Biển báo đường dành cho người đi bộ R305

Biển báo đường dành cho người đi bộ R305 được quy định thế nào, có ý nghĩa gì? Biển báo đường dành cho người đi bộ là một trong những loại biển báo mà người tham gia giao thông phải đọc hiểu và ghi nhớ để đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định của pháp luật

Hãy cũng Hoatieu.vn tìm hiểu Biển báo đường dành cho người đi bộ R305

Biển báo dành cho người đi bộ là biển báo quan trọng mà những phương tiện cơ giới cần chú ý vì những khu vực này dành cho người đi bộ đi qua hoặc không được phép đi vào những con đường chỉ dành riêng cho người đi bộ. Hầu hết những phương tiện cơ giới đều phải nhường đường cho người đi bộ vì người đi bộ là nhóm yếu thế hơn trong tham gia giao thông và phần lớn đường dành cho người đi bộ là phần đường riêng hoặc phần đường cắt ngang để người đi bộ sang đường. Nhóm người đi bộ là nhóm người dễ gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông nhất vì khi gặp va chạm thì bản thân người đi bộ không có những trang bị bảo vệ.

1. Biển báo đường dành cho người đi bộ R305

Sau đây là hình ảnh của biển báo đường dành cho người đi bộ R305

Biển báo đường dành cho người đi bộ

Kích thước và màu sắc của hình vẽ trên biển

  • Chiều cao hình vẽ 34cm
  • Chiều rộng hình vẽ 24cm

2. Ý nghĩa biển báo đường dành cho người đi bộ R305

Biển báo đường dành cho người đi bộ R305 dùng để báo hiệu đường dành cho người đi bộ

Các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Phần đường dành riêng cho người đi bộ nên bất kỳ phương tiện nào đi vào đều bị coi như đi vào đường cấm và bị xử phạt theo quy định pháp luật.

3. Biển báo dành cho người đi bộ sang ngang

Biển báo 423b đường người đi bộ sang ngang

Biển báo dành cho người đi bộ sang ngang

Biển này được sử dụng độc lập ở những vị trí sang ngang, đường không có tổ chức điều khiển giao thông hoặc có thể sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường. Gặp biển này người tham gia giao thông phải điều khiển xe chạy chậm, chú ý quan sát, ưu tiên cho người đi bộ sang ngang.

4. Quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ

Quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ được nêu rõ tại điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008, cụ thể:

  • Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
  • Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
  • Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.
  • Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
  • Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Tuy nhiên có một thực trạng xảy ra là người đi bộ có phần đường riêng dành cho mình như hầm đi bộ, nơi sang đường hoặc là cầu vượt thì người đi bộ hầu như đều sang đường ở khu vực dưới lòng đường. Điều này rất nguy hiểm cho người đi bộ và cả phương tiện di chuyển trên đường.

5. Người đi bộ không chấp hành hiệu lệnh phạt thế nào?

Theo quy định tại điều 9 Nghị định 100, người đi bộ không chấp hành hiệu lệnh bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

.............

  • Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;
  • Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

Trên đây, Hoatieu.vn đã gửi đến bạn đọc Biển báo đường dành cho người đi bộ R305. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
6 9.455
0 Bình luận
Sắp xếp theo