Quyền được phát triển của công dân là gì 2024?

Quyền được phát triển của công dân là gì 2024? Quyền được phát triển là quyền cơ bản của con người. Vậy quyền này được được quy định trong luật như nào và thi hành vào cuộc ra sao?. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng HoaTieu.vn.

Công dân có quyền được phát triển, học tập.
Công dân có quyền được phát triển, học tập.

1. Quyền được phát triển của công dân là gì?

Quyền phát triển là quyền cơ bản của công dân, không những được quy định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, mà còn được ghi nhận trong Tuyên bố về quyền phát triển 1986 (Được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua theo Nghị quyết 41/128 ngày 4/12/1986).

Theo đó, quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ, đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa; được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Quyền phát triển bao gồm:

  • Quyền được hưởng thụ đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ để phát triển toàn diện.

Mức sống, điều kiện nghỉ ngơi, giải trí phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước.
Được hưởng sự chăm sóc y tế, đặc biệt trẻ em được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng bệnh.
Được tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng, vui chơi, giải trí, tham gia vào các công trình văn hóa công cộng.

  • Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Người phát triển sớm về trí tuệ có quyền được học trước tuổi, học vượt lớp, học rút ngắn thời gian so với quy định chung.
Người học giỏi, có năng khiếu được ưu tiên tuyển chọn vào các trường đại học.
Người có tài được tạo mọi điều kiện để làm việc và phát triển, cống hiến tài năng cho Tổ quốc.

Tóm lại, quyền được phát triển thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước ta, tạo ra một xã hội phát triển, công bằng, ai ai cũng được học hành, được tiếp thu giáo dục. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển con người một cách toàn diện, tạo ra nguồn lao động cao, nhiều nhân tài cho đất nước.

Có thể thấy quyền phát triển của công dân được coi là quyền con người, quyền tự nhiên vốn có mà không ai được ngăn cản, xâm phạm. Quyền này được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt trong mọi tình huống xã hội từ gia đình, nhà trường đến ngoài xã hội. Mọi trẻ em đều được phát triển và tạo điều kiện phát triển tốt nhất. Nhà nước ta cũng đã ban hành nhiều chính sách để đảm bảo cho trẻ em được giáo dục tốt hơn nhất là những trẻ em vùng khó khăn.

2. Biểu hiện quyền được phát triển của công dân

Các em học sinh được tự do vui chơi, giải trí.
Các em học sinh được tự do vui chơi, giải trí.

Câu hỏi trắc nghiệm biểu hiện quyền được phát triển của công dân. Quyền được phát triển của công dân hiện hữu trong tất cả hoạt động đời sống. Để giáo dục, nâng cao ý thức về quyền cơ bản của mỗi người, quyền phát triển này còn trở thành nội dung quan trọng trong môn học Giáo dục công dân của các em học sinh lớp 8, xuất hiện nhiều dưới hình thức câu hỏi trắc nghiệm. Ví dụ như:

Câu hỏi: Quyền được phát triển của công dân được biểu hiện ở mấy nội dung?

  • A.5
  • B.3
  • C.2
  • D.4

Trả lời: Chọn C là đáp án đúng.

Lý do: Quyền được phát triển của công dân được biểu hiện ở 2 nội dung: quyền của công dân được hưởng đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ để phát triển toàn diện; công dân có quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Câu hỏi: Quyền công dân được hưởng đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ để phát triển toàn diện là quyền?

  • A. Sáng tạo
  • B. Học tập
  • C. Phát triển
  • D. Tự do

Trả lời: Chọn C là đáp án đúng.

Lý do: Quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ, đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa; được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích bồi dưỡng để phát triển tài năng.

3. Ví dụ về quyền được phát triển của công dân

Ví dụ vụ thể về nhà nước quy định quyền phát triển của công dân được nhà nước, tổ chức quan tâm như sau:

- Quyền phát triển về hưởng chế độ chăm sóc y tế, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập, được hỗ trợ đi học.

- Trong việc khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng thì những bạn học giỏi và đạt giải học sinh giỏi cấp Quốc gia được tuyển thẳng vào đại học theo những chuyên ngành mà mình đạt giải.

- Những học sinh ở vùng dân tộc thiểu số sẽ được nhà nước hỗ trợ điều kiện học trường nội trú và khi thi lên đại học sẽ được nhà nước quy định ưu ái cộng điểm ưu tiên.

- Những trẻ em có khả năng học tốt được nhà nước và các tổ chức, cá nhân tạo điều kiện bằng những học bổng giá trị cho các em yên tâm có chi phí học tập và phát triển bản thân.

Qua những dẫn chứng trên, có thể thấy rằng quyền được phát triển không chỉ được ghi nhận trong văn bản pháp pháp lý mà còn đi vào thực tiễn đời sống, trở thành một trong những quyền cơ bản, thiết yếu của công dân. Được nhà nước, mọi người, mọi tổ chức quan tâm, chăm lo nhất là lĩnh vực giáo dục để các em hay bất cứ ai đều có cơ hội phát triển và từ đó đem lại những giá trị cho con người và đất nước.

Bài viết trên giải đáp thắc mắc về quyền được phát triển của công dân, mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan mục Là gì? tại mảng Hỏi đáp pháp luậtPhổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 4.225
0 Bình luận
Sắp xếp theo