Quy trình CSGT xử phạt nguội 2024 như thế nào?

Quy trình CSGT xử phạt nguội 2024 như thế nào? Ngày nay không phải cứ vi phạm giao thông là bạn sẽ bị phạt liền vì đã có cơ chế "phạt nguội". Có nghĩa là hôm nay bạn vi phạm nhưng có thể đến tuần sau bạn mới có thể bị xử phạt.

Vậy bạn có biết "Quy trình xử phạt nguội của cảnh sát giao thông". Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ trả lời câu hỏi này theo quy định của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, Nghị định 100, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Thông tư số 65/2020/TT-BCA 

Quy trình CSGT xử phạt nguội 2023 như thế nào?

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Điều 24 Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an nêu rõ, những thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội... Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

2. Thời gian thông báo phạt nguội

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể thời gian thông báo phạt nguội là bao lâu. Bạn có thể bị phạt nguội sau 3 ngày, 2 tuần hoặc vài tháng khi bạn đã bán chiếc xe vi phạm đi, sang tên đổi chủ và người chủ mới của xe sẽ nhận được thông báo nộp phạt vào một ngày đẹp trời

Đây là một bất cập của phạt nguội mà Hoatieu.vn tin chắc rằng sẽ được sửa đổi, hoàn thiện trong thời gian tới.

3. Tra cứu phạt nguội như thế nào?

  • Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội tại TP.HCM

Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 TP.HCM) đã ra mắt cổng thông tin điện tử tại địa chỉ https://csgt-congan.hochiminhcity.gov.vn/wps/portal/Home/tra-cuu-vi-pham. Trong đó, người dân có thể tự tra cứu xem phương tiện mình điều khiển có bị phạt nguội hay không.

  • Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội tại Hà Nội

Tại Hà Nội, các chủ phương tiện có thể theo dõi tại địa chỉ: http://sogtvt.hanoi.gov.vn/xu-ly-vi-pham

Hoặc bạn có thể tra cứu theo giấy phép lái xe (GPLX) theo địa chỉ: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Nếu sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) cũ, bạn hãy nhập số GPLX vào hai ô trống rồi nhấn Tra cứu. Ngược lại, đối với loại thẻ nhựa, bạn hãy nhập số GPLX vào khung tương ứng, số sêri sẽ nằm ở mặt sau GPLX. Khi đã đầy đủ thông tin, người dùng chỉ cần nhấn Tra cứu.

Quy trình CSGT xử phạt nguội mới nhất

4. Quy trình phạt nguội 2024

Bước 1:  CSGT ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2:  Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ bốn yếu tố pháp lý gồm: không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm), thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Bước 3: CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi công an phường, xã, thị trấn 24 quận huyện tại TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe đến trụ sở Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (số 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1) để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật.

Quy trình CSGT xử phạt nguội 2023

Ngoài ra, người dân nên truy cập cổng thông tin điện tử của phòng tại địa chỉ http://csgthcm.vn (nhập biển số xe trong mục “tìm kiếm vi phạm hành chính”) để tìm xem xe mình có bị camera ghi hình xử phạt nguội hay không.

Quy trình CSGT xử phạt nguội mới nhất 2023

5. Nộp phạt nguội ở đâu?

Nộp phạt nguội ở đâu? Nộp phạt nguội như thế nào? chắc hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau:

  • Nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).

- Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

  • Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện).

6. Xử lý phạt nguội như thế nào?

Các mức phạt nguội cũng chính là các mức phạt "nóng", được quy định cụ thể tại Nghị định 100 với từng lỗi vi phạm

Điều khác biệt là thời gian xử phạt không đồng nhất với thời gian xảy ra vi phạm

7. Phạt nguội ô tô như thế nào?

Ô tô bị phạt nguội theo quy trình tại mục 4 bài này và các mức phạt cụ thể tại Nghị định 100. Người bị xử phạt có thể nộp phạt theo các hình thức tại mục 5 bài này.

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc quy định pháp luật liên quan vấn đề "Quy trình CSGT phạt nguội 2024". Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
13 19.622
0 Bình luận
Sắp xếp theo