Bài diễn văn lễ mít tinh kỉ niệm ngày 30/4 2024 mới nhất

Hoatieu.vn mời các bạn tham khảo bài diễn văn lễ mít tinh kỉ niệm ngày 30/4, nhân ngày kỉ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong bài viết này.

Ngày 30/4 - Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước là ngày lễ quan trọng hàng năm, có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn đối với những người dân Việt Nam. Trong dịp lễ này, các cơ quan, tổ chức đều được nghỉ lễ và tổ chức các buổi lễ mít tinh kỉ niệm. Bài diễn văn lễ mít tinh kỉ niệm ngày 30/4 là mẫu được sử dụng phổ biến để ôn lại về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc ta. Dưới đây là các mẫu Bài diễn văn lễ mít tinh kỉ niệm ngày 30/4 hay nhất mà chúng tôi sưu tầm được, mời các bạn tham khảo.

Diễn văn ngày 30/4

1. Bài phát biểu kỉ niệm 30/4 của sinh viên

Ngày 30/4 là ngày hội của toàn dân tộc ta, vì vậy lễ mít tinh kỉ niệm ngày 30/4 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước cũng được tổ chức ở khắp mọi vùng miền, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên khắp cả nước. Trong đó, trường học cũng là một đơn vị cần chú trọng các hoạt động tổ chức kỉ niệm hưởng ứng ngày 30/4 này, vì đây không chỉ một dịp để ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc mà còn là ngày để học sinh, sinh viên thêm tự hào, tưởng nhớ, tri ân công ơn của cha anh ta. Mời các bạn tham khảo một mẫu phát biểu trong buổi mít tinh 30/4 của sinh viên vô cùng cảm động dưới đây.

Tuổi trẻ chúng tôi sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã hoàn toàn thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà. Tuy không được tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta, nhưng qua những trang sử mà chúng tôi được học, qua những thước phim tài liệu, những ca khúc cách mạng, những tác phẩm văn học, nghệ thuật, những câu chuyện kể của cha anh, âm vang hào hùng về một thời chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang, luôn vang vọng trong mỗi chúng tôi. Tự đáy lòng mình, tôi và những bạn bè cùng trang lứa luôn chan chứa một niềm tự hào lớn lao, mãnh liệt về lịch sử hào hùng của dân tộc ta, về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Đối với lớp trẻ chúng tôi hôm nay, ngày 30 tháng 4 là ngày Tết thống nhất. Đó là ngày đất nước sạch bóng quân xâm lược, hoà bình trở lại trên Tổ quốc thân yêu, non sông nối liền một dải.

Với lớp trẻ chúng tôi, ngày 30 tháng 4 là ngày tự hào. Chúng tôi tự hào về thế hệ thanh niên thời kỳ chống Mỹ cứu nước sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường tranh đấu, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì Tổ Quốc cần “còn đế quốc Mỹ thì không thể có hạnh phúc”, “nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Chúng tôi tự hào về biết bao tấm gương anh hùng trẻ tuổi mãi mãi được lưu truyền trong sử sách, trong tâm khảm của mọi thế hệ thanh thiếu niên, mà tiêu biểu là Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Lê Mã Lương, Nguyễn Thái Bình, Đặng Thùy Trâm, Lê Thị Hồng Gấm, Trần Bội Cơ, Kơ-Pa Kơ-Lơng, Mười cô gái thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc… Các chị, các anh đã phất cao ngọn cờ "3 sẵn sàng", "5 xung phong", đem sức trẻ xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, lấy tuổi xuân và máu mình tô thắm màu cờ Tổ quốc, với suy nghĩ “là người xin một lần ngã xuống, nhìn anh em đứng lên cắm cao ngọn cờ”, viết nên bản hùng ca bất diệt của tuổi trẻ, góp phần xứng đáng làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975.

Với lớp trẻ chúng tôi, ngày 30 tháng 4 là ngày tri ân. Chúng tôi đời đời ghi lòng, tạc dạ công lao trời biển của Bác Hồ muôn vàn kính yêu và của Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi mãi biết ơn vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các thế hệ cha anh ở mọi miền đất nước đã dâng hiến tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, đem lại hòa bình, tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, ấm no, hạnh phúc cho thế hệ chúng tôi ngày hôm nay.

Càng trân trọng và tự hào về lịch sử, chúng tôi càng ý thức sâu sắc rằng, nền độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất mà hôm nay chúng tôi có được đã phải đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của biết bao lớp người đi trước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay là phải ra sức gìn giữ cho bằng được những thành quả cách mạng vĩ đại đó, mỗi thanh niên Việt Nam phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và của cả dân tộc Việt Nam.

Với nhận thức như thế, ...... năm qua, thế hệ trẻ chúng tôi luôn xung kích, tình nguyện lên rừng, xuống biển đi khắp mọi miền đất nước, bằng nhiệt huyết và sức trẻ của mình, chung tay góp sức cùng đồng bào vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới.

Chúng tôi đã và đang miệt mài học tập trên giảng đường, hăng hái đến công trường xa, vào nhà máy, thi đua học tập, lao động, sản xuất, chinh phục những tiến bộ khoa học - công nghệ, với một khát vọng cháy bỏng là xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, có vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao.

Chúng tôi sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn, chắc tay súng, nâng cao cảnh giác, kiên định lập trường, quyết tâm bảo vệ vững chắc từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục lên đường theo tiếng gọi của trái tim yêu nước và lý tưởng cách mạng. Bởi trong suy nghĩ của chúng tôi, thật tự nhiên và giản dị, “con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không có con đường nào khác”. Được tiếp bước cha anh đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và hàng triệu triệu người dân yêu nước của dân tộc Việt Nam đã chọn, là một vinh dự lớn lao.

Công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế tạo môi trường hết sức thuận lợi cho sự cống hiến và trưởng thành của mỗi thanh niên, đang đặt ra cho thế hệ trẻ chúng tôi cả cơ hội và thách thức khi muốn vươn lên khẳng định mình, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kỷ niệm ... năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, soi lại mình vào truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc; vào những tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ kính yêu và các thế hệ cha anh, tuổi trẻ chúng tôi tự nhận thấy cần phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa.

Là những chủ nhân tương lai của đất nước, những đoàn viên thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, với quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, tuổi trẻ chúng tôi xác định phải không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ kính yêu; luôn nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, tự tin sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.

Trong thời khắc thiêng liêng này, với tất cả sự khâm phục, niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, của biết bao con người đã sống, chiến đấu, lao động không ngừng cho sự trường tồn và đi lên của dân tộc, với tình yêu quê hương đất nước cháy bỏng trong tim, tuổi trẻ Việt Nam xin hứa với Đảng, với Nhân dân kế thừa trung thành và xứng đáng truyền thống cách mạng vẻ vang, luôn nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên những Đại thắng mùa Xuân mới trong hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

2. Bài diễn văn lễ mít tinh hưởng ứng ngày 30/4

Kính thưa:

- Quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân;

- Các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư, nguyên Phó Bí thư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

- Các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh;

- Thưa các vị khách quý, đồng bào, đồng chí và quý đại biểu!

Hôm nay, trong không khí hân hoan, phấn khởi của những ngày tháng tư lịch sử, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ....... long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm .... năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/20....). Thay mặt Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng đồng chí ........., Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, đại diện Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về dự Lễ kỷ niệm!

Xin nhiệt liệt chào mừng quý bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Quan khu 9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư, nguyên Phó Bí thư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh qua các thời kỳ và toàn thể các đồng chí, quý đại biểu về dự Lễ Kỷ niệm trọng thể này. Kính chúc các đồng chí, quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Nhân buổi kỷ niệm trọng thể này tôi xin trân trọng gửi đến các gia đình liệt sĩ, tập thể đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, quý bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, thương binh, bệnh binh, những người có công với nước, các đồng chí đồng chí đã từng tham gia chiến đấu, công tác, lãnh đạo ở chiến trường ....... trong những năm tháng chiến tranh gian khổ ác liệt; những người con của ....... đang sinh sống, học tập, công tác ngoài tỉnh; cùng tất cả đồng bào, chiến sĩ, nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, đồng bào các dân tộc, các cháu thanh thiếu niên trong tỉnh lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Trong buổi Lễ kỷ niệm trọng thể này, chúng ta thành kính và đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - lãnh tụ thiên tài, Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta. Chúng ta tưởng nhớ và đời đời ghi ơn các anh hùng liệt sĩ và đồng bào đã ngã xuống cho đất nước có được hoà bình, độc lập, tự do. Chúng ta tỏ lòng biết ơn các gia đình liệt sĩ, anh chị em thương binh, bệnh binh, người có công với nước đã đóng góp sức người, sức của cho cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc.

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu!

Với truyền thống kiên cường, bất khuất, không cam chịu mất nước, không cam chịu làm nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập tự do”, đã chiến đấu bền bỉ, ngoan cường, dũng cảm, thông minh, lần lượt đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm phá sản nhiều kế hoạch, chiến lược quân sự của đế quốc Mỹ, làm cho chúng sa lầy và thất bại nặng nề trên chiến trường miền Nam. Mùa xuân 1968, quân, dân cả nước nhất tề nổi dậy, đánh vào tận sào huyệt của địch trên khắp miền Nam, làm cho chúng kinh hoàng, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta bước sang cục diện mới; đến năm 1972 ta mở cuộc tiến công chiến lược trên tòan miền Nam, buộc đế quốc Mỹ phải chấp nhận ký Hiệp định Pari năm 1973, Mỹ rút quân về nước.

Mùa Xuân năm 1975, bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân, dân ta đã tiến công thần tốc, với sức mạnh như vũ bão, lần lượt tiêu diệt và làm tan rã lực lượng của địch. Đến 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975, Sài Gòn - sào huyệt cuối cùng của ngụy quân, ngụy quyền đã được giải phóng, chính quyền về tay nhân dân.

Chiến thắng lịch sử 30 tháng 4 năm 1975 là mốc son chói lọi, đánh dấu kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước suốt 21 năm, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trang sử vàng chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người Việt Nam, một sự kiện lịch sử có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc trong thế kỷ 20. Đó là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là thắng lợi của sức mạnh tổng hợp: sức mạnh của dân tộc kết hợp với sức mạnh của thời đại; là thắng lợi của ý chí, nghị lực, sự thông minh và lòng dũng cảm của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nền văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu!

....... là vùng căn cứ địa của cách mạng miền Nam qua hai cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa thực dân Pháp và Đề quốc Mỹ. Thực hiện Hiệp định Giơ - ne- vơ, ....... là vùng tập kết 200 ngày của lực lượng kháng chiến miền Tây Nam Bộ; tại cửa biển sông Ông Đốc diễn ra cuộc chia tay đầy lưu luyến giữa người đi tập kết và người ở lại, tất cả đều nguyện một lòng hoàn thành nhiệm vụ, hẹn ngày Bắc - Nam sum họp, thống nhất đất nước. Trong những ngày chuyển quân tập kết ra miền Bắc, các bà mẹ gửi bộ đội nắm đất quê hương mang ra miền Bắc dâng lên Bác Hồ và dặn dò:

"Con ra thưa với cụ Hồ
Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao!"

Bà má Sảnh ở Trí Phải, Thới Bình gửi theo đoàn quân tập kết cây vú sữa để dâng lên Bác Hồ kính yêu như gửi gắm cả tấm lòng tin tưởng của nhân dân ....... đối với Bác. Cũng trên chuyến tàu rời vàm sông Ông Đốc đi tập kết, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Xứ ủy và đồng chí Võ Văn Kiệt Bí thư Tỉnh ủy chào tạm biệt nhân dân ....... lên tàu đi tập kết ra Bắc, nhưng sau đó bí mật quay trở lại để trực tiếp chỉ đạo cách mạng miền Nam; từ đây miền Nam nói chung, ....... nói riêng bước sang cuộc chiến đấu mới đầy cam go, ác liệt.

Chủ nghĩa đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm tuyên bố không tổ chức tổng tuyển cử, vi phạm Hiệp định Giơ- ne- vơ, tiến hành nhiều chiến dịch "tố cộng", "diệt cộng", đề ra Luật 10/59 lê máy chém khắp miền Nam để tiêu diệt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta. Nhưng quân và dân ....... đã gan dạ, mưu trí, dũng cảm chiến đấu, xây dựng các "Làng rừng", các căn cứ kháng chiến, phát triển lực lượng, từ đấu tranh chính trị đến vũ trang, tiến lên Đồng khởi năm 1960.

Sau đồng khởi, lực lượng cách mạng của tỉnh không ngừng lớn mạnh, phát động nhiều phong trào cách mạng quần chúng với khẩu hiệu: "Nông dân làm chủ nông thôn", "Nông dân làm chủ ruộng đất" được đông đảo nhân dân hưởng ứng thành cao trào cách mạng, làm thất bại "quốc sách ấp chiến lược", "khu trù mật" lập ấp, gom dân của Mỹ - ngụy khắp nơi.

Song song với đấu tranh chính trị, phong trào đấu tranh vũ trang phát triển mạnh, nhiều nơi trong tỉnh bộ đội chủ lực kết hợp bộ đội địa phương tiêu diệt nhiều đồn, bót địch; nổi bật là chiến thắng Đầm Dơi, Cái Nước, Chà Là gắn liền với tên tuổi Tiểu đoàn U Minh anh hùng; chiến thắng này, là lần đầu tiên ta tiêu diệt hai chi khu, bắt sống tù binh Mỹ và tiêu diệt cả giang đoàn trên sông.

Thực hiện chủ trương của Trung ương mở cuộc tiến công và nổi dậy đồng loạt tết Mậu Thân năm 1968, nhằm đánh một đoàn quyết định vào ý chí xâm lược của Mỹ. ....... chuẩn bị lực lượng, mở 02 đợt tiến công vào các trung tâm huyện lỵ, tỉnh lỵ của Mỹ - ngụy, góp phần cùng cả nước giáng một đòan quyết định, làm lung lai ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ và bè lũ tai sai, buộc Mỹ - phải ngồi vào bàn đàm phán.

Sau Mậu Thân năm 1968, ta củng cố lực lượng, từng bước nổi dậy mở rộng vùng giải phóng, đánh bại kế họach "bình định lấn chiếm", "nhổ cỏ U Minh" của định. Đặc biệt sau Hiệp định Pa - ri, với bản chất ngoan cố và hiếu chiến, Mỹ tiếp tục viện trợ cho quân Ngụy, mở chiến dịch "tràn ngập lãnh thổ" nhằm dốc toàn lực tái chiếm vùng kiểm soát của ta.

Trước tình hình đó, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Khu ủy, Tỉnh ủy ....... chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị mọi mặt, kiên quyết trừng trị địch vi phạm Hiệp định; phong trào tiến công bằng ba mũi giáp công diễn ra đều khắp; phong trào quần chúng nổi dậy diệt ác, phá kềm phát triển mạnh mẽ. Năm 1973, các lực lượng vũ trang trong tỉnh đã chiến đấu trên 2.500 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu trên 7.000 tên địch. Giải phóng cơ bản 06 xã, 186 ấp và đưa gần 70.000 dân về quê cũ.

Với tinh thần tự giải phóng “Tự lực vươn lên đánh bại bình định, giải phóng hoàn toàn tỉnh nhà”, Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà vừa chủ động đánh địch, vừa xây dựng, phát triển lực lượng. Trong thời gian ngắn ta chủ động bao vây, đánh địch trên khắp các địa bàn trong tỉnh, giải phóng hoàn toàn 9 xã; phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của Mỹ - Ngụy.

Hòa cùng khí thế tiến công và nổi dậy để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, với khí thế hào hùng, thần tốc và quyết thắng, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, với tinh thần "tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công" đã lập nên những chiến công vang dội đã giải phóng hoàn toàn vùng nông thôn rộng lớn của tỉnh. Rạng sáng ngày 29 tháng 4 năm 1975, quân ta tiến công từ nhiều hướng vào thị xã ......., tiêu diệt phân chi khu Hoà Thành, diệt đồn Cái Nhúc, phân chi khu Lộ Tẻ (Tân Thành), đồn Ao Kho, tiêu diệt và làm ta rã toàn bộ quân địch trên tuyến lộ xe ....... - Cái Nước và thọc sâu vào nội ô thị xã. Sáng ngày 30 tháng 4 đến ngày 01 tháng 5 năm 1975 lực lượng vũ trang từng bước đánh chiếm các mục tiêu quan trọng và cơ quan đầu não của ngụy quân, ngụy quyền tại thị xã ......., như Trại giam, Tiểu khu Cao Thắng, Kho vũ khí, trận địa pháo, hậu cứ Trung đoàn 32, Tòa Hành chính. Tỉnh ....... hoàn toàn giải phóng.

Năm tháng trôi qua nhưng Đảng bộ, quân và dân ....... mãi mãi ghi nhớ những tên tuổi anh hùng đã ghi vào lịch sử như: Tiểu đoàn U Minh, Đội Nữ pháo binh Cái Nước, anh hùng Bông Văn Dĩa, Phạm Thị Bay, Hồ Thị Kỷ, Lý Văn Lâm…với những thành tích to lớn đó, Đảng bộ, quân và dân ....... vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Đến nay, tỉnh ....... đã cơ bản hoàn thành việc giải quyết các chính sách sau chiến tranh, tổ chức công nhận và thực hiện chế độ chính sách ưu đãi các đối tượng có công tham gia hoạt động kháng chiến. Hiện nay, toàn tỉnh hiện có 1.463 mẹ Việt Nam anh hùng; 59 tập thể, 70 anh hùng lực lượng vũ trang, 17.395 liệt sĩ, 16.408 thương bịnh binh.

Đây những là mất mát lớn lao, sự hy sinh vô cùng to lớn, góp phần cùng cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời cũng là niềm tự hào, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà; trách nhiệm của chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau phải tiếp bước cha anh, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu!

.... năm đã trôi qua, nhưng những bài học quý báu và tinh thần tiến công cách mạng của đại thắng mùa Xuân năm 1975 tiếp tục soi đường cho Đảng bộ, quân và dân tỉnh ....... tiếp tục tập trung thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, với ý chí tự lực, tự cường, năng động sáng tạo trong lao động, sản xuất, Đảng bộ và nhân dân ....... đã khẩn trương khắc phục những khó khăn chồng chất sau chiến tranh, tập trung sức người, sức của xây dựng và phát triển tỉnh nhà đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.

Là tỉnh nông nghiệp, kinh tế chậm phát triển, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội yếu kém, bị tàn phá nặng nề qua hai cuộc chiến tranh. Qua .... năm xây dựng, tỉnh ....... ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân được nâng lên. Kinh tế tăng trưởng khá cao, năm sau cao hơn năm trước, năm ......... đạt 8,5%; thu ngân sách đạt 3.300 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD, từ một tỉnh có cơ cấu kinh tế nông nghiệp là chủ yếu đến nay tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế đã giảm xuống còn 36%; công nghiệp - xây dựng tăng lên 36,3% và thương mại - dịch vụ tăng lên gần 28%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt trên 96%. Chương trình xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, trở thành mục tiêu phấn đấu của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là về giao thông, thủy lợi, bệnh viện, trường học được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện hơn, các thiết chế văn hóa - thể thao, viễn thông... được xây dựng khá đồng bộ. Hầu hết các xã trong tỉnh có đường ô tô về đến trung tâm, giao thông nông thôn phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, góp phần làm thay đổi diện mạo của tỉnh. Thị xã ....... trở thành thành phố loại II, các thị trấn, khu dân cư tập trung đang trên đà phát triển. Đặc biệt, các công trình lớn của Trung ương đầu tư trên địa bàn, như Khu công nghiệp Khí - Điện - Đạm, đường hành lang ven biển phía Nam, đường Hồ Chí Minh nối liền đến Đất Mũi... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đạt được những thành tựu nêu trên là do có sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; Đảng bộ và nhân dân ....... biết giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, ý chí tự lực, tự cường và vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm quý báu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước để xây dựng tỉnh ....... không ngừng phát triển. Nhiều chủ trương được nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện, tạo đà phát triển bền vững cho những năm tiếp theo.

Năm 20.... là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng bộ tỉnh, đồng thời phải tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và chào mừng các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của tỉnh. Năm 20.... vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và nhân dân trong tỉnh nỗ lực, quyết tâm chính trị cao nhất, tập trung dồn sức để thực hiện đạt thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm là: Triển khai, thực hiện tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tiếp tục phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; chủ động ứng phó biến đối khí hậu, quản lý tốt tài nguyên và bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; sẵn sàng đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch; tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, đồng thời đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 20.... và mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV Đảng bộ tỉnh.

Với niềm phấn khởi, tự hào kỷ niệm .... năm Ngày chiến thắng lịch sử vẻ vang của dân tộc, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh kêu gọi toàn Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà đoàn kết, chung sức chung lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 20.... và những năm tiếp theo, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

- Đại thắng mùa Xuân năm 1975 - sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình.

- Tất cả vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

- Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.

- Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm.

- Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bài diễn văn lễ mít tinh ngày 30/4
Bài diễn văn lễ mít tinh ngày 30/4

3. Bài diễn văn lễ mít tinh ngày 30/4 - 1/5

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thưa các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam qua các thời kỳ,

Thưa toàn thể các đồng chí và anh chị em đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ cả nước!

Vào những ngày tháng Năm lịch sử, chúng ta vui mừng dự Lễ kỷ niệm ...năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/.........). Nhân dịp này, chúng ta cùng phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm .......... Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, khách quý, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cùng cán bộ Công đoàn, công chức, viên chức, công nhân và người lao động cả nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí!

Trong thời kỳ đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước, ngày Quốc tế Lao động là dịp để công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp và các tầng lớp nhân dân lao động biểu dương lực lượng, tổ chức mít tinh, biểu tình, đấu tranh, với các khẩu hiệu đòi quyền dân sinh, dân chủ, chống áp bức, bóc lột, đòi độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Vào ngày lễ quan trọng này, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta đã ra nhiều lời kêu gọi công nhân và các tầng lớp nhân dân lao động ra sức thi đua yêu nước, giết giặc lập công; đồng thời Bác biểu dương các điển hình tiên tiến, khích lệ mọi người lao động nỗ lực không ngừng vì sự nghiệp chung. Từ sau năm 1975, kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động gắn với kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4, là dịp để giai cấp công nhân ôn lại truyền thống, khẳng định vai trò, sứ mệnh lịch sử, biểu dương lực lượng, đoàn kết với các giai tầng, quyết tâm đi đầu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc ở nước ta.
Các đồng chí và anh chị em đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động thân mến!
Trong tiến trình phát triển của cách mạng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt tới giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn. Giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là sau .... năm đổi mới, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc. Năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI đã quyết định lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng công nhân”. Từ đó đến nay, “Tháng công nhân” hàng năm được Công đoàn Việt Nam chủ trì phối hợp với các địa phương, ngành, doanh nghiệp tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; đồng thời phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tháng Công nhân bước đầu trở thành điểm nhấn được cấp ủy, chính quyền, xã hội và doanh nghiệp quan tâm chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của công nhân, người lao động. Tôi ghi nhận và biểu dương các cấp Công đoàn đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, luôn nỗ lực, sáng tạo triển khai các hoạt động có ý nghĩa để gần 10 năm qua, “Tháng Công nhân” thực sự đã trở thành những ngày hội của công nhân, viên chức, lao động cả nước.

“Tháng Công nhân” lần thứ 10, năm ......... với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến - vượt khó, phát triển” trong công nhân, viên chức, lao động, là cách làm sáng tạo, thiết thực để phát huy tiềm năng to lớn của giai cấp công nhân, người lao động. Tôi tin tưởng và đánh giá cao các sáng kiến của đoàn viên, người lao động cả nước vì sự lớn mạnh của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và sự phát triển của đất nước.

Chúng ta rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà người công nhân nói riêng và người lao động nói chung đã và đang trải qua trong bối cảnh Việt Nam cũng như toàn thế giới đang bước vào tình hình suy thoái kinh tế.. Mất việc làm, thu nhập giảm sút, các chế độ phúc lợi bị cắt giảm, đặc biệt cuộc sống của những người ở khu vực lao động phi chính thức sẽ còn khó khăn hơn. Đảng và Nhà nước rất quan tâm và đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, hoàn thành “mục tiêu kép” để kinh tế chóng phục hồi, thu nhập sẽ tăng trở lại và nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra không chỉ bù đắp cho giai đoạn vừa rồi mà còn tạo ra “ sức bật lò xo” cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Bên cạnh nhiều biện pháp quan trọng được đưa ra, từ năm 2020, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đồng thời Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động triển khai sâu rộng ở mọi cấp, mọi ngành. Đây là cách làm phù hợp với thực tiễn, tạo sức mạnh cộng hưởng nguồn lực và những hoạt động thiết thực ở cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp trong việc quan tâm, bảo vệ người lao động.

Chủ đề năm ......... “................” là rất phù hợp trong bối cảnh chúng ta đang chủ động, tích cực nâng cao năng suất làm việc, tăng trưởng kinh tế.

Thưa các đồng chí, thưa anh chị em đoàn viên và người lao động cả nước thân mến!
Hiện nay, Việt Nam chúng ta có trên 16 triệu công nhân, hàng năm đang trực tiếp sản xuất tạo ra 60% tổng sản phẩm trong nước và 70% ngân sách nhà nước. Vậy nhưng, đời sống của một bộ phận công nhân còn khó khăn. Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy có 12 vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân lao động hiện nay, trong đó đứng đầu là tiền lương, thu nhập, việc làm; nhà ở; môi trường làm việc; khu vui chơi giải trí; nhà gửi trẻ; trường học cho con; điều kiện lao động; bảo hộ, an toàn lao động. Cấp ủy, chính quyền các cấp cùng tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực giải quyết có hiệu quả những vấn đề lớn của công nhân.
Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, chúng ta khẳng định tiếp tục kiên định quan điểm giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam; giai cấp đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, hiện đại; giai cấp tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; lực lượng nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhân buổi lễ trọng thể này, tôi xin trao đổi, gợi ý một số nội dung, đề nghị các đồng chí tiếp tục suy nghĩ và tổ chức thực hiện:

Thứ nhất, sớm xây dựng chương trình hành động của Công đoàn Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đảm bảo khoa học, cụ thể, khả thi, tập trung lựa chọn các nội dung liên quan trực tiếp đến lao động, công đoàn, phát triển kinh tế, phúc lợi xã hội, phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong của giai cấp công nhân và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động cả nước trong triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thứ hai, các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới cách thức hoạt động, đi sâu, đi sát với đời sống đoàn viên công đoàn, người lao động; vui với niềm vui của người lao động, buồn với nỗi buồn của người lao động. Như Bác Hồ đã dạy “Cán bộ công đoàn phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và bàn bạc với công nhân”. Các sáng kiến phải thiết thực, các chương trình phải hiệu quả, cách làm phải sáng tạo. Tất cả hướng đến thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân. Các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân quan tâm, bức xúc, trong đó tập trung vào các tồn tại nhiều năm như vấn đề nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà trẻ - trường học, văn hoá giải trí, điều kiện lao động. Cần có sự chung tay của cả nhà nước và doanh nghiệp với công đoàn để thực hiện thành công các thiết chế của công đoàn đã được ban hành tại Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 về Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất". Tôi cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, đánh giá thật chính xác, toàn diện kết quả 10 năm thực hiện Tháng Công nhân để tiếp tục đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn Tháng Công nhân trong những năm tới.

Thứ ba, phát động và triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, gắn với mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội đảng các cấp. Trước mắt, cần nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; về chủ đề và nội dung hành động trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm .........; về quyền và trách nhiệm của cử tri để sáng suốt lựa chon người có đức, có tài vào Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ mới.
Khơi dậy trong đoàn viên, người lao động cả nước tinh thần đổi mới sáng tạo, khát khao cống hiến, quyết tâm chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu; tự tin, tự giác, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của đất nước. Biểu dương, khen thưởng kịp thời người lao động, những tập thể có sáng kiến hiệu quả, thành tích nổi bật, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội.

Kính thưa các đồng chí,

Nhân dịp 30/4 - 1/5, tôi mong muốn các bộ, các ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh và quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Đại hội XIII của Đảng lần đầu tiên đưa vào chủ đề Đại hội vấn đề khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là yêu cầu, là lời hiệu triệu của Đảng, của đất nước đối với mỗi người Việt Nam yêu nước, tạo động lực mạnh mẽ, sức mạnh to lớn đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững vàng tiến lên phía trước. Tôi đề nghị mỗi đoàn viên, người lao động cả nước, phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, không ngừng nỗ lực, đổi mới sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp sức mình cùng cả nước thực hiện khát vọng của dân tộc. Tôi tin tưởng rằng mỗi công nhân lao động, mỗi người dân Việt Nam đều có khát vọng thì chắc chắn cả dân tộc ta sẽ thực hiện được khát vọng đất nước hùng cường, nhân dân hạnh phúc như Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra.

Với tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 01/5, với bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, tôi kỳ vọng giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam sẽ có bước phát triển mới, giành được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tôi xin kính chúc toàn thể các đồng chí và quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công, có ngày nghỉ Lễ Chiến thắng và Quốc tế lao động 1/5 vui vẻ, an toàn, nhiều ấn tượng!
Xin trân trọng cảm ơn!

4. Bài diễn văn lễ mít tinh kỉ niệm ngày 30-4

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam

Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị khách quý

Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước

Hôm nay, trong niềm vui vô hạn, tự hào và xúc động sâu sắc, chúng ta tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm ....năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, tôi thân ái gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta; tưởng nhớ các vị lãnh đạo tiền bối của Đảng, của dân tộc; tưởng nhớ biết bao đồng bào, đồng chí và chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng ta mãi mãi mãi biết ơn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, thanh niên xung phong và đồng bào ở mọi miền đất nước đã cống hiến xương máu, công sức và tài sản cho cuộc kháng chiến cứu nước, lập nhiều chiến công oanh liệt, viết nên trang sử hào hùng Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thắng lợi vĩ đại mùa Xuân năm 1975 còn là thắng lợi của tình hữu nghị và đoàn kết quốc tế. Chúng ta chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Liên Xô, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cu Ba, các nước anh em, các phong trào quốc tế đoàn kết với nhân dân Việt Nam và bầu bạn khắp năm châu đã hết lòng ủng hộ, giúp đỡ nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến cứu nước.

Kỷ niệm chiến thắng 30 tháng 4 diễn ra cùng dịp với ngày Quốc tế Lao động 1/5. Nhân dịp này, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam một lần nữa bày tỏ tình đoàn kết và lời cảm ơn chân thành tới những người lao động khắp năm châu đã kề vai, sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của Tổ quốc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. Chúc cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng và tiến bộ trên thế giới giành được nhiều thắng lợi mới.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Sau năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta vừa giành thắng lợi chưa được bao lâu, nhưng với âm mưu thôn tính miền Nam, chia cắt lâu dài đất nước ta, phá hoại nền độc lập của dân tộc ta, thế lực cầm quyền hiếu chiến Mỹ đã đưa quân xâm lược miền Nam, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự, làm bàn đạp tấn công miền Bắc Việt Nam và các nước XHCN. Thiết tha yêu hòa bình, nhưng kẻ thù lại buộc nhân dân ta phải cầm súng bước vào cuộc kháng chiến cứu nước trường kỳ vô cùng gian khổ nhưng rất oanh liệt. Hàng triệu người Việt Nam yêu nước đã chung sức, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lần lượt đánh bại các chiến lược của địch, từ chiến lược "Chiến tranh đặc biệt", "Chiến tranh cục bộ" đến chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh". Cùng "chia lửa" với đồng bào miền Nam, quân và dân miền Bắc đã kiên cường đánh bại nhiều trận phá hoại của Mỹ bằng không quân và hải quân, làm cho địch thất bại nặng nề trên cả hai miền Nam - Bắc, tạo bước phát triển mới cả về thế và lực trên khắp các chiến trường, là điều kiện để chúng ta quyết định đánh đòn " điểm huyệt" Buôn Ma Thuột (ngày 10/3/1975), lần lượt giải phóng các tỉnh Tây Nguyên, ven biển miền Trung và hải đảo, miền Đông Nam Bộ. Đúng 17 giờ ngày 26/4/1975, chiến dịch mang tên Bác Hồ vĩ đại giải phóng Sài Gòn - Gia Định bắt đầu. Các quân đoàn chủ lực tinh nhuệ của ta cùng lúc tiến công với tinh thần " Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng" đồng thời với sự nổi dậy mạnh mẽ của quần chúng ở nội, ngoại thành Sài Gòn - Gia Định, quân và dân ta đã nhanh chóng khống chế toàn bộ lực lượng của địch từ Trung ương đến cơ sở. Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng, miền Nam và cả nước ngập tràn sắc đỏ cờ, hoa mừng ngày hội lớn - ngày hội đại thắng của toàn dân tộc Việt nam

Chiến thắng 30/4/1975 là trang sử hào hùng, một mốc sơn chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng đã nhận định "Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã góp phần cổ vũ các dân tộc trên thế giới kiên cường giương cao ngọn cờ độc lập, dân chủ, công bằng và tiến bộ xã hội, tin tưởng vào thắng lợi của sự nghiệp chống chủ nghĩa đế quốc, công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng con người.

Thắng lợi vĩ đại đó trước hết, bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu với đường lối cách mạng và phương pháp độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo. Đó là, giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tiến hành đồng thời hai chiến lược cách mạng khác nhau ở hai miền nhằm một mục tiêu chung giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; kết hợp sức mạnh của lực lượng chính trị quần chúng với sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân, đấu tranh chính trị, ngoại giao với đấu tranh quân sự; nắm vững tư tưởng chiến lược tiến công; thực hành chiến lược tổng hợp để giành thắng lợi.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta là sự toàn thắng của trí tuệ, bản lĩnh của con người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, con người Việt Nam được thể hiện ở một tầm cao và chiều sâu mới của bản sắc tâm hồn, cốt cách văn hóa Việt Nam, là những con người được tạo thành từ tố chất mới hòa quyện dân tộc và giai cấp, truyền thống và hiện đại, kết tinh những gì tốt đẹp nhất trong phẩm chất hàng ngàn năm của dân tộc thành những giá trị tinh thần của nhân cách Việt Nam. Từ sức mạnh từng con người, chuyển thành sức mạnh tổng hợp, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của chiến tranh nhân dân vô địch.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thể hiện đỉnh cao của khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam, góp phần làm phong phú kho tàng lý luận quân sự chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết quả tổng hợp của thời cơ cách mạng, sự phát triển có tính chất bước ngoặt về thế và lực của cách mạng Việt Nam, sự hội tụ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để làm nên một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của lịch sử dân tộc.

Trong cuộc kháng chiến cứu nước, lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng đã phát triển lớn mạnh cả ba thứ quân, chiến đấu quả cảm, dám đánh, biết đánh và quyết thắng, lập bao chiến công hiển hách, xứng đáng với vai trò nòng cốt quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến. Sát cánh cùng các lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã dũng cảm, kiên cường phục vụ chiến đấu và chiến đấu, góp phần quan trọng vào chiến thắng.

Trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ vì miền Nam ruột thịt, quân và dân miền Bắc vừa xây dựng vừa chiến đấu bảo vệ miền Bắc XHCN, đồng thời sẵn sàng chi viện, đáp ứng mọi nhu cầu của tiền tuyến. Ở miền Nam – Thành đồng Tổ quốc, dù phải chịu sự đàn áp dã man, tàn bạo của địch, nhưng với ý chí quật cường, bất khuất, các tầng lớp xã hội, các dân tộc, các tôn giáo miền Nam một lòng, một dạ đi theo cách mạng, tin tưởng sắt đá vào sự lãnh đạo của Đảng, của Hồ Chủ tịch, vào sự nghiệp thống nhất đất nước, anh dũng chiến đấu, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Hướng về Tổ quốc, người Việt Nam sinh sống và học tập ở nước ngoài đã hưởng ứng, ủng hộ, tiếp sức cùng đồng bào, chiến sỹ ở trong nước tham gia cuộc kháng chiến bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sáng ngời chính nghĩa của nhân dân ta đã phát huy được sức mạnh đoàn kết liên minh với nhân dân Lào, nhân dân Campuchia cùng chiến đấu chống kẻ thù chung trên cả ba nước, đã tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ sâu rộng của các nước anh em và bầu bạn, của các lực lượng hòa bình và tiến bộ trên thế giới, dấy lên phong trào phản đối chiến tranh trong nhân dân và thanh niên nhiều nước, góp phần làm suy sụp tinh thần đội quân xâm lược, tạo nên sức mạnh tổng hợp của thời đại chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực xâm lược.

Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước

....năm đã đi qua, nhưng hậu quả chiến tranh để lại còn rất nặng nề. Cùng với chính sách đền ơn, đáp nghĩa những người có công với nước, Nhà nước và nhân dân ta hết lòng chăm lo những nạn nhân chiến tranh, những gia đình thương binh, liệt sỹ, những người bị dị tật vì nhiễm chất độc hóa học đi-ô-xin. Chúng ta ghi nhớ và xúc động trước tấm lòng của nhân dân cả nước, trong đó có cả nhân dân Mỹ, đã thể hiện sự đồng cảm và có nhiều hành động thiết thực giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh ở Việt Nam . Chúng ta nguyện làm tất cả những gì cần thiết và có thể để giảm nhẹ đau thương cho những người bị tàn phế và bệnh tật, những người bị nhiễm chất độc hóa học trong cuộc chiến tranh vừa qua.

Thưa đồng bào, đồng chí

Sau khi đất nước thống nhất, trong lúc vết thương chiến tranh còn chưa được hàn gắn, nhân dân ta lại phải tiếp tục chịu đựng những thử thách gay gắt mới chống lại chính sách bao vây cấm vận kéo dài nhiều năm, đối phó với chiến tranh biên giới, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, khắc phục tình trạng trì trệ, khủng hoảng của nền kinh tế vì cả những lý do khách quan và chủ quan. Trước bối cảnh cực kỳ khó khăn đó, Đảng ta đã tỏ rõ bản lĩnh vững vàng, sáng tạo, kịp thời tổng kết thực tiễn, đề ra đường lối đổi mới từ Đại hội VI (năm 1986) và tiếp tục bổ sung, phát triển trong các Đại hội sau.

Đường lối đổi mới do Đảng ta phát động từ Đại hội VI và Cương lĩnh 1991đã đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta không những vượt qua được các khó khăn, thử thách mà còn giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo, nền kinh tế cạn kiệt, Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sau gần 25 năm đổi mới, kinh tế nước ta liên tục tăng trưởng, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Thành tựu đó khẳng định đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam , là kết quả sự đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sự kiên định và vận dụng đúng đắn, sáng tạo chủ nghĩa Mác–Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam là nguồn gốc thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, đó cũng là nhân tố chủ yếu đưa tới thành công của công cuộc đổi mới. Bài học quý báu “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” đã được Bác Hồ tổng kết cô đọng và sâu sắc sẽ mãi mãi soi sáng con đường phát triển của dân tộc ta, là nguồn gốc tạo nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc ta, hôm nay và mai sau.

Thưa đồng bào, đồng chí

Trong khi khẳng định những thành tựu và tiến bộ đã đạt được, chúng ta cần hết sức nghiêm túc nhận rõ những khuyết điểm, tồn tại và những thách thức mới đang đặt ra cho sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước. Nước ta chỉ mới bước đầu ra khỏi nhóm các nước đang phát triển có thu nhập thấp; nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh còn hạn chế so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị còn nhiều yếu kém; chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng phát triển; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Việc huy động và sử dụng các nguồn lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chưa tương xứng với tiềm năng; tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm, tệ nạn xã hội, suy thoái đạo đức, lối sống...chưa bị ngăn chặn, đẩy lùi. Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc chưa được phát huy đầy đủ. Một số mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước còn chuyển biến chậm, hiệu quả thực tế chưa cao. Còn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định chính trị, xã hội.

Đứng trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và của tiến trình hội nhập quốc tế, chúng ta kiên quyết khắc phục bằng được các yếu kém, khuyết điểm, chủ động nắm bắt thời cơ, làm chủ tình hình, đẩy lùi nguy cơ, thách thức, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Đó là đòi hỏi khách quan của lịch sử, đồng thời là khát vọng thiết tha, niềm tin mãnh liệt, quyết tâm sắt đá của tất cả người Việt Nam yêu nước hôm nay.

Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước,

Có được thành quả to lớn của đất nước hôm nay là do sự đóng góp của mọi người dân Việt Nam yêu nước, yêu giống nòi, trong và ngoài nước. Để tiếp tục bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, hơn bao giờ hết, lúc này, mỗi người Việt Nam phải làm tốt nghĩa vụ với non sông, đất nước, tự nguyện đứng vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, không phân biệt quá khứ và vượt lên trên những khác biệt về dân tộc, tôn giáo, hoàn cảnh kinh tế và cả những nhận thức, ý kiến còn khác nhau…

Phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc nhau hướng về Tổ quốc, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hãy tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau, xây dựng một cộng đồng có vai trò tích cực ở các nước sở tại, đồng thời làm cầu nối các nước với nước ta; luôn hướng về cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát huy dân chủ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, tạo bước tiến mới toàn diện về chất lượng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thực hiện tốt các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với tiến bộ, công bằng và an sinh xã hội.

Chúng ta thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Dựng nước phải đi đôi với giữ nước, trong khi coi trọng nhiệm vụ trung tâm xây dựng và phát triển kinh tế phải kết hợp chặt chẽ với củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta quyết tâm xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chế độ XHCN, bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, duy trì trật tự kỷ cương, an toàn xã hội; ngăn ngừa; đẩy lùi, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Kinh nghiệm thực tiễn đã cho chúng ta bài học sâu sắc rằng, nhân tố quyết định để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ cách mạng, đồng thời để bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng trong thời kỳ mới là tích cực đẩy mạnh nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động bộ máy Đảng và Nhà nước, đảm bảo bộ máy công quyền trong sạch, vững mạnh với đội ngũ cán bộ có đầy đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong tình hình mới; kiên quyết đầy lùi và ngăn chặn tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tiêu cực khác; ra sức rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu, trở thành sinh hoạt tự giác, thường xuyên trong các tổ chức Đảng, trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đó là một trong những biện pháp hữu hiệu để củng cố, chỉnh đốn Đảng và nâng cao nền tảng đạo đức xã hội.

Từ tháng 4 lịch sử này, Đảng ta bắt đầu tiến hành Đại hội Đảng các cấp và chuẩn bị tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Đó là một cuộc sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội. Nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta là phải phát huy mạnh mẽ dân chủ, tập trung cao độ trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân để tổng kết những bài học của 25 năm đổi mới, 20 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991, tiếp tục khẳng định mục tiêu và con đường XHCN, làm sáng tỏ thêm các quan điểm, bổ sung phương hướng đổi mới và phát triển đất nước trong thời kỳ mới, đề ra các giải pháp xây dựng chỉnh đốn Đảng, kiện toàn cơ quan lãnh đạo các cấp bộ Đảng.... Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sức mạnh và truyền thống đoàn kết của Đảng ta, của dân tộc ta, đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XI của Đảng sẽ thành công tốt đẹp, tạo ra những thời cơ mới và sức mạnh to lớn để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Năm nay, cùng với những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là một sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa trọng đại trọng lịch sử nước nhà, là dịp để mọi người dân Việt Nam biểu thị tình cảm cao đẹp và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với Tổ tiên và các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tri ân Đức Lý Thái Tổ đã khai mở kinh thành Thăng Long để rồi từ đó dân tộc ta có một Thủ đô Hà Nội Anh hùng – Thành phố vì hòa bình, Thủ đô nghìn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Kỷ niệm .... năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, mỗi chúng ta hãy ra sức giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước và những giá trị bền vững của văn hóa Việt Nam vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Hồn thiêng sông núi đã và đang thôi thúc chúng ta quyết chí vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững mục tiêu cao đẹp và niềm tin sắt đá để xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Tinh thần Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 bất diệt!

Vinh quang đời đời thuộc về dân tộc Việt Nam , Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam .

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Xin trân trọng cảm ơn!

5. Bài diễn văn lễ mít tinh kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam

Bài diễn văn Lễ mít tinh kỷ niệm … năm ngày giải phóng miền Nam,
thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/20…)

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Công ty.

Thưa các vị khách quý.

Thưa các đồng chí Hội Cựu chiến binh Công ty và Thưa toàn thể hội nghị.

Hôm nay, trong niềm vui vô hạn, tự hào và xúc động sâu sắc. Được sự nhất trí của Đảng ủy công ty. Hội cựu chiến binh Công ty ……………. tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm ... năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Thay mặt cho BCH Hội Cựu chiến binh Công ty, tôi thân ái gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí hội cựu chiến binh công ty lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa toàn thể các đồng chí.

Chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta; tưởng nhớ các vị lãnh đạo tiền bối của Đảng, của dân tộc; tưởng nhớ biết bao đồng bào, đồng chí và chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng ta mãi mãi mãi biết ơn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, thanh niên xung phong và đồng bào ở mọi miền đất nước đã cống hiến xương máu, công sức và tài sản cho cuộc kháng chiến cứu nước, lập nhiều chiến công oanh liệt, viết nên trang sử hào hùng Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể hội nghị.

Sau năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta vừa giành thắng lợi chưa được bao lâu, nhưng với âm mưu thôn tính miền Nam, chia cắt lâu dài đất nước ta, phá hoại nền độc lập của dân tộc ta, thế lực cầm quyền hiếu chiến Mỹ đã đưa quân xâm lược miền Nam, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự, làm bàn đạp tấn công miền Bắc Việt Nam và các nước XHCN. Thiết tha yêu hòa bình, nhưng kẻ thù lại buộc nhân dân ta phải cầm súng bước vào cuộc kháng chiến cứu nước trường kỳ vô cùng gian khổ nhưng rất oanh liệt. Hàng triệu người Việt Nam yêu nước đã chung sức, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lần lượt đánh bại các chiến lược của địch, từ chiến lược "Chiến tranh đặc biệt", "Chiến tranh cục bộ" đến chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh". Cùng "chia lửa" với đồng bào miền Nam, quân và dân miền Bắc đã kiên cường đánh bại nhiều trận phá hoại của Mỹ bằng không quân và hải quân, làm cho địch thất bại nặng nề trên cả hai miền Nam - Bắc, tạo bước phát triển mới cả về thế và lực trên khắp các chiến trường, là điều kiện để chúng ta quyết định đánh đòn " điểm huyệt" Buôn Ma Thuột (ngày 10/3/1975), lần lượt giải phóng các tỉnh Tây Nguyên, ven biển miền Trung và hải đảo, miền Đông Nam Bộ. Đúng 17 giờ ngày 26/4/1975, chiến dịch mang tên Bác Hồ vĩ đại giải phóng Sài Gòn - Gia Định bắt đầu. Các quân đoàn chủ lực tinh nhuệ của ta cùng lúc tiến công với tinh thần " Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng" đồng thời với sự nổi dậy mạnh mẽ của quần chúng ở nội, ngoại thành Sài Gòn - Gia Định, quân và dân ta đã nhanh chóng khống chế toàn bộ lực lượng của địch từ Trung ương đến cơ sở. Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng, miền Nam và cả nước ngập tràn sắc đỏ cờ, hoa mừng ngày hội lớn - ngày hội đại thắng của toàn dân tộc Việt nam.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta là sự toàn thắng của trí tuệ, bản lĩnh của con người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, con người Việt Nam được thể hiện ở một tầm cao và chiều sâu mới của bản sắc tâm hồn, cốt cách văn hóa Việt Nam, là những con người được tạo thành từ tố chất mới hòa quyện dân tộc và giai cấp, truyền thống và hiện đại, kết tinh những gì tốt đẹp nhất trong phẩm chất hàng ngàn năm của dân tộc thành những giá trị tinh thần của nhân cách Việt Nam. Từ sức mạnh từng con người, chuyển thành sức mạnh tổng hợp, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của chiến tranh nhân dân vô địch.

Trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ vì miền Nam ruột thịt, quân và dân miền Bắc vừa xây dựng vừa chiến đấu bảo vệ miền Bắc XHCN, đồng thời sẵn sàng chi viện, đáp ứng mọi nhu cầu của tiền tuyến. Ở miền Nam – Thành đồng Tổ quốc, dù phải chịu sự đàn áp dã man, tàn bạo của địch, nhưng với ý chí quật cường, bất khuất, các tầng lớp xã hội, các dân tộc, các tôn giáo miền Nam một lòng, một dạ đi theo cách mạng, tin tưởng sắt đá vào sự lãnh đạo của Đảng, của Hồ Chủ tịch, vào sự nghiệp thống nhất đất nước, anh dũng chiến đấu, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa toàn thể hội nghị.

... năm đã đi qua, nhưng hậu quả chiến tranh để lại còn rất nặng nề. Cùng với chính sách đền ơn, đáp nghĩa những người có công với nước, Nhà nước và nhân dân ta hết lòng chăm lo những nạn nhân chiến tranh, những gia đình thương binh, liệt sỹ, những người bị dị tật vì nhiễm chất độc hóa học đi-ô-xin. Chúng ta ghi nhớ và xúc động trước tấm lòng của nhân dân cả nước, trong đó có cả nhân dân Mỹ, đã thể hiện sự đồng cảm và có nhiều hành động thiết thực giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh ở Việt Nam . Chúng ta nguyện làm tất cả những gì cần thiết và có thể để giảm nhẹ đau thương cho những người bị tàn phế và bệnh tật, những người bị nhiễm chất độc hóa học trong cuộc chiến tranh vừa qua.

Đường lối đổi mới do Đảng ta phát động từ Đại hội VI và Cương lĩnh 1991 đã đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta không những vượt qua được các khó khăn, thử thách mà còn giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo, nền kinh tế cạn kiệt, Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sau gần 30 năm đổi mới, kinh tế nước ta liên tục tăng trưởng, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Thành tựu đó khẳng định đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sự kiên định và vận dụng đúng đắn, sáng tạo chủ nghĩa Mác–Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam là nguồn gốc thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, đó cũng là nhân tố chủ yếu đưa tới thành công của công cuộc đổi mới. Bài học quý báu “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” đã được Bác Hồ tổng kết cô đọng và sâu sắc sẽ mãi mãi soi sáng con đường phát triển của dân tộc ta, là nguồn gốc tạo nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc ta, hôm nay và mai sau.

Thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa toàn thể hội nghị.

Hội cựu chiến binh công ty ……………… được thành lập theo quyết định số …../QĐ ngày ………….của Hội Cựu chiến binh Đảng ủy Khối Doanh Nghiệp tỉnh ………., Với tổng số ………Hội viên, ngay sau khi được thành lập Hội cựu chiến binh công ty đã kiện toàn tổ chức, ban hành được quy chế hoạt động của hội. Hội cựu chiến binh Công ty luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy Công ty, đồng thời được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong công ty. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững và phát huy tốt bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, gương mẫu trách nhiệm tâm huyết trong xây dựng Hội, chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Công ty. Phấn đấu tổ chức cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, 100% hội viên gương mẫu, gia đình văn hóa. Trong đó có nhiều nhiệm vụ mà hội viên được giao hoàn thành xuất sắc. Thường xuyên làm tốt công tác chính trị, tư tưởng và định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên, xác định bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước. Phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau, luôn hướng về cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần xây dựng công ty, quê hương đất nước ngày càng phát triển. Kiên quyết đầy lùi và ngăn chặn tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tiêu cực khác; ra sức rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu, trở thành sinh hoạt tự giác, thường xuyên trong hội.

Kỷ niệm ... năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mỗi chúng ta hãy ra sức giữ gìn, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy truyền thống quyết chí vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững mục tiêu cao đẹp và niềm tin sắt đá để xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tinh thần Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 bất diệt!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Xin trân trọng cảm ơn!

Trên đây là Bài diễn văn lễ mít tinh kỉ niệm ngày 30/4 2024 mới nhất. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
5 7.370
0 Bình luận
Sắp xếp theo