Công việc về lao động cần làm cuối năm 2024 và đầu năm 2025

Công việc về lao động cần làm cuối năm 2024 và đầu năm 2025. Có rất nhiều người mới bắt tay vào làm công tác BHXH hoang mang không biết cuối năm mình cần làm gì với cơ quan BHXH và cơ quan lao động. Vì vậy, HoaTieu.vn xin được giải đáp và tổng hợp các công việc chủ yếu cần làm qua bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Công việc về lao động cần làm cuối năm 2024 và đầu năm 2025
Công việc về lao động cần làm cuối năm 2024 và đầu năm 2025

1. Gia hạn thẻ BHYT

1.1. Quy định về gia hạn thẻ BHYT

Gia hạn tự động theo công văn 1989/BHXH-QLT:

– Khi đơn vị thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định sẽ được cơ quan BHXH gia hạn thẻ tự động như sau:

 • Đợt 1: Vào ngày 21 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.
 • Đợt 2: Vào ngày 26 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.
 • Đợt 3: Vào ngày 1 của tháng đầu kỳ gia hạn thẻ mới.

– Trong vòng 5 ngày kể từ ngày thông báo, thẻ gia hạn tự động sẽ được cơ quan BHXH chuyển về các đơn vị qua đường bưu điện (các đơn vị cần lưu ý thông tin địa chỉ đơn vị đã cung cấp cho cơ quan BHXH để đảm bảo thẻ BHYT được gửi về đến đúng đơn vị).

Ví dụ: Để gia hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2025, đơn vị phải nộp đầy đủ số tiền BHXH, BHYT chậm đóng tháng 11/2024 và số phát sinh của tháng 12/2024 trước ngày 25/12/2024. Trường hợp đến hết ngày 31/12/2024, nếu đơn vị còn chậm đóng tiền BHXH, BHYT thì chưa được gia hạn thẻ BHYT.

– Đơn vị chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán BHXH, BHYT, BHTN thì không thuộc đối tượng gia hạn tự động, sau khi thanh toán xong thì đơn vị lập hồ sơ đề nghị gia hạn thẻ BHYT. Thời gian người lao động chưa được cấp thẻ BHYT nếu có phát sinh chi phí khám chữa bệnh đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Nếu đơn vị đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán BHXH, BHYT, BHTN, nhưng lại không biết đơn vị mình có được gia hạn tự động hay chưa thì đơn vị vào kiểm tra tại danh sách bên dưới, nếu không có đơn vị mình thì đơn vị liên hệ cơ quan BHXH (quản lý bảo hiểm đơn vị) để biết chi tiết.

1.2. Gia hạn thẻ BHYT ở đâu?

Hiện nay người dẫn có thể gia hạn thẻ BHYT tại cơ quan BHXH hoặc qua hình thức trực tuyến tại nhà, cụ thể:

- Để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình bạn chỉ cần tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất, thông báo số BHXH (cung cấp mã thẻ BHYT cũ), nộp tiền đóng BHYT.

- Trong trường hợp bạn không có điều kiện trực tiếp tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH, bạn có thể thực hiện gia hạn thẻ BHYT hộ gia đinh online tại nhà, đóng tiền gia hạn thẻ BHYT trực tuyến.

Nếu có gì thắc mắc (thẻ BHYT vì sao chưa có? Thẻ bị sai?...) liên hệ quản lý thu (quản lý bảo hiểm tại đơn vị).

Lưu ý:

 • Đối với người tham gia BHYT hộ gia đình: Nộp đầy đủ số tiền mua thẻ BHYT năm 2024 trước ngày 25/12/2024 tại cơ quan BHXH hoặc qua hình thức chuyển khoản. Trong tháng 12/2024, cơ quan BHXH sẽ lập danh sách người tham gia BHYT hộ gia đình để gia hạn thẻ BHYT năm 2025
 • Đối với người tham gia BHYT theo hợp đồng lao động: Đơn vị sử dụng lao động nộp đầy đủ số tiền mua thẻ BHYT năm 2024 trước ngày 25/12/2024 tại cơ quan BHXH hoặc qua chuyển khoản. Cơ quan BHXH sẽ không cấp thẻ BHYT năm 2025 đối với các đơn vị còn chậm đóng BHXH, BHYT tính đến ngày 31/12/2024.

1.3. Gia hạn thẻ BHYT trực tuyến như thế nào?

Hiện tại, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các ngân hàng để triển khai các dịch vụ nộp tiền trực tuyến. Phương thức nộp tiền BHYT được triển khai trên phần mềm thiết bị di động và trên website của các ngân hàng có liên kết với BHXH Việt Nam. Sau khi thanh toán xong, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn. Sau đó, BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia.

Sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT người tham gia có thể tự tra cứu theo các phương thức sau:

2. Tăng mức đóng BHXH

Bộ Chính trị vừa thống nhất chưa thực hiện trả lương theo vị trí việc làm từ ngày 01/7/2024 mà thay vào đó sẽ tăng lương cơ sở khoảng 30%, tức là lương cơ sở tăng lên từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Vì lương cơ sở được dùng để làm căn cứ tính nhiều chế độ BHXH. Cho nên nếu như phương án tăng lương cơ sở từ 01/7/2024 được áp dụng thì mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động cũng tăng theo lương.

3. Nộp thang bảng lương cho phòng lao động thương binh xã hội

Hiện nay, Bộ luật lao động 2019 không còn quy định các doanh nghiệp phải nộp thang bảng lương cho phòng lao động thương binh xã hội nữa mà thay vào đó, khi lập bảng lương phải được sự đồng thuận của công đoàn và người lao động, Thang bảng lương sẽ được sử dụng và có giá trị nội bộ.

4. Đối chiếu, rà soát lại với bảo hiểm (mẫu C12-TS)

Cần đối chiếu, ra xoát lại với bảo hiểm theo mẫu C12-TS xem doanh nghiệp mình có nộp đúng, đủ số tiền bảo hiểm cần phải nộp hay không?

Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luậtVăn bản pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
5 125
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Mediterranean sea
  Mediterranean sea

  Các mẫu đơn trong bài tìm ở đâu?

  Thích Phản hồi 15/06/22
  • Nguyễn Thị Hải Yến
   Nguyễn Thị Hải Yến

   Các mẫu đơn trong bài đều được gắn tới đường link tải. Bạn chỉ cần nhấn vào mẫu đơn muốn tìm trong bài viết sẽ đến link tải mẫu đơn nhanh chóng. Các mẫu đơn ở trên đều được tải hoàn toàn miễn phí.

   Thích Phản hồi 15/06/22
 • Bùi Linh
  Bùi Linh

  Đầy đủ

  Thích Phản hồi 15/06/22
  • Trần Lan
   Trần Lan

   thanks ad

   Thích Phản hồi 15/06/22