Vậy theo em, thắc mắc của gia đình N là đúng hay sai? GDCD 12 trang 31

Vậy theo em, thắc mắc của gia đình N là đúng hay sai? GDCD 12 trang 31. Trong câu chuyện ở câu 4 bài 2 sách Giáo dục công dân lớp 12 có nói về vụ án cướp của gây thương tích của N và A. Sau khi tòa tuyên án thì gia đình N đã thắc mắc câu hỏi về bản án. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tóm tắt câu chuyện

Trong câu chuyện thì N là thanh niên 19 tuổi nghiện ngập và A 17 tuổi là người quen của N và bỏ học lang thang tại bến xe. Do N không có tiền để mua thuốc hút nên đã nảy ý định cướp xe máy và cùng bàn bạc kế hoạch với A. Hai người đã thuê xe ôm chở đến chỗ vắng và tiến hành âm mưu cướp xe của người xe ôm và khiến người lái xe ôm bị thương tật đến 70%.

Sau khi đưa ra xét xử thì tòa tuyên án với N là tù chung thân và A là 17 năm tù giam. Gia đình N thấy vậy là không công bằng khi N và A cùng độ tuổi mà N lại có mức án cao hơn A.

2. Thắc mắc của gia đình N là đúng hay sai? Tại sao?

Theo em thắc mắc của gia đình N là sai bởi vì:

  • Về mức án của A thì theo độ tuổi của A thời điểm gây án là 17 tuổi, chưa đủ 18 tuổi nên sẽ được căn cứ theo nguyên tắc xét xử đối với người dưới 18 tuổi là không xử phạt tù chung thân và tử hình với người dưới 18 tuổi. Vì thế nên mức án của A 17 tuổi sẽ khác với mức án của N 19 tuổi.
  • Hơn nữa trong vụ án thì hai người đã gây thương tích cho bị hại là 70%. Với mức tổn thương cho bị hại như vậy đã thuộc mức hình phạt cao nhất đối với tội cướp giật tài sản theo điều 171 Bộ luật hình sự quy định. Mức hình phạt dành cho bị cáo là từ 12 đến 20 năm tù hoặc chung thân. Vì N phạm tội kế hoạch từ trước và theo thiệt hại của bị hại nên N đã bị phạt tù chung thân là mức phạt thích đáng.

Để N được giảm án thì trong quá trình chấp hành án phạt tù thì N cần biết học tập, ăn năn, hối cải để nhà nước xem xét khoan hồng với mức án nhẹ hơn.

Như vậy bài học dành cho học sinh hiện nay là cần chăm chỉ học tập, biết cái sai, cái đúng để tránh xa những điều xấu trong xã hội, để không vì suy nghĩ nông cạn mà vướng vào vòng lao lý.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về vấn đề Vậy theo em, thắc mắc của gia đình N là đúng hay sai? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích tại mục Học tập dưới đây:

Đánh giá bài viết
1 30
0 Bình luận
Sắp xếp theo