3 chế độ trong tuần của quân đội 2024

3 chế độ trong tuần của quân đội 2024. Quân đội nhân dân Việt Nam luôn được công nhận là một trong những đội quân có sức mạnh quân sự xếp vào hàng top trong khu vực và trên thế giới. Yếu tố cơ bản để tạo nên sức mạnh đó là sự nghiêm minh, kỷ luật của chế độ sinh hoạt có tính chất bắt buộc đối với mọi quân nhân. Tuy nhiên, chế độ sinh hoạt trong tuần ở quân đội diễn ra như thế nào thì không phải ai cũng rõ. Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn sẽ cung cấp thông tin về 3 chế độ sinh hoạt trong tuần và thời gian biểu một ngày của quân nhân sẽ diễn ra như thế nào. Mời các bạn tham khảo.

Toàn thể quân nhân trong quân đội đều phải tuân thủ theo 3 chế độ trong tuần.
Toàn thể quân nhân trong quân đội đều phải tuân thủ theo 3 chế độ trong tuần.

1. 3 chế độ sinh hoạt trong tuần

Quân nhân trong quân đội luôn được quy định chế độ huấn luyện và rèn luyện nghiêm khắc. Thời gian biểu trong quân ngũ phải tuân thủ theo 3 chế độ trong tuần và 11 chế độ trong ngày.

Vậy 3 chế độ trong tuần là gì? Chắc hẳn đây là từ ngữ khá xa lạ đối với những ai chưa từng công tác trong quân đội.

HoaTieu.vn xin được giới thiệu đến bạn đọc nội dung về 3 chế độ trong tuần, bao gồm như sau:

Chế độ 1: Chào cờ, duyệt đội ngũ (thứ 2)

Chế độ 2: Thông báo chính trị (thứ 2)

Chế độ 3: Tổng vệ sinh doanh trại (chiều thứ 7)

Theo quy định, thứ Hai của tuần đầu tháng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc phải tiến hành buổi chào cờ theo đúng quy định của quân đội, riêng cấp Tiểu đoàn chào cờ hàng tuần.

 • Trong buổi lễ chào cờ, tất cả quân nhân bao gồm cả cán bộ, hạ sĩ quan, chiến sỹ đều phải mặc tác phong nghiêm chỉnh theo đúng quy định làm lễ chào cờ, hát quốc ca, tuyên thệ 10 lời thề của quân nhân dưới quân kỳ.
 • Cũng trong buổi lễ chào cờ này, người đứng đầu của cơ quan, đơn vị sẽ tiến hành thông báo chính trị, cập nhật tình hình an ninh khu vực và trên thế giới, thông tin những sự kiện đặc biệt nổi bật diễn ra trong toàn quân, nhận xét những ưu, khuyết điểm, những gì đã làm được và chưa làm được trong tháng này. Sau đó lãnh đạo sẽ xác định hướng phấn đấu của đơn vị trong thời gian tiếp theo. Cuối buổi lễ toàn thể đơn vị sẽ tiến hành duyệt đội ngũ theo nhạc.

Vào chiều thứ 7 mỗi tuần, toàn thể doanh trại sẽ tiến hành tổng dọn vệ sinh, dọn dẹp lại nơi ăn ở, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, cảnh quan môi trường xung quanh, đảm bảo đơn vị luôn thoáng mát, sạch sẽ. Do doanh trại quân đội là nơi ở tập trung của lực lượng đông người, nếu một người bị bệnh rất dễ lan truyền sang cho những đồng chí, đồng đội khác. Vì thế việc đảm bảo môi trường sạch đẹp là rất quan trọng. Môi trường có tốt thì mới đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ. Tránh mắc, lây nhiễm các bệnh ngoài da hay truyền nhiễm như sốt xuất huyết...

3 chế độ sinh hoạt này được quy định tiến hành vào mỗi tuần. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình nhiệm vụ cũng như kế hoạch cụ thể của cấp trên, những hoạt động dân vận, hành quân, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, học tại chức, kiểm tra chính trị, kiểm tra bắn súng,...cũng sẽ được tiến hành xen kẽ các tuần, các tháng trong năm.

2. Chế độ học tập, công tác trong ngày của quân đội

Hình ảnh các chiến sỹ thực hiện chế độ kiểm tra tác phong buổi sáng.
Hình ảnh các chiến sỹ thực hiện chế độ kiểm tra tác phong buổi sáng.

Thời gian biểu một ngày của quân nhân được thực hiện theo 11 chế độ trong ngày bắt đầu từ báo thức dậy buổi sáng và đi ngủ buổi tối, cụ thể như sau:

 • 5h: Báo thức
 • 5h: Thể dục sáng từ 10 đến 20 phút, gấp xếp nội vụ, dọn vệ sinh
 • 5h30: Ăn sáng
 • 6h: Kiểm tra sáng
 • 6h15: Chuẩn bị vật chất, vũ khí trang bị học tập, huấn luyện và đi đến nơi học tập huấn luyện, lúc đi thường đi đều và vừa đi vừa hát
 • 6h30 -11h: Thời gian học tập huấn luyện buổi sáng
 • 11h05: Ăn trưa
 • 11h30: Nghỉ trưa
 • 13h45: Báo thức chiều
 • 13h45: Chuẩn bị đi học tập, huấn luyện chiều
 • 14h - 17h: Học tập huấn luyện buổi chiều
 • 17h : Bảo quản vũ khí trang bị
 • 15h30: Thể thao, tăng gia sản xuất, vệ sinh cá nhân
 • 18h: Ăn chiều
 • 18h30: Sinh hoạt tổ 3 người
 • 18h45: Đọc báo, nghe tin
 • 19h: Xem Thời sự Đài THVN
 • 20h: Sinh hoạt theo quy định
 • 20h45: Điểm danh, điểm quân số
 • 21h: Nghe chương trình QĐND của Đài TNVN
 • 21h30: Tắt đèn, ngủ nghỉ.

Để tìm hiểu rõ hơn về 11 chế độ trong ngày mời các bạn tham khảo bài viết theo link sau đây của HoaTieu.vn: 11 chế độ trong ngày của quân đội 2023

3. Một ngày trong quân đội diễn ra như thế nào?

Thời gian biểu 24 giờ trong 1 ngày của mỗi chiến sĩ đều tuân thủ theo 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần đã được đề cập tại phần 1 và 2 phía trên.

Dù vậy, vẫn có sự khác nhau về thời gian giữa mùa hè và mùa đông, cũng như các ngày nghỉ lễ. Thời gian biểu mùa hè bắt đầu từ ngày 01/04 đến 31/10 hàng năm, mùa đông bắt đầu từ 01/11 đến 31/03 năm sau.

Vào mùa đông và các ngày nghỉ lễ, báo thức bắt đầu chậm hơn 30 phút, kéo theo đó tất cả các chế độ sẽ tiến hành chậm hơn 30 phút, tuy nhiên từ 18 giờ chiều thì như nhau ở cả 2 mùa.

Vào ngày nghỉ lễ theo quy định, các chiến sĩ sẽ được vui chơi, ca hát, liên hoan và ngủ muộn hơn 30 phút.

Các chế độ trong ngày liền mạch và nhanh chóng, bắt buộc mọi chiến sỹ phải tuân thủ theo, dù vậy, sau khi nhập ngũ khoảng một tháng, những tân binh sẽ nhanh chóng bắt nhịp và quen thuộc với nền nếp sinh hoạt cùng môi trường sống quân ngũ. Đây sẽ là một trong những trải nghiệm gian khổ nhưng đáng nhớ suốt đời của mỗi quân nhân.

Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết tại bài: Thời gian biểu trong Quân đội như thế nào 2024 ?

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn rõ nét hơn về chế độ học tập, sinh hoạt trong tuần của nhân nhân sẽ diễn ra như thế nào. Quy định về chế độ sinh hoạt này giúp hình thành tác phong nhanh nhẹn, chính quy cho quân nhân, tạo sự đồng bộ, thống nhất và kỷ luật trong quân đội Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Là gì?, Cán bộ công chức mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 13.949
0 Bình luận
Sắp xếp theo