Tin vui: Người dân không còn phải mang thẻ BHYT đi KCB

Ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID

Người dân không còn phải mang thẻ BHYT đi KCB khi ứng dụng bảo hiểm số VssID trên nền tảng thiết bị di động chính thức được triển khai trên nhiều tỉnh thành của cả nước.

VssID - ứng dụng lưu trữ mọi thông tin của thẻ BHYT

Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

- Đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple

- Nhằm thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất

- Từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Để đăng nhập ứng dụng, tra cứu mọi thông tin liên quan đến quyền lợi BHYT, người bệnh cần có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH.

Sau khi đăng nhập thành công, người bệnh bấm vào mục “Thẻ BHYT”, bấm tiếp vào “Xem thẻ BHYT”.

Người dân không còn phải mang thẻ BHYT đi KCB
Khi đó, hình ảnh thẻ BHYT của người bệnh sẽ hiển thị trên màn hình. Người bệnh có thể đưa hình ảnh này cho cơ quan khám, chữa bệnh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình.
Người dân không còn phải mang thẻ BHYT đi KCB

Lưu ý quan trọng: Hiện nay, người dân 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bị ảnh hưởng của bão, lũ đã có thể sử dụng được ứng dụng này để thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh, gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum. Với các tỉnh, thành khác sẽ sớm được triển khai.

Trước đó, tại Nghị định 148/2018/NĐ-CP, Chính phủ quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2020, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được phát thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Thẻ này có kích thước như thẻ ATM và được gắn chíp, tích hợp nhiều thông tin của người bệnh. Do đó, khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cũng không cần mang theo các giấy tờ tùy thân khác.

Tuy nhiên, thay vì đợi thẻ BHYT điện tử được phát hành thì người dân đã có thể sử dụng app VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 231
0 Bình luận
Sắp xếp theo