Tham luận về công tác đoàn thể trong trường học

Tham luận về công tác đoàn thể trong trường học tại Đại hội chi bộ

Tham luận về công tác đoàn thể trong trường học là mẫu bài phát biểu trong Đại hội chi bộ dành cho quý thầy cô cùng tham khảo để chuẩn bị cho bài tham luận của mình được phong phú hơn. Mời các thầy cô tải tài liệu miễn phí về.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy nút Tải về bài viết này, bạn vui lòng kéo xuống cuối bài viết để tải về.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội.

Được sự cho phép của đại hội tôi xin có thêm ý kiến tham luận về công tác đoàn thể trong trường học.

Trước tiên, tôi hoàn toàn nhất trí với Bản báo cáo nhiệm kỳ ................ và Dự thảo phương hướng công tác Đảng nhiệm kỳ ..................... do Đoàn chủ tịch vừa trình trước Đại hội.

Kính thưa đại hội!...

Trong nhiều năm gần đây, công tác đoàn thể đặc biệt là công tác Công đoàn, Đoàn thanh niên - Đội thiếu niên của nhà trường đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, các đồng chí Công đoàn viên, đoàn viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công tác, nhiều đồng chí đạt thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn. Các em đội viên, nhi đồng chăm ngoan, tích cực học tập và rèn luyện. Kết quả đó được thể hiện rõ nét qua các Hội thi GV giỏi, Chủ nhiệm giỏi do PGD huyện Lương Sơn tổ chức. Công tác Đội thiếu niên cũng luôn được Chi bộ, BGH nhà trường quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi. Nề nếp chung toàn Liên đội được duy trì tốt. Kết thúc năm học, CĐ nhà trường, Chi đoàn nhà trường luôn được nhận Giấy khen của cấp trên.

Có được những kết quả đó chính là sự cố gắng phấn đấu hết mình của các đồng chí Công đoàn viên, giáo viên, của đội ngũ phụ trách chi đội, của tất cả đoàn viên, đội viên trong toàn trường. Đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp uỷ, BGH nhà trường.

Song, để công tác Công đoàn, Đoàn thanh niên - Đội thiếu niên của nhà trường đạt được thành tích cao hơn nữa thiết nghĩ phải có thêm những giải pháp cụ thể ngoài sự cố gắng nỗ lực của những đồng chí trực tiếp có liên quan. Trong đó có vai trò to lớn của cấp uỷ, của các đồng chí đảng viên trong chi bộ. Tại đại hội này tôi mạnh dạn tham gia một số ý kiến như sau:

Đối với công đoàn nhà trường:

Cấp uỷ cần làm tốt các hoạt động như: công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, lao động, tổ chức công đoàn của nhà trường. Hướng dẫn việc tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức và tổ chức công đoàn. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động tại đơn vị. Giúp công đoàn đẩy mạnh chăm lo sức khỏe, thăm hỏi chia sẻ khi các đoàn viên công đoàn ốm đau, tổ chức các đợt thăm quan, nghỉ mát cho các đoàn viên công đoàn.

Đối với công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu niên trường học:

Thứ nhất, ngay từ đầu năm học, bám sát vào nhiệm vụ chính trị trong năm, cấp uỷ cần giao cho tổ chức Đoàn - Đội một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời với đó là giúp đỡ cho BCH Đoàn trường một số giải pháp cụ thể mang tính đồng bộ để thực hiện.

Thứ hai, cần tạo điều kiện hỗ trợ về cơ sở vật chất cũng như chuyên môn cho Đoàn - Đội tổ chức một số mô hình câu lạc bộ đi vào hoạt động mang tính thường xuyên như Câu lạc bộ thể thao, văn nghệ, Bạn giúp bạn và các đội xung kích tình nguyện trong năm như An toàn giao thông, Trật tự trường học.

Thứ ba, cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn - Đội trong việc giáo dục đạo đức cho đội viên, nhi đồng; nhất là những hình thức mang tình răn đe, giáo dục cao. Bởi thực tế trong những năm qua, tình hình vi phạm đạo đức trong học sinh xảy ra mang tính nhức nhối; làm xấu đi sự tôn nghiêm của môi trường sư phạm.

Trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục về kiến thức cho học sinh, cấp uỷ nên đẩy mạnh hơn nữa trong việc phát huy vai trò đầu tầu của chi đoàn giáo viên. Cần xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng ở tất cả các môn. Qua đó sẽ thúc đẩy phong trào học tập trong toàn trường, từng bước nâng cao chất lượng học tập cho học sinh, tạo được uy tín sâu rộng ngoài xã hội.

Điều lệ Đảng đã khẳng định: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Thiết nghĩ cấp uỷ cần:

+ Tăng cường quan tâm đến đời sống chính trị, tinh thần của đoàn viên. Quán triệt đến từng đảng viên trong chi bộ về trách nhiệm tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, phát triển đảng cho đoàn viên thanh niên.

+ Hàng năm, căn cứ vào chỉ tiêu phát triển đảng, cần mở rộng và tạo điều kiện cho những đồng chí đoàn viên có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của đảng.

Kính thưa đại hội!

Trên đây là một số ý kiến của riêng cá nhân tôi góp phần vào việc phát triển công tác đoàn thể trong trường học. Song trước toàn thể Đại hội, xin hứa với cấp uỷ Đảng sẽ nỗ lực hết mình để cho công tác đoàn thể trong nhà trường đi lên, đạt được thành tích cao và góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị.

Trước khi ngừng lời, xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, các đồng chí đảng viên trong chi bộ sức khoẻ, thành đạt. Chúc chi bộ nhà trường một nhiệm kỳ thắng lợi. Chúc đại hội thành công rực rỡ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đánh giá bài viết
1 2.738