Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Hợp đồng bảo hiểm là một trong những hợp đồng dân sự được thực hiện giữa bên mua bảo hiểm và cung cấp bảo hiểm. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu về ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và hoạt động tài chính ngân hàng.

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Thời gian đáo hạn hợp đồng sẽ tuỳ thuộc vào từng sản phẩm dịch vụ bảo hiểm khác nhau có thể là 10 năm, 20 năm hoặc hơn.

Ví dụ: Khách hàng B 29 tuổi tham gia gói bảo hiểm trọn đời, có hiệu lực từ ngày 4/3/2023 đến năm 99 tuổi. Vậy nên ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm của anh B là 3/3/2093.

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?
Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

2. Thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Để đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • CCCD của chủ hợp đồng;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ;
  • Giấy khám sức khoẻ tại cơ sở y tế;
  • Bảng minh hoạ quyền lợi có mẫu chữ lý của chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ;
  • Một số giấy tờ khác như: Giấy uỷ quyền hợp pháp trong trường hợp người được hưởng quyền lợi bảo hiểm không trực tiếp đến nhận tiền

- Thủ thục đáo hạn hợp đồng:

Bước 1: Bạn cần kiểm tra thời hạn đáo hạn hợp đồng được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu đã đến ngày đáo hạn, bạn có thể liên hệ hoặc tới trực tiếp các công ty bảo hiểm để yêu cầu thanh toán hợp đồng.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin trên giấy yêu cầu đáo hạn hợp đồng bảo hiểm (các thông tin phải chính xác và trùng khớp với thông tin ghi trên hợp đồng bảo hiểm trước đó)

Bước 3: Công ty bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thời gian đáo hạn hợp đồng. Nếu hợp lệ công ty sẽ tiến hành tất toán hợp đồng bảo hiểm cho bạn.

Bước 4: Công ty bảo hiểm chi trả đủ quyền lợi đáo hạn cho khách hàng sau khi trừ đi các khoản nợ bảo hiểm (nếu có)

3. Quyền lợi khi đáo hạn hoặc không đáo hạn hợp đồng bảo hiểm?

Trường hợp người mua hợp đồng bảo hiểm không đáo hạn hợp đồng thì sẽ được hưởng toàn bộ tiền gốc, tiền lãi của số tiền đã đóng bảo hiểm nếu như người mua hợp đồng không gặp bất cứ vấn đề nào về sức khoẻ, thương tật và tính mạng.

Trường hợp người mua hợp đồng bảo hiểm đáo hạn hợp đồng thì sẽ được hưởng những quyền lợi theo đúng nội dung bảo hiểm đó khi gặp các vấn đề về sức khoẻ, thương tật và tính mạng.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Bảo hiểm liên quan.

Đánh giá bài viết
1 59
0 Bình luận
Sắp xếp theo