Kể chuyện Pa-xtơ và em bé (2 mẫu)

Kể lại câu chuyện Pa-xtơ và em bé theo tranh là đề bài tập tiết kể chuyện trang 138 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Sau đây là hướng dẫn và đoạn văn mẫu Kể lại câu chuyện Pa-xtơ và em bé lớp 5 hay nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

Đề bài: Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh minh họa, kể lại từng đoạn câu chuyện.

Kể lại từng đoạn câu chuyện Pa-xtơ và em bé
Kể lại từng đoạn câu chuyện Pa-xtơ và em bé

1. Kể chuyện Pa-xtơ và em bé trang 138 số 1

Tranh 1: Cậu bé Giô-dép bị chó dại cắn được đưa từ vùng quê xa xôi đến thủ đô Pa-ri nhờ bác sĩ Lu-i Pa-xtơ cứu chữa. Nhìn vẻ đau đớn của em bé và đôi mắt đỏ ngầu của người mẹ, lòng Pa-xtơ se lại.

Tranh 2: Đêm khuya nhưng bác sĩ Pa-xtơ vẫn ngồi trước bàn làm việc, nét mặt đầy ưu tư. Vắc xin chữa bệnh dại ông chế ra có tác dụng ở loài vật, nhưng ông chưa thử nghiệm lên người bao giờ. Ông muốn cứu cậu bé nhưng còn lo lắng.

Tranh 3: Sáng hôm sau, Pa-xtơ quyết định tiêm vắc-xin cho cậu bé, đây là loại vắc-xin có độc tính cao. Ông hồi hộp theo dõi.

Tranh 4: Khi Pa-xtơ tiêm mũi tiêm cuối cùng, ông lo lắng vô cùng, phải mất bảy ngày chờ đợi.

Tranh 5: Khi qua ngày thứ bảy, em bé đã khỏe mạnh, bình yên.

Tranh 6: Sau thành công vang dội ấy, rất nhiều bệnh nhân nhờ ông cứu chữa. Phòng thí nghiệm của ông trở thành viện Pa-xtơ – viện chống bệnh dại đầu tiên trên thế giới.

Kể lại câu chuyện Pa-xtơ và em bé theo tranh
Kể lại câu chuyện Pa-xtơ và em bé theo tranh

2. Kể lại toàn bộ câu chuyện Pa-xtơ và em bé số 2

Vào ngày 6-7-1885, cậu bé Giô-dép chín tuổi bị chó dại cắn đã hai ngày. Mẹ của Giô-dép quyết định đưa cậu từ vùng quê xa xôi lên thủ đô Pa-ri nhờ Pa-xtơ cứu chữa. Trên cánh tay cậu bé bị 14 vết cắn vì che mặt khi chó xông đến. Lúc này, trên thế giới vẫn chưa có thuốc cứu chữa bệnh chó dại cắn. Vì thế tính mạng của cậu chỉ được tính bằng từng ngày. Nhìn vẻ mặt đau đớn của cậu bé và nỗi lòng của người mẹ, Pa- xtơ vô cùng đau khổ khi nghĩ đến một ngày kia cậu bé phát bệnh rồi đau đớn ra đi...

Đêm đã vào khuya, vậy mà bác sĩ Pa-xtơ không tài nào chợp mắt được. Vắc-xin chữa bệnh dại ông đã tìm ra nhưng chỉ mới thí nghiệm có kết quả trên loài vật. Còn trên cơ thể người thì chưa. Ông rất muốn cứu cho cậu bé nhưng không thể lấy em làm vật thí nghiệm. Bởi, nếu có tai biến gì thì sao?

Sáng hôm sau, ông thảo luận với đồng nghiệp và quyết định tiêm cho Giô-dép, hi vọng có thể cứu được em. Và thế rồi, ngay chiều hôm ấy 7-7-1885, ông đã tiêm vắc-xin cho Giô-dép. Những ngày sau, ông tiếp tục tiêm vắc-xin có độc tố tăng dần. Chín ngày trôi qua, đối với ông dằng dặc như chín tháng. Phát tiêm thứ mười với thứ vắc-xin có độc tính rất cao. Đây là phát tiêm quyết định tính mạng của Giô-dép. Bởi vậy mà suốt cả đêm Pa-xtơ đã thức trắng. Sáng ra, ông quyết định tiêm phát thứ mười.

Sau khi tiêm xong mũi tiêm cuối cùng, Pa-xtơ tự tay dắt Giô-dép lên giường, an ủi em. Thêm bảy ngày nữa chờ đợi làm cho Pa-xtơ tóc càng bạc trắng hơn. Dù chân trái bị bại liệt, Pa-xtơ vẫn thường xuyên chống gậy đến thăm Giô-dép.

Ngày thứ bảy đã qua, cậu bé vẫn mạnh khỏe, bình yên. Lúc này, ông mới thở phào nhẹ nhõm. Như vậy ông đã thành công trong việc chữa bệnh dại.

Sau thành công nghiên cứu và chữa khỏi bệnh chó dại cắn, người ta liên tiếp gửi đến phòng thí nghiệm của Pa-xtơ những người bị chó dại cắn. Phòng thí nghiệm của ông trở thành Viện Pa-xtơ - viện chống dại đầu tiên trên thế giới.

Mời các em học sinh truy cập group Bạn Đã Học Bài Chưa? để đặt câu hỏi và chia sẻ những kiến thức học tập chất lượng nhé. Group là cơ hội để các bạn học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, trao đổi học tập, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học,...

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
4 296
0 Bình luận
Sắp xếp theo