Thời gian biểu trong Quân đội như thế nào (cập nhật 2023)?

Thời gian biểu trong Quân đội như thế nào 2023? Chế độ sinh hoạt của quân nhân được quy định chặt chẽ về thời gian từng giờ từng phút, là cơ sở để rèn luyện tính kỷ luật của toàn quân. Vậy hoạt động một ngày trong quân đội diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây xin cung cấp thông tin về Thời gian biểu trong quân đội Việt Nam, 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần của quân đội nhân dân Việt Nam, Thời gian làm việc của từng mùa trong quân đội, Thời gian làm việc trong tuần của quân đội, mời bạn đọc tham khảo cùng HoaTieu.vn.

Thời gian biểu trong quân đội được quy định chi tiết và có tính chất bắt buộc đối với toàn chiến sĩ.
Thời gian biểu trong quân đội được quy định chi tiết và có tính chất bắt buộc đối với toàn chiến sĩ.

1. Thời gian biểu trong quân đội

Những năm qua các chương trình thực tế về quân đội luôn thu hút sự theo dõi đông đảo của người dân cả nước, kéo theo đó là sự tò mò về thời gian biểu hoạt động của các chiến sỹ trong quân đội. Vậy một ngày của quân nhân sẽ được diễn ra như thế nào?

Quân đội nước ta là một trong những lực lượng quân đội có sức mạnh chiến đấu được xếp thứ hạng cao không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới. Trải qua 2 cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp để giành độc lập, tên tuổi quân đội nước ta vang khắp năm châu, bốn biển. Để tạo nên được sức mạnh to lớn như vậy, yếu tố tiên quyết là kỷ luật.

Để tạo tính kỷ luật trong trong quân đội, từ khi các quân nhân nhập ngũ sẽ phải học thuộc lòng và tuân thủ theo quy định về: 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, và thời gian biểu 23 chế độ trong ngày rất chi tiết (do bộ trưởng Phan Văn Giang khi còn giữ chức Tổng tham mưu trưởng ban hành).

Thời gian trong Quân đội được chia làm 2 mùa là giờ mùa hè và mùa đông.

Mùa đông bắt đầu từ ngày 01/11 đến ngày 31/03 hàng năm, mùa hè bắt đầu từ ngày 01/04 đến 31/10 hàng năm.

Báo thức quân đội lúc mấy giờ? Thời gian biểu trong quân đội được tuân theo bao nhiêu chế độ trong ngày? Thời gian làm việc của mùa hè trong quân đội được quy định như thế nào? Chế độ Kiểm tra sáng trong quân đội bao nhiêu phút? Chi tiết tham khảo các mục tiếp theo dưới đây.

2. 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần của quân đội nhân dân Việt Nam

Tham khảo mục 3.1 bên dưới hoặc truy cập bài viết:

03 chế độ trong tuần chỉ thực hiện vào những ngày nhất định:

 • 1. Chào cờ, duyệt đội ngũ (thứ 2)
 • 2. Thông báo chính trị (thứ 2)
 • 3. Tổng vệ sinh doanh trại (chiều thứ 7)

Để tìm hiểu chi tiết hơn mời các bạn tham khảo bài viết:

3. Thời gian làm việc của từng mùa trong quân đội

3.1. Thời gian biểu trong quân đội mùa hè

Thời gian làm việc của mùa hè trong quân đội được quy định như thế nào?

Hình ảnh huấn luyện của chiến sĩ trong QĐNDVN.
Hình ảnh huấn luyện của chiến sĩ trong QĐNDVN.

Vào màu hè, một ngày trong quân đội sẽ tuân thủ theo 11 chế độ trong ngày (chế độ này bao gồm cả thời gian biểu quy định chi tiết về 23 chế độ trong ngày của quân nhân), bao gồm như sau:

 • 5h: Báo thức
 • 5h: Thể dục sáng từ 10 đến 20 phút, gấp xếp nội vụ, dọn vệ sinh
 • 5h30: Ăn sáng
 • 6h: Kiểm tra sáng
 • 6h15: Chuẩn bị vật chất, vũ khí trang bị học tập, huấn luyện và đi đến nơi học tập huấn luyện, lúc đi thường đi đều và vừa đi vừa hát
 • 6h30 -11h: Thời gian học tập huấn luyện buổi sáng
 • 11h05: Ăn trưa
 • 11h30: Nghỉ trưa
 • 13h45: Báo thức chiều
 • 13h45: Chuẩn bị đi học tập, huấn luyện chiều
 • 14h - 17h: Học tập huấn luyện buổi chiều
 • 17h : Bảo quản vũ khí trang bị
 • 15h30: Thể thao, tăng gia sản xuất, vệ sinh cá nhân
 • 18h: Ăn chiều
 • 18h30: Sinh hoạt tổ 3 người
 • 18h45: Đọc báo, nghe tin
 • 19h: Xem Thời sự Đài THVN
 • 20h: Sinh hoạt theo quy định
 • 20h45: Điểm danh, điểm quân số
 • 21h: Nghe chương trình QĐND của Đài TNVN
 • 21h30: Tắt đèn, ngủ nghỉ.

Thời gian bắt đầu thực hiện chế độ đầu tiên là 5 giờ, tuy nhiên tùy từng đơn vị mà quy định khác nhau. Ví dụ như các trường học, học viện đào tạo học viên, hạ sỹ quan, chiến sỹ vì phải thực hiện giờ giảng dạy, lên lớp sớm mà sẽ báo thức sớm hơn từ 15 - 30 phút.

Vào ngày nghỉ, các chế độ từ báo thức đến nghỉ ngơi đều thực hiện muộn hơn 30 phút, trừ thời gian ăn cơm vẫn sẽ thực hiện đúng, buổi tối các chiến sỹ sẽ được xem phim và giải trí theo chế độ quy định.Tuy nhiên như đã đề cập tại phần 1 thì giờ giấc nêu trên có thể thay đổi tùy theo mùa và theo ngày nghỉ mà có thể được thực hiện sớm hoặc muộn hơn.

Để tìm hiểu rõ hơn về 11 chế độ trong ngày mời các bạn tham khảo bài viết theo link sau đây của HoaTieu.vn: 11 chế độ trong ngày của quân đội 2022

3.2. Thời gian biểu trong quân đội mùa đông

Thời gian làm việc của mùa đông trong quân đội được quy định như thế nào?

Thời gian biểu trong quân đội mùa đông cũng tương tự như mùa hè nhưng sẽ thực hiện báo thức muộn hơn 30 phút, vì vậy các chế độ sẽ muộn hơn 30 phút. Tuy nhiên từ 18 giờ các chế độ vẫn thực hiện như nhau ở cả 2 mùa.

4. Thời gian làm việc trong tuần của Quân đội

3 chế độ trong tuần Quân đội là gì?

Ngoài việc phải tuân thủ 11 chế độ trong ngày thì quân nhân còn phải thực hiện 3 chế độ trong tuần:

Chế độ 1: Chào cờ, duyệt đội ngũ (thứ 2)

Chế độ 2: Thông báo chính trị (thứ 2)

Chế độ 3: Tổng vệ sinh doanh trại (chiều thứ 7)

Theo quy định, thứ Hai của tuần đầu tháng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc phải tiến hành buổi chào cờ theo đúng quy định của quân đội, riêng cấp Tiểu đoàn chào cờ hàng tuần.

Trong buổi lễ chào cờ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sẽ điểm lại những mặt làm được, chưa làm được hoặc những vấn đề cần tập trung thực hiện trong tháng tiếp theo để cán bộ, chiến sĩ xác định hướng phấn đấu khi thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, cùng với đó là cập nhật tình hình an ninh, những thông tin nổi bật trong các quân binh chủng, trong nước và quốc tế. Việc này được gọi là thông báo chính trị. Kết thúc buổi lễ chào cờ, đơn vị sẽ tiến hành duyệt đội ngũ theo nhạc.

Vào chiều thứ 7 mỗi tuần, cả doanh trại sẽ tiến hành tổng vệ sinh, dọn dẹp nơi ăn chốn ở cũng như tiến hành lao động, cải tạo và làm đẹp cho môi trường xung quanh. Đảm bảo doanh trại luôn được sạch đẹp, nơi ăn ở của các chiến sĩ cũng gọn gàng, thoáng mát, sạch sẽ, tránh lây nhiễm bệnh tật.

Ngoài 3 chế độ trong tuần này, những hoạt động dân vận, hành quân, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, học tại chức...cũng thường xuyên diễn ra xen kẽ nhưng sẽ được tiến hành theo lịch trình cụ thể khi có kế hoạch của cấp trên.

5. Làm rõ chế độ học tập trong quân đội

Chế độ học tập trong quân đội buổi sáng bắt đầu từ 6h30 - 11h30. Mùa đông thì muộn hơn 30 phút. Buổi tối sẽ có những khoảng thời gian ôn bài.

Tuy nhiên đó là thời gian phải có mặt tại đia điểm học. Vì vậy, nếu như lớp học hoặc thao trường ở xa, quân nhân sẽ phải bắt đầu thời gian chuẩn bị sớm hơn rất nhiều để đảm bảo có mặt đúng giờ học, có thể là 15 - 30 phút, đôi khi thời gian di chuyển lâu hơn thì phải thức dậy sớm hơn.

Đặc biệt tại các nhà trường, học viện quân sự sẽ có thời gian biểu khác đôi chút so với những đơn vị huấn luyện, trực chiến. Giờ học mùa hè hay mùa đông đều sẽ được bắt đầu lúc 6h30. Có một số trường sẽ thay đổi, lùi thời gian học đúng 7h để phù hợp với thời tiết, đảm bảo sức khỏe quân nhân, vì vậy giờ báo thức sẽ lùi lại 15 phút so với giờ mùa hè là 15h15'.

6. Chế độ Kiểm tra sáng trong quân đội bao nhiêu phút?

- Chế độ Kiểm tra sáng trong quân đội vào mùa hè bắt đầu từ 6h sáng. Thông thường sẽ kéo dài 10 - 15 phút.

- Sau khi tiến hành kiểm tra quân phục, đầu tóc, móng tay, bàn chải đánh răng, khăn mặt... của các quân nhân, trung đội trưởng sẽ tiến hành cho giải tán và tập trung Chuẩn bị vật chất, vũ khí trang bị học tập, huấn luyện và đi đến nơi học tập. Trong trường hợp quân nhân không đảm bảo các yêu cầu về tác phong, đồ dùng, trang bị, quân phục... sẽ bị phạt tiến hành kiểm điểm trước toàn trung đội.

7. Ý nghĩa thời gian biểu trong quân đội

Thời gian biểu trong Quân đội được quy định để rèn luyện tính tổ chức, kỷ luật, tác phong chính quy cho quân nhân. Việc quản lý quá nhiều quân nhân chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn môi trường quân đội, cũng như rèn giũa tính cách can trường, nhẫn nại và kỉ luật cho quân nhân và thì tất cả các chiến sĩ khi mới bước chân vào môi trường quân đội đều phải thuộc nằm lòng và tuân thủ nghiêm ngặt các chế độ quy định thời gian nói trên. Chỉ cần một người không tuân thủ theo thì cả trung đội hoặc đại đội đó cũng bị phạt theo. Đây cũng là luật bất thành văn trong quân đội: "Lấy tập thể để rèn cá nhân".

Thời gian biểu trong này sẽ diễn ra liền mạch, đòi hỏi tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát của từng người, sẽ không còn cảnh tắm quá lâu hay đi chơi la cà đâu đó, vì thời gian quy định là cuốn chiếu và các quân nhân sẽ không được hành động quá chậm như ở nhà. Vì vậy, đối với quân nhân mới, điều này là khá khó khăn, nhưng sau khoảng 1 tháng huấn luyện các tân binh sẽ quen với chế độ sinh hoạt khoa học này. Ăn ngủ khoa học và rèn luyện sức khỏe sẽ giúp cho họ có sức khỏe tốt hơn so với cả khi ở nhà.

Việc tuân thủ kỷ luật sẽ là nền tảng để cá nhân, đơn vị, cơ quan hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Qua bài viết trên của HoaTieu.vn, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn rõ nét hơn về chế độ sinh hoạt trong ngày của quân nhân. Mời các bạn tham khảo những bài viết liên quan tại mục Cán bộ công chức mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
14 19.856
0 Bình luận
Sắp xếp theo