Thế nào là bảo hiểm y tế 5 năm liên tục?

Thế nào là bảo hiểm y tế 5 năm liên tục? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi không hiểu bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Để hoatieu.vn phân tích cho mọi người cùng biết trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Thế nào là bảo hiểm y tế 5 năm liên tục?

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hiểu là người tham gia đóng bảo hiểm y tế trong vòng 5 năm liên tiếp, thời gian đóng chỉ được phép gián đoạn không quá 3 tháng.

Vì vậy khi người tham gia đòng bảo hiểm y tế có thời gian gián đoạn vượt quá 3 tháng thì mất thời gian trước đó đã đóng và không được tính vào 5 năm liên tiếp.

Căn cứ theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH năm 2020 về mẫu thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành việc ghi nhận thời gian 5 năm liên tục được quy định như sau:

  • Người đã có đủ 05 năm tham gia bảo hiểm y tế liên tục tính đến ngày 01/01/2015 thì in từ ngày 01/01/2015.
  • Từ ngày 01/01/2015 trở đi, người tham gia bảo hiểm y tế chưa đủ hoặc bắt đầu đủ 05 năm liên tục thì in từ ngày đầu tiên của năm thứ sáu.

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Theo quy định khoản 15 điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

Vì vậy người khám chữa bệnh phải đạt điều kiện:

  • Có 5 năm liên tục tham gia bảo hiểm y tế;
  • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;
  • Khám chữa bệnh đúng tuyến.

Với điều kiện khám chữa bệnh đúng tuyến thì căn cứ vào điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT quy định về các trường hợp khám chữa bênh đúng tuyến là:

  • Người tham gia bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế;
  • Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã hoặc tuyến huyện đến khám ở các cơ sở cùng tuyến trong cùng tỉnh để khám chữa bệnh;
  • Trường hợp cấp cứu;
  • Người tham gia bảo hiểm y tế được chuyển tuyến theo quy định.

3. Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được thực hiện như thế nào?

Như vậy nếu người bệnh đã đạt tiêu chuẩn về điều kiện hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục như trên thì được phép chi trả mức bảo hiểm được hưởng trong các trường hợp căn cứ vào Nghị định 146/2018 điều 27 khoản 3 như sau:

- Trường hợp người bệnh chỉ trả cùng lúc hoặc nhiều lần trong một cơ sở khám chữa bệnh mà mức chi trả cùng chi phí khám chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở khám chữa bệnh không thu số tiền chi trả cùng đó của người bệnh. Cơ sở khám chữa bệnh phải làm thủ tục với cơ quan bảo hiểm để nhận lại số tiền đó;

- Trường hợp người bệnh có tích luỹ số tiền chi trả cho việc khám chữa bệnh trong năm tại các cơ sở khác nhau hoặc cùng cơ sở mà lớn hơn 6 tháng mức lương cơ sở thì người bệnh phải mang giấy tờ chứng minh và hồ sơ cần thiết đến cơ quan bảo hiểm y tế để nhận lại số tiền đó và nhận giấy xác nhận không cùng chi trả trong năm đó.

Hồ sơ mang theo bao gồm là thẻ bảo hiểm y tế, bản sao giấy tờ tuỳ thân, bản chính hoá đơn viện phí.

4. Thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khi có sai sót được thực hiện như thế nào?

Theo quy định tại Công văn 238/BHXH-CNTT về hướng dẫn việc thay đổi bảo hiểm y tế 5 năm liên tục khi có sai sót như sau:

1. Bảo hiểm xã hội các tỉnh

- Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, rà soát dữ liệu thẻ BHYT, đảm bảo đúng, đủ thông tin về quá trình tham gia BHYT; Trường hợp phát hiện có sai sót thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT và phối hợp với Bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia BHYT; Thực hiện việc đổi thẻ BHYT ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý đối tượng hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia BHYT.

Vì vậy khi phát hiện có sai sót trong thông tin tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thì người tham gia bảo hiểm y tế phải đến cơ quan bảo hiểm y tế để làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT để được hưởng các lợi ích của mình.

Bên cạnh đó thì các cán bộ cũng cần chủ động rà soát thông tin sai lệch và cấp lại cho người dân.

Như vậy trên đây là những thông tin tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Thế nào là bảo hiểm y tế 5 năm liên tục? Mời các bạn tham khảo thêm những nội dung hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

Đánh giá bài viết
6 31
0 Bình luận
Sắp xếp theo