Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không? Thủ tục chuyển tuyến bảo hiểm y tế 2024 gồm những gì?

1. Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Các trường hợp không có giấy chuyển viện mà tự đi các bệnh viện tuyến trên được hiểu là khám chữa bệnh trái tuyến.

Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Vậy nên, không có giấy chuyển viện vẫn được hưởng BHYT nếu khám chữa bệnh nội trú. Không có giấy chuyển viện với khám chữa bệnh ngoại trú thì được hưởng BHYT nếu điều trị trái tuyến tại Bệnh viện tuyến huyện.

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không? 

2. Thủ tục chuyển tuyến bảo hiểm y tế 2024

Chuyển tuyến BHYT gồm các hình thức sau:

  • Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên: Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự: tuyến 4 chuyển lên tuyến 3, tuyến 3 chuyển lên tuyến 2, tuyến 2 chuyển lên;
  • Chuyển người bệnh không theo trình tự quy định tại Điểm a nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn.
  • Chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới.
  • Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cùng tuyến.

Để tìm hiểu thủ tục chuyển tuyến BHYT, mời các bạn tham khảo bài: Thủ tục chuyển tuyến khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024

3. Xin giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế ở đâu?

Các bạn có thể xin giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế ở cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trong thẻ BHYT hoặc cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến với cơ sở khám chữa bệnh ban đầu đăng ký trong thẻ BHYT.

4. Những bệnh không cần giấy chuyển viện

Các loại bệnh sau thì người bệnh chỉ cần giấy chuyển tuyến 1 lần trong 1 năm (dương lịch) và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định:

Bệnh lao (các loại); phong; HIV/AIDS; di chứng viêm não; ung thư; đái tháo đường; suy tuyến giáp; tim (có can thiệp, sau phẫu thuật van tim, đặt máy tạo nhịp); phổi tắc nghẽn mạn tính; vảy nến; luput ban đỏ; chạy thận nhân tạo chu kỳ; các trường hợp có chỉ định sử dụng thuốc chống thải ghép sau ghép mô, bộ phận cơ thể người, di chứng do vết thương chiến tranh, một số bệnh nội tiết, chuyển hóa, di truyền ở trẻ em…

Từ 1/1/2021, khi khám nội trú trái tuyến, người bệnh vẫn được hưởng BHYT như đúng tuyến, do đó, việc xin giấy chuyển viện không còn quá quan trọng, tạo áp lực cho người bệnh.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Bảo hiểm, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 979
0 Bình luận
Sắp xếp theo