Các ngành Công an tuyển nữ 2021

Trở thành công an là ước mơ của nhiều người, thế nhưng đối với nữ thì ước mơ này lại khó đạt được hơn vì chỉ tiêu tuyển nữ của các ngành công an chỉ chiếm một lượng khá nhỏ, bên cạnh đó không phải ngành nào cũng tuyển nữ.

Hoatieu.vn gửi đến các bạn Các ngành Công an tuyển nữ theo tinh thần của Thông tư 15/2016/TT-BCA và các văn bản khác có liên quan

1. Điều kiện thi Công an của nữ

Điều kiện tuyển sinh vào ngành công an được quy định tại điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA như sau:

Những người sau đây thì được dự tuyển vào các trường Công an nhân dân (CAND):

  • Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;
  • Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có thời gian công tác từ đủ 24 tháng trở lên tính đến tháng dự tuyển, có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;
  • Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
  • Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển.

Các đối tượng trên đáp ứng được các điều kiện dưới đây thì được dự tuyển vào các trường CAND:

2. Điều kiện đăng ký dự tuyển

Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển phải qua sơ tuyển đảm bảo các điều kiện sau:

a) Về trình độ văn hóa:

- Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên. Đối với người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Đối với đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

b) Về độ tuổi:

- Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

- Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

c) Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị:

- Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này không trong thời gian chấp hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong thời gian chờ xét kỷ luật; đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con (con đẻ).

Đối với công dân đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

- Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

d) Về tiêu chuẩn sức khỏe: Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng từ 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên; đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng. Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân, chiều cao, cân nặng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Trong trường hợp Công an các đơn vị, địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định.

3. Đăng ký dự tuyển: Trong năm đăng ký dự tuyển, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào 01 (một) khối, 01 (một) ngành học ở 01 (một) học viện hoặc trường đại học và 01 (một) trường cao đẳng Công an nhân dân. Việc tổ chức dự tuyển vào từng ngành học ở từng trường được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Bộ Công an.

Theo thông tin tại http://congan.com.vn/ trong đợt tuyển sinh năm 2020  thì ngoài các tiêu chí này, thí sinh phải đáp ứng thêm được tiêu chí về sức khỏe khác là:

  • Chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 18.5 đến dưới 30.
  • Ngoài ra, người dự tuyển phải đảm bảo các tiêu chí sức khỏe khác theo quy định của Bộ Công an.

Các ngành Công an tuyển nữ 2021

Ngày 30/3, Cục Đào tạo, Bộ Công an có văn bản hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh ngành Công an nhân dân năm 2020 với nhiều điểm mới. Về chuẩn học lực (áp dụng với tất cả các thí sinh trừ cán bộ công an trong biên chế) là: Các năm học THPT (lớp 10, 11, 12) đạt học lực trung bình trở lên.

Bên cạnh đó, từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi (ĐKDT) vào trường công an nhân dân đạt từ 7 điểm trở lên trong từng năm học THPT. Ví dụ: Thí sinh dự tuyển tổ hợp A00 thì điểm tổng kết năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 của môn Toán, môn Lý, môn Hóa phải đạt từ 7 trở lên mới đủ điều kiện đăng ký dự thi.

Đối với thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ (ngoài tiếng Anh) nếu có nguyện vọng dự tuyển được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển. Ví dụ, thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là tiếng Pháp đạt từ 7 trở lên trong từng năm và hai môn còn lại thuộc tổ hợp đủ điều kiện thì vẫn được dự tuyển. Lưu ý trong trường hợp này, thí sinh chỉ được đăng ký tổ hợp xét tuyển vào trường công an nhân dân là D01- Toán, Văn, tiếng Anh, A01- Toán, Lý, tiếng Anh.

Riêng chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ và xuất ngũ, trung bình cộng điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp ĐKDT trong từng năm đạt từ 7 trở lên (đối với phần lẻ thì làm tròn đến 1 chữ số thập phân. Ví dụ: 6,95 thì làm tròn thành 7,0, 6,94 thì làm tròn thành 6,9).

Hay ví dụ thí sinh dự tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), điểm năm lớp 10, môn Toán đạt 6,5; môn Lý đạt 7,0; môn hóa đạt 7.5, trung bình cộng 3 môn dự tuyển năm lớp 10 đạt 7,0 và các năm lớp 11, lớp 12 tương tự như thế thì đủ điều kiện ĐKDT.

Thí sinh dự tuyển tổ hợp B00 (xét tuyển gửi đào tạo Bác sĩ đa khoa), ngoài điều kiện trên, học lực năm lớp 12 đạt loại giỏi. Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt sơ tuyển hay không.

2. Các ngành Công an tuyển nữ 2021

Trường sĩ quan chính trị có tuyển nữ không?

Hiện nay, chưa có chỉ tiêu tuyển sinh các trường CAND 2021 tuy nhiên Hoatieu.vn cung cấp cho các bạn các chỉ tiêu của năm trước và trên tinh thần tuyển sinh của Cục Đào tạo, Bộ Công An như sau:

Theo https://laodong.vn/

Cục Đào tạo, Bộ Công an vừa công bố dự thảo hướng dẫn tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường CAND năm 2019.

Theo Cục Đào tạo, năm 2019, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường CAND tiếp tục giữ ổn định như năm 2018 và những năm tới đây.

Cụ thể, giai đoạn năm 2018-2021, chỉ tiêu tuyển mới hàng năm khoảng 1.500 chỉ tiêu. Trong đó, đại học có khoảng 1.200 chỉ tiêu và 300 chỉ tiêu cho bậc trung cấp.

Nếu như năm 2017, có 7 trường CAND tổ chức tuyển sinh thì năm 2018 đã rút gọn xuống còn 5 trường. Năm 2019, rút gọn tiếp chỉ 3 trường tổ chức tuyển sinh là Học viện An ninh Nhân dân; Học viện Cảnh sát Nhân dân và Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Năm 2019, hai cơ sở đào tạo phía Nam là Trường Đại học An ninh Nhân dân và Trường Đại học Cảnh sát nhân dân sẽ tạm ngừng tuyển sinh. Những năm sau, dự kiến cũng sẽ không tuyển sinh lại.

=> Dự kiến trong năm 2021 Trường Đại học An ninh Nhân dân và Trường Đại học Cảnh sát nhân dân sẽ không tuyển sinh.

Việc thu hẹp các trường CAND tổ chức tuyển sinh những năm gần đây chính là sự cụ thể hóa chủ trương, tinh thần Đề án 106 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Bộ Công an. Các trường CAND sẽ được sắp xếp tinh gọn lại theo hướng từ 19 đầu mối xuống còn hơn 10 đầu mối.

Các trường CAND được tuyển sinh sẽ tuyển trên phạm vi toàn quốc

3. Một số ngành của trường công an không tuyển nữ

Các ngành Công an tuyển nữ 2021

Trong kỳ tuyển sinh năm 2020, nhiều ngành của 7 trường công an không tuyển nữ.
Năm 2020, Học viện An ninh Nhân dân công bố nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh có tổ hợp xét tuyển A01, C03, D01 với 508 chỉ tiêu nam, 57 chỉ tiêu nữ.

Mã ngành An toàn Thông tin có tổ hợp xét tuyển A00, A01 với 50 chỉ tiêu nam, không tuyển nữ. Nhà trường gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an có tổ hợp xét tuyển B00 với 15 chỉ tiêu nam.

Học viện Cảnh sát Nhân dân với nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát sử dụng tổ hợp xét tuyển A01, C03, D01 với 1.165 chỉ tiêu nam, 130 nữ. Trường gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an (15 nam).

Học viện Chính trị Công an Nhân dân có nhóm ngành xây dựng lực lượng Công an Nhân dân với tổ hợp A01, C03, D01. Tại phía Bắc và phía Nam, mỗi khu vực tuyển sinh 21 nam, 4 nữ.

Đại học An ninh Nhân dân có nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh, tuyển sinh 238 nam, 27 nữ. Nhà trường gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an với chỉ tiêu 10 nam.

Đại học Cảnh sát Nhân dân có nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát với tổ hợp A01, C03, D01, tuyển sinh 499 nam, 56 nữ. Nhà trường gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an với 10 nam.

Đại học Phòng cháy Chữa cháy tuyển sinh phía Nam và phía Bắc đều có chỉ tiêu 45 nam và 5 nữ.

Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân có nhóm ngành Kỹ thuật Công an Nhân dân phía Bắc (gồm Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử - viễn thông) của phía Bắc và phía Nam đều tuyển sinh 23 nam, 2 nữ.

4. Các trường công an tuyển nữ khối A

Có khá ít trường công an nhân dân tuyển nữ khối A00, như năm 2020 chỉ có 1 trường dưới đây:

Trường đại học Kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân. Điểm chuẩn khối A00 năm 2020 là 25.65 điểm đối với nữ phía Bắc và 25.5 điểm đối với nữ phía Nam

Trên đây Hoatieu cung cấp các thông tin về Tuyển sinh nữ vào các trường CAND. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mục Có thể bạn chưa biết, mảng Tài liệu.

Các bài liên quan:

Đánh giá bài viết
2 3.347