Tiêm vaccine Covid mũi 2 có bị sốt không?

Tiêm phòng vắc xin Covid19 đang là vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm trước đại dịch Covid19. Vậy tiêm vaccine Covid mũi 2 có bị sốt không hay thời gian tiêm mũi 2 Sinopharm là bao lâu. Sau đây là một số thông tin cần biết khi tiêm mũi 2 vắc xin Covid19, mời các bạn cùng theo dõi.

Các phản ứng sau tiêm vắc xin Covid19 luôn là vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm khi mà hiện nay trên cả nước đang thực hiện thần tốc tiêm chủng mở rộng vắc xin Covid19 cho người dân trên toàn quốc. Nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như đạt hiệu quả tốt nhất khi tiêm vắc xin Covid19, người dân nên nắm rõ một số thông tin sau đây.

1. Có bị sốt khi tiêm mũi 2 Covid19

Sau khi tiêm mũi 2 Covid19, người vẫn cần thực hiện nghiêm các vấn đề sau đây:

- Theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm.

- Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng.

- Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

- Tự theo dõi tại nhà chặt chẽ trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng

- Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

- Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có:

+ Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

+ Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Như vậy là tiêm mũi 2 Covid19 các bạn vẫn có thể có phản ứng sốt. Khi cơ thể bị sốt hãy thực hiện theo đúng chỉ dẫn của nhân viên y tế để sử dụng thuốc hạ sốt hoặc đến ngay trung tâm y tế gần nhất nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường.

2. Thời gian tiêm mũi 2 Sinopharm

Khoảng cách 2 mũi tiêm của vắc xin Sinopharm là từ 3 đến 4 tuần.

Việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vắc-xin. "Người dân không phải tiêm lại từ đầu các mũi vắc-xin".

3. Mũi 1 tiêm Moderna thì mũi 2 tiêm gì

Bộ Y tế vừa có công văn hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19 gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành.

Theo Bộ Y tế hướng dẫn "những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó".

Theo đó, nếu người dân đã tiêm mũi 1 vắc xin Covid19 của Moderna thì mũi 2 vẫn phải tiêm vắc xin Moderna.

4. Tiêm vắc xin Astra mũi 2 cách mũi 1 bao lâu

Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 763
0 Bình luận
Sắp xếp theo