Hanami là gì? Hanami là phong tục truyền thống gì của người Nhật Bản?

Hanami là gì? Hanami là phong tục gì? - là câu hỏi hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cùng HoaTieu.vn tham khảo đáp án cho câu hỏi Hanami là phong tục truyền thống gì của người Nhật Bản? qua bài viết sau đây nhé!

Hanami là phong tục truyền thống gì của người Nhật Bản?

Hanami là phong tục gì?
Hanami là phong tục gì?

1. Hanami là gì?

Theo wikipedia: 

- Hanami là (花見 (hoa kiến) - dịch nghĩa "ngắm hoa" - là một cách thưởng hoa truyền thống của người Nhật, "hoa" ở đây là hoa anh đào (Sakura - biển tượng của Nhật Bản), hoặc ít phổ biến hơn là hoa mơ (ume).

- Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, Sakura nở trên khắp Nhật Bản, bắt đầu ở Okinawa vào khoảng đầu tháng 2, sau đó nở từ Nam đến Bắc.

- Ngày nay, Hanami hầu hết bao gồm các buổi tiệc ngoài trời bên dưới những tán hoa anh đào diễn ra suốt ngày hoặc ban đêm. Trong một số ngữ cảnh, người ta còn gọi hanami là lễ hội hoa anh đào. Hanami ban đêm được gọi là 夜桜 (yozakura (dạ anh) dịch nghĩa là sakura đêm.

2. Hanami là phong tục gì?

Hanami là lễ hội, phong tục truyền thống ngắm hoa anh đào của Nhật Bản được diễn ra vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Vào khoảng thời gian này, hoa anh đào nở rộ khắp đường phố Nhật Bản, mang lại một khung cảnh nên thơ, bình yên, rực rỡ sắc màu và đem đến những trải nghiệm khó quên cho người dân và khách du lịch khi tới đây.

Lễ hội hoa anh đào Hanami không cố định địa điểm tổ chức cụ thể. Hoa anh đào ở Nhật Bản thường nở Okinawa vào khoảng đầu tháng 2 trước, sau đó mới bắt đầu nở từ từ Nam đến Bắc. Chính vì vậy, lễ hội này được tổ chức kéo dài khắp trên mọi miền đất nước mặt trời mọc cho đến khi hết mùa. Người dân Nhật Bản đã lấy dấu mốc cây hoa anh đào ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa, lễ hội mới chính thức bắt đầu.

Lễ hội hoa anh đào Hanami
Lễ hội hoa anh đào Hanami

3. Ý nghĩa lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào tượng là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc - tượng trưng cho sự lạc quan, đổi mới, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân. Hoa anh đào Nhật Bản là một ẩn dụ vượt thời gian cho sự tồn tại của con người. Những bông hoa anh đào chỉ nở vào đầu mùa xuân hóa ra tượng trưng cho một cuộc sống rực rỡ nhưng ngắn ngủi. Nó đan xen những triết lý Phật giáo, khiến con người trân trọng cuộc sống, cố gắng, nỗ lực để sống tốt hơn. Lễ hội hoa anh đào Hanami còn là dịp các gia đình và bạn bè tụ họp lại với nhau, trò truyện, vui chơi và sum vầy trong tiết xuân ấm áp.

Trên đây là thông tin về Hanami - một phong tục truyền thống ngắm hoa anh đào của người Nhật Bản. 

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Tài liệu liên quan.

Đánh giá bài viết
1 788
0 Bình luận
Sắp xếp theo