F0 nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Trong thời gian gần đây, số ca F0 tiếp tục tăng nhanh chóng mặt. Vì thế khi điều trị Covid-19 tại nhà, chúng ta cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt về dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng. F0 nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. F0 nên ăn những thực phẩm gì?

+ Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Trứng, khoai lang, đu đủ, bưởi cam, lươn trạch, cá chép, giá đỗ, tôm, rong biển, thịt bò, sữa, các loại đậu và rau gia vị như hành tỏi gừng.

+ Lòng đỏ trứng, bí đỏ giàu vitamin A: Có tác dụng duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc và tiêu hóa. Đồng thời còn tạo ra kháng thể trên bề mặt của niêm mạc. Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ, xoài, bông cải xanh, cải bó xôi…

+ Trái cây giàu vitamin C: Đây là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế sự tiến triển của chứng viêm phổi do cô vít gây ra. Đồng thời còn giúp cải thiện chức năng hô hấp. Những thực phẩm giàu vitamin C gồm: Chanh, bưởi, kiwi, ổi, dâu tây, đu đủ, cam, ớt chuông…

+ Cá chép, lươn trạch giàu vitamin D: Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Vì vậy, F0 nên tiếp xúc với ánh nắng 15 – 30 phút/ngày qua cửa sổ để giúp cơ thể khỏe khoắn hơn. Ngoài ra, F0 cũng có thể bổ sung vitamin D thông qua một số loại thực phẩm giàu vitamin D như: Cá chép, cá trắm cỏ, lươn, trạch, sữa, lòng đỏ trứng gà, sữa, ngũ cốc…

+ Giá đỗ, đậu nành giàu vitamin E: Loại vitamin này có chức năng thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch. Nó có nhiều trong sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm…

+ Gạo lứt, rong biển giàu Selen: Selen là một chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng chống nhiễm trùng. Nó có nhiều trong gạo lứt, gạo lứt nảy mầm, gạo mầm, cá, tôm, rong biển…

+ Cua ghẹ, sữa giàu kẽm: Kẽm giúp điều hòa hệ miễn dịch và các phản ứng viêm. Chất này có nhiều trong thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ như hàu, sò, thịt bò, lòng đỏ trứng, sữa bột, cua ghẹ, các loại hạt họ đậu, vừng…

+ Cá hồi, hạt óc chó giàu Omega 3: Là chất đóng vai trò cải thiện hệ miễn dịch và chống viêm hiệu quả. Từ đó làm giảm các triệu chứng viêm do Covid-19 gây ra. Những loại thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá mòi, cá basa, các trích, cá ngừ, hàu, dầu gan cá, hạt maccca, hạt óc chó, hạt chia…

+ Tía tô, gừng tỏi cung cấp Flavonoid: Đây là chất chống oxy hóa mạnh lại thêm khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó mà giúp cơ thể có đủ sức chống chịu với Covid-19, hạn chế nguy cơ trở nặng. Những loại thực phẩm giàu chất này gồm: húng, tía tô, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh, gừng, tỏi, nghệ, rau lá màu xanh.

+ Sữa chua: Chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời còn cải thiện đường ruột, giúp giảm cảm giác chán ăn. Nhờ vậy mà cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng để chống lại Covid-19 hoành hành. Probiotic có nhiều trong sữa chua, phô mai.

Các loại thịt cá giàu chất đạm: Chất đạm chính là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ lại các triệu chứng do Covid-19 gây ra. Đồng thời, nó vận chuyển dưỡng chất đi khắp cơ thể, cung cấp đủ sức chịu đựng cho cơ thể, hạn chế nguy cơ trở nặng.

Ngoài ra bạn còn cần uống đủ nước, Trung bình là 2 lít/ngày. Nếu có bị sốt, tiêu chảy thì cần uống nhiều hơn để tránh tình trạng bị mất nước. Đồng thời, bạn nên uống nước ấm và chia ra uống nhiều lần trong ngày, không nên chỉ uống khi thấy khát. Bạn có thể uống nước lọc, nước ép hoa quả nguyên chất để cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

F0 nên ăn gì và kiêng ăn gì?

2. F0 đang điều trị tại nhà nên tránh những thực phẩm nào?

Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo là F0 nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ, không ăn kiêng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm mà F0 vẫn nên hạn chế, càng ăn ít càng tốt. Bởi, bình thường nó đã không có lợi cho sức khỏe.

+ Nội tạng động vật: Mặc dù món này được nhiều người thích song lại có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Vì vậy, người nhiễm Covid-19 với hệ tiêu hóa không khỏe mà ăn vào thì sẽ không tiêu hóa hết được. Chất béo tích tụ lại dẫn tới các vấn đề về tim mạch và béo phì. Đó là còn chưa kể loại thực phẩm này tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho người.

+ Thực phẩm chứa nhiều muối như đồ hộp, dưa muối, cà muối…

Nhóm thực phẩm này vốn đã được các chuyên gia khuyến cáo người bình thường khỏe mạnh nên hạn chế ăn. Bởi nó có nhiều muối vốn không tốt cho sức khỏe, khiến cơ quan nội tạng phải hoạt động nhiều hơn.

Trong khi đó, những người mắc Covid-19 thì tình trạng sức khỏe còn không được như bình thường. Nếu ăn những thực phẩm này sẽ khiến nội tạng bị tổn thương dẫn tới việc cơ thể không có đủ sức chống lại Covid-19. Cuối cùng, có thể làm tăng nguy cơ trở nặng.

+ Những loại thực phẩm như nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt, rượu, bia, cà phê, thuốc lá cũng không nên đụng tới vì sẽ khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

3. Người mắc COVID-19 có nên uống nước dừa không?

Theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà cần đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để duy trì thể trạng, thể chất bình thường, ngăn ngừa biến chứng, giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Người nhiễm COVID-19 cần uống nhiều nước (40-45ml/kg cân nặng/ngày). Nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát.

Như vậy, chế độ dinh dưỡng và nước là vô cùng quan trọng với người mắc COVID-19. Người bệnh cần uống nước ấm nhiều lần trong ngày, ngày uống tối thiểu 2 lít nước. Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả. Không uống các loại nước gây kích thích thần kinh như trà, cà phê…

Đặc biệt, trong trường hợp có sốt nên uống oresol để bù nước và điện giải. Và uống nước dừa cũng là thức uống tốt để bù nước và điện giải.

Tuy nước dừa là loại đồ uống bổ dưỡng, cung cấp khoáng chất, các chất điện giải và tăng cường miễn dịch nhưng cũng không nên uống quá nhiều.

Lượng nước dừa cần thiết để uống mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ hoạt động và các yếu tố đi kèm khác của cơ thể. Với người bình thường có thể uống 1-2 cốc mỗi ngày. Các trường hợp có bệnh lý như huyết áp thấp, đái tháo đường, suy thận hoặc có rối loạn điện giải nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

4. F0 có được uống sữa không?

Sữa tươi rất giàu canxi, các dưỡng chất và các loại vitamin như: vitamin D, vitamin K, phốt pho, magiê… uống sữa tươi sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, giảm cân, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng khả năng hấp thu.

Vì vậy khi bị mắc covid-19, uống sữa rất tốt cho cơ thể. Nên bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 26.426
0 Bình luận
Sắp xếp theo