10 hiện nay.

   c) Mức Đạt:

   - Có nhiều nhất 01 (một) môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt.

   - Có ít nhất 06 (sáu) môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có ĐTBmhk, ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.

   Nếu em không đạt các tiêu chí này thì học lực của em bị xem xét ở mức chưa đạt và phải thi lại một số môn theo chỉ định của nhà trường.

   Thích Phản hồi 17:27 29/05
 • Đặng Thái Sơn
  Đặng Thái Sơn

  e đc đtbmôn cả năm đúng tròn 5.0 .toán đc 3.7 văn trên tb ko có môn nào dưới 3.5 có đc lên lớp không ạ

  Thích Phản hồi 00:34 27/05
  • Lê Tiến Anh
   Lê Tiến Anh

   Vậy là học lực đạt mức trung bình hoặc đạt nên vẫn được lên lớp em nhé.

   Thích Phản hồi 17:28 29/05
 • Nguyên
  Nguyên

  Em lớp 7, có 3 môn dưới 5 thì đc lên lớp không ạ? Hạnh kiểm tốt

  Thích Phản hồi 11:16 27/05
  • Lê Anh Dũng
   Lê Anh Dũng

   Chào em, với học sinh lớp 7, bộ tiêu chí xét học lực ở mức đạt đây nhé:

   c) Mức Đạt:

   - Có nhiều nhất 01 (một) môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt.

   - Có ít nhất 06 (sáu) môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có ĐTBmhk, ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.

   Nếu em đạt đầy đủ các tiêu chí này vẫn được lên lớp.

   Lưu ý là xét bằng điểm trung bình môn cả năm em nhé.

   Thích Phản hồi 17:32 29/05
 • ĐẠT QUỐC
  ĐẠT QUỐC

  em tổng kết mức đạt 6 môn trên 5 và 2 môn trên 3,5,trung bình môn kỳ 2 có 1 môn dưới 3,5 bị chưa đạt thì có thi lại ko ạ,lớp 10 

  Thích Phản hồi 09:51 09/06
  • Trần Mai Ngọc Hiếu
   Trần Mai Ngọc Hiếu

   em lớp 10,em thi lại tất cả môn đều trung bình 5.0 nma môn địa dưới 5.0 thì được lên lớp k ạ

   Thích Phản hồi 11:39 07/08
   • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
    Ban Quản Trị HoaTieu.vn

    Em không có môn nào dưới 3.5 và có ít nhất 6 môn có điểm trung bình cả năm trên 5.0 thì khả năng cao là học lực Đạt, được lên lớp và không phải thi lại nhé.

    Thích Phản hồi 08:46 09/08
  • Anh Tran
   Anh Tran

   toán văn anh đều dc 8 phẩy nhưng mấy môn khác 5 phẩy hoặc 4 phẩy có thi lại k ạ


   Thích Phản hồi 5 ngày trước
   • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
    Ban Quản Trị HoaTieu.vn

    Nếu không có môn nào dưới 3.5 và có ít nhất 6 môn có điểm trung bình cả năm trên 5.0 thì khả năng cao là học lực Đạt, được lên lớp và không phải thi lại nhé ạ.

    Thích Phản hồi 4 ngày trước