Tấn công mạng là gì? Các hành vi được coi là tấn công mạng

Tấn công mạng là gì? Các hành vi được coi là tấn công mạng. Trong thời đại phát triển hiện đại hóa 4.0, không gian mạng đã trở nên gần gũi với cuộc sống của người dân, trở thành môi trường kiếm tiền của nhiều ngành nghề. Sự hiện đại đó kéo theo các hành vi tấn công mạng - hành vi hiếm có trong nhiều năm trước đây. Vậy thế nào là tấn công mạng?

1. Tấn công mạng là gì?

Tấn công mạng là những hành vi như thế nào?

Tấn công mạng được định nghĩa tại Khoản 8 Điều 2 Luật An ninh mạng 2018 (ANM) như sau:

Tấn công mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để phá hoại, gây gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.

Khủng bố mạng là gì?

=> Tấn công mạng hướng đến các đối tượng sử dụng không gian mạng, các phương tiện máy tính điện tử và các cơ sở dữ liệu, thông tin - đều là những thứ con người không thể cảm nhận hay cầm nắm. Điều này khác biệt với các hành vi tấn công con người, tấn công tài sản.

2. Khủng bố mạng là gì?

Bên cạnh tấn công mạng, chúng ta còn có hành vi khác cũng liên quan đến không gian mạng là khủng bố mạng.

Theo Khoản 9 Điều 2 Luật ANM thì: Khủng bố mạng là việc sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để thực hiện hành vi khủng bố, tài trợ khủng bố.

3. Các hành vi được xem là tấn công mạng

Các hành vi được xem là tấn công mạng là những hành vi đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Phương tiện thực hiện hành vi: Sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử
  • Mục đích: Phá hoại, gây gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.

4. Các hình thức tấn công mạng

Tấn công mạng bao gồm các loại sau theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Luật ANM:

  • Phát tán chương trình tin học gây hại cho mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử;
  • Gây cản trở, rối loạn, làm tê liệt, gián đoạn, ngưng trệ hoạt động, ngăn chặn trái phép việc truyền đưa dữ liệu của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử;
  • Xâm nhập, làm tổn hại, chiếm đoạt dữ liệu được lưu trữ, truyền đưa qua mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử;
  • Xâm nhập, tạo ra hoặc khai thác điểm yếu, lỗ hổng bảo mật và dịch vụ hệ thống để chiếm đoạt thông tin, thu lợi bất chính;
  • Sản xuất, mua bán, trao đổi, tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm có tính năng tấn công mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử để sử dụng vào mục đích trái pháp luật;
  • Hành vi khác gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.

Hoa Tiêu vừa gửi đến bạn đọc khái niệm Tấn công mạng, các hành vi được xem là tấn công mạng theo quy định của pháp luật.

Các hành vi tấn công mạng cũng nguy hiểm và gây ra những thiệt hại lớn cho cá nhân và tổ chức như những loại tội phạm khác. Tuy nhiên hiện nay nhiều người dân vẫn còn chủ quan với các hình thức tấn công mạng. Mọi người cần nâng cao nhận thức về dạng hành vi này.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 210
0 Bình luận
Sắp xếp theo