Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động năm 2024

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động năm 2024. Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động là bao lâu? Nếu việc giải quyết chế độ thai sản cho người lao động bị chậm trễ thì người lao động có quyền khiếu nại hay không? Nếu được khiếu nại thì thủ tục khiếu nại là như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng HoaTieu.vn để hiểu rõ hơn về thời hạn giải quyết chế độ thai sản cho người lao động.

1. Thời hạn giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Hỏi: Tôi sinh con vào ngày 21/01/2021, nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến BHTS tới cơ quan Thành Đoàn Thủ Dầu Một tại tỉnh Bình Dương, nhưng đến nay con tôi 7 tháng tuổi mà vẫn chưa được giải quyết tiền thai sản.

Tôi có điện thoại đến thủ trưởng cơ quan nhưng chỉ nghe lời hứa và được báo do kế toán nói bảo hiểm đổi phần mềm nên chưa làm được, tôi có hỏi lên bảo hiểm tỉnh anh tôi nói phần mềm đã hoàn thiện từ đầu năm chứ không phải hôm nay mới đổi mới. Hai tháng qua tôi điện thoại toàn nghe viện cớ của cô kế toán, theo tôi được biết thủ trưởng có hối thúc nhưng cô ấy luôn viện cớ để không làm cho tôi và bạn cùng làm cơ quan cũng chưa được làm (con cô ấy nay đã 11 tháng nhưng vẫn chưa nhận tiền?). Theo đúng lịch vào ngày 11/07/2021 tôi phải đi làm lại nhưng tôi đã nộp đơn xin nghỉ trước ngày đó một tuần và tôi đã xin làm chỗ khác. Xin cho tôi biết bên phía cơ quan tôi làm vậy có vi phạm luật bảo hiểm hay không? Nếu tôi muốn khiếu nại thì làm đơn như thế nào và gửi ở đâu? Gửi Ban Tổ chức - Kiểm tra bên Thành ủy Thành phố Thủ Dầu Một được không ạ?

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động
Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

Trả lời: Về thời gian giải quyết chế độ thai sản:

Theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, ng ườ i sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo quy định trên, thời hạn giải quyết chế độ thai sản là không quá 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc (trường hợp này là sinh con trong điều kiện bình thường và người lao động đã nộp đủ hồ sơ theo quy định).

Trường hợp 2 (không tính thời hạn người lao động trở về làm việc) thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục, hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan BHXH nơi đóng BHXH để được giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động.

Tuy nhiên, theo Khoản 4, Điều 5, Quyết định số 166/QĐ-BHXH ban hành ngày 31/1/2019 quy định về thời hạn giải quyết và chi trả chế độ thai sản như sau:

 • Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

 • Trường hợp người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Như vậy, theo quy định mới nhất trong thời gian tối đa là 6 ngày đối với trường hợp nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động và tối đa 3 ngày đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH người lao động sẽ nhận được tiền thai sản. Trong trường hợp cơ quan BHXH không giải quyết chi trả thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không giải quyết.

2. Nên làm gì khi quá hạn mà chưa nhận được tiền thai sản?

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động

HoaTieu xin đưa ra gợi ý giải quyết trường hợp của bạn như sau:

 • Cách giải quyết thứ nhất: Bạn có thể nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản trực tiếp cho cơ quan BHXH và trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả tiền bảo hiểm chế độ thai sản.
 • Cách giải quyết thứ hai: Nếu người sử dụng lao động đã nhận đủ hồ sơ của bạn mà không giải quyết chế độ thai sản cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại hành vi kể trên theo luật khiếu nại 2011. Cụ thể:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại, khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Theo đó, bạn cần khiếu nại lần đầu đến thủ trưởng cơ quan đó, nếu không nhận được kết quả giải quyết hợp lý, bạn có thể khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan trực tiếp của cơ quan bạn. Bạn cũng có thể khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Việc giải quyết bằng cách thứ nhất sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn, bởi thời hạn giải quyết theo quy định mới chỉ mất 3 ngày. Nhà nước ta đang ngày càng có nhiều chính sách để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo sự thuận tiện cho người lao động cả nước.

3. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản 2024

Căn cứ quy định tại Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014, sau khi bạn trở lại làm việc 45 ngày thì cần nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho cơ quan bạn làm việc, hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
 • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
 • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

Trên đây là giải đáp của HoaTieu.vn về Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động năm 2024.

Mời các bạn tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 543
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Cự Giải
  Cự Giải

  Thông tin rất hữu ích

  Thích Phản hồi 04/07/22
  • Cô bé bướng bỉnh
   Cô bé bướng bỉnh

   GIờ thời hạn giải quyết nhanh ghê

   Thích Phản hồi 04/07/22
   • Trần Lan
    Trần Lan

    Cảm ơn thông tin của ad

    Thích Phản hồi 04/07/22