Nghĩa vụ công an có bắt buộc không 2024?

Nghĩa vụ công an có bắt buộc không 2024? Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa việc tham gia nghĩa vụ công an và nghĩa vụ quân sự. Tham gia nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của mỗi công dân trong khi nếu muốn tham gia nghĩa vụ công an thì cần phải nộp đơn và chờ xét duyệt. Mời bạn đọc tìm hiểu thông tin cụ thể về vấn đề này trong bài viết của Hoatieu.vn.

1. Nghĩa vụ công an có bắt buộc không?

Công dân khi đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự có thể làm đơn xin tham gia nghĩa vụ công an. Công dân sẽ được xem xét các tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe, độ tuổi và năng khiếu phù hợp với công tác công an, có nguyện vọng và Công an nhân dân có nhu cầu thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

Tiêu chuẩn tuyển chọn được quy định tại Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Tiêu chuẩn tuyển chọn

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

4. Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Theo quy định của pháp luật, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Nghĩa vụ công an không bắt buộc đối với công dân, công dân nào có nguyện vọng tham gia thì sẽ tiến hành làm đơn xin tham gia nghĩa vụ công an, thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được áp dụng như tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Công dân có bắt buộc tham gia nghĩa vụ công an không?

2. Đi nghĩa vụ công an mấy năm?

Công dân tham gia nghĩa vụ công an chỉ tham gia trong thời hạn quy định tại Điều 8 Nghị định 70/2019/NĐ-CP, sau khi hết thời hạn tham gia nghĩa vụ công an, công dân đó sẽ quay trở lại cuộc sống lao động và học tập tiếp theo mong muốn của bản thân. Thời hạn đi nghĩa vụ công an là 2 năm tức 24 tháng.

Điều 8. Nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

3. Thời gian đi nghĩa vụ công an là bao lâu?

Theo những quy định tại Khoản 3 Điều 4 và Khoản 1 Điều 8 Nghị định 70/2019/NĐ-CP, thời gian đi nghĩa vụ công an là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ công an có thể quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng.

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Nghĩa vụ công an có bắt buộc không 2024? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
3 462
0 Bình luận
Sắp xếp theo