Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH

Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH, vì nhiều lí do mà nhiều người không thể tự đến nhận số tiền BHXH của mình, khi này liệu có thể ủy quyền cho người khác nhận thay BHXH. Để nắm rõ được thủ tục này, Hoatieu.vn xin mời các bạn tham khảo bài viết sau:

1. Có lấy hộ được tiền bảo hiểm xã hội không?

=> Theo quy định, tiền bảo hiểm xã hội hoàn toàn có thể được lấy hộ.

Tại Khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Quyền của người lao động:

Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên vào ngày 13/4/2020, BHXH Việt Nam đã ra Công văn số 1165/BHXH-ST về việc lạm dụng chính sách bảo hiểm xã hội của người lao động, trong đó công văn nêu rõ:

....

Để quản lý chặt chẽ việc quản lý sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngăn chặn tình trạng trên BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền) để tránh lạm dụng và việc mua bán lửa đảo đang diễn ra hàng ngày.

=> Như vậy, BHXH Việt Nam đề xuất chỉ được ủy quyền nhận hộ tiền BHXH trong trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền).Có lấy hộ được tiền bảo hiểm xã hội không?

2. Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH

Thủ tục ủy quyền nhận BHXH đã được quy định rõ tại Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về hướng dẫn thủ tục ủy quyền rút BHXH một lần, theo đó thủ tục ủy quyền nhận BHXH được thực hiện như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ

Người hưởng BHXH lập hồ sơ gồm: Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Đối với nhận chế độ BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp:

Đến kỳ chi trả, người được ủy quyền nộp Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan Bưu điện, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả. Người được ủy quyền có trách nhiệm báo giảm kịp thời khi người hưởng từ trần hoặc bị tạm dừng hưởng các chế độ BHXH hàng tháng theo quy định, nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả về quỹ BHXH.

  • Đối với nhận chế độ BHXH một lần:

Người được ủy quyền nộp Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện nơi chi trả; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả hoặc Giấy nhận tiền.

  • Đối với nhận chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau:

Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên phiếu chi.

Bước 3: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Lưu ý:

  • Đối với lĩnh thay chế độ hàng tháng, các chế độ một lần đi kèm hàng tháng, chế độ một lần, trợ cấp thất nghiệp: Người hưởng nộp hồ sơ cho cơ quan Bưu điện;
  • Đối với lĩnh thay chế độ một lần, chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK: người hưởng nộp hồ sơ cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện.

3. Mẫu ủy quyền nhận thay BHXH

Cách viết nội dung giấy ủy quyền lấy sổ bảo hiểm như thế nào?

Các bạn có thể tham khảo và tải Mẫu ủy quyền nhận thay BHXH tại bài viết: Mẫu 13HSB: Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN

4. Hồ sơ ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội

Theo Quyết định 222/QĐ-BHXH được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 25/02/2021 về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam, hồ sơ để ủy quyền một người nhận thay bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm:

- Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu 13-HSB, xuất trình thêm CMND hoặc CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.

- Bản chính sổ bảo hiểm xã hội

- Bản chính đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

- Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

- Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

- Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

- Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B - HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

=> Như vậy, người được ủy quyền sẽ có thể nhận Bảo hiểm xã hội thay cho người ủy quyền khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kể trên.

5. Thủ tục nhận BHXH 1 lần 2024

Các bạn có thể tham khảo Thủ tục nhận BHXH 1 lần 2024 tại bài viết: Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2024

Trên đây, Hoatieu.vn đã Hướng dẫn ủy quyền nhận BHXH. Ngoài ra mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Bảo hiểm, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
2 193
0 Bình luận
Sắp xếp theo