Người dân có được xem chuyên đề của CSGT không 2024?

Người dân có được xem chuyên đề của CSGT không 2024? Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe, kiểm tra, xử lý vi phạm các phương tiện khi tham gia giao thông. Vậy người dân liệu có được xem chuyên đề của CSGT không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, trong bài viết này, HoaTieu.vn sẽ giải đáp thắc mắc chi tiết về vấn đề trên, mời bạn đọc tham khảo.

Quyền lợi của người dân khi tham gia giao thông được ghi nhận trong quy định của pháp luật
Quyền lợi của người dân khi tham gia giao thông được ghi nhận trong quy định của pháp luật

1. Người dân có được xem chuyên đề của CSGT không?

Tại khoản 1 điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về nội dung công khai của Công an Nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quy định:

Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Theo quy định trên, có thể thấy kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề phải được công khai và người dân được quyền xem chuyên đề của CSGT.

2. Dân có quyền kiểm tra giấy tờ Công an không?

Yêu cầu kiểm tra giấy từ Công an của người dân xuất phát từ thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp người tham gia giao thông "không" vi phạm mà vẫn bị CSGT dừng phương tiện để yêu cầu kiểm tra, dẫn đến người tham gia giao thông có quyền nghi ngờ cảnh sát đã làm sai quy trình. Trong khi người dân đã nắm được quy định tại Thông tư 01/2016 của Bộ Công an (trước kia là Thông tư 65/2012). Theo đó, CSGT muốn dừng đỗ phương tiện của người tham gia giao thông trong trường hợp họ không vi phạm thì phải thỏa mãn một trong những điều kiện:

 • Phải có kế hoạch hay mệnh lệnh của Cục trưởng Cục CSGT hay Giám đốc Công an tỉnh trở lên; hoặc có kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Trưởng phòng tuần tra (thuộc Cục), Trưởng phòng CSGT, Trưởng Công an huyện trở lên;
 • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra, cơ quan chức năng nhằm phục vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm hay vi phạm pháp luật khác;
 • Hoặc có tin báo, tố giác vi phạm pháp luật.

Trong những trường hợp quy định trên, quyền yêu cầu xuất trình kế hoạch, mệnh lệnh của người dân là hoàn toàn chính đáng.

Còn theo Hiến pháp 2013, người dân có quyền tự do đi lại, tự do tiếp cận thông tin, trừ trường hợp đó là thông tin mật. Mà thông tin thuộc doanh mục bí mật Nhà nước thì phải được đóng dấu “Mật”, “Tuyệt mật” hay “Tối mật” theo Pháp lệnh Bí mật Nhà nước, khi đó lực lượng CSGT mới có quyền từ chối yêu cầu của người dân một cách đúng luật. Luật Tiếp cận thông tin cũng quy định quyền này của người dân cụ thể tại Điều 9, Điều 10. Do đó, việc người dân yêu cầu cảnh sát cho biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát là có căn cứ.

Như đã đề cập ở trên, quyền giám sát của người dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp. Tuy nhiên trong pháp luật về giao thông lại không quy định trường hợp cụ thể chi tiết từng tình huống làm nhiệm vụ của CSGT, khiến cho việc thực hiện quyền giám sát này còn khá lúng túng trên thực tế. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc người dân có được quyền kiểm tra giấy tờ ngược lại đối với CSGT.

Để người dân "tâm phục khẩu phục" khi tham gia giao thông mà bị bắt lỗi, việc cho người dân xem chuyên đề của CSGT là hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó thì sự tuân thủ theo pháp luật của CSGT cũng sẽ làm cho dân yên tâm là họ đang bị kiểm tra, xử lý hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Muốn làm được điều đó thì hoạt động của CSGT cần công khai và minh bạch. Quyền được xem chuyên đề của CSGT là một trong những quy định đáp ứng yếu tố công khai minh bạch này.

Nói tóm lại, theo Thông tư 67/2019/TT-BCA người dân hoàn toàn có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát chuyên đề của CSGT. Tuy nhiên không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

3. Cách xem chuyên đề của CSGT trên Cổng thông tin

Trang thông tin của Bộ công an tra cứu chuyên đề của CSGT
Trang thông tin của Bộ công an tra cứu chuyên đề của CSGT

Căn cứ Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định:

“Căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung phải công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây:

1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.

2. Đăng Công báo.

3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.

4. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

5. Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, CSGT không có nghĩa vụ công khai kế hoạch, chuyên đề trực tiếp cho người dân. Tuy nhiên, người dân có thể xem kế hoạch, chuyên đề qua 05 “kênh” sau: Cổng thôn tin điện tử quốc gia; trang thông tin điện tử của cơ quan Công an; cơ quan Công an đăng công báo; xem niêm yết trại trụ sở Công an; xem trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo đài; hoặc thông qua việc tiếp dân, họp báo, phát ngôn của người phát ngôn đại diện lực lượng Công an.

Nói tóm lại, theo Thông tư 67/2019/TT-BCA người dân hoàn toàn có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát chuyên đề của CSGT.

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển, vì vậy các bạn có thể tra tìm kiếm thông tin nhanh và dễ dàng qua mạng internet. Bạn có thể tra cứu trên cổng thông tin điện tử của của công an từng địa phương để có thông tin thật chi tiết.

Tra cứu thông tin về chuyên đề của CSGT còn giúp người dân có sự chủ động khi tham gia giao thông, tuân thủ theo pháp luật ATGT.

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về vấn đề người dân có được xem chuyên đề của CSGT không 2024, mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Là gì? mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
5 2.870
4 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn đức Thi
  Nguyễn đức Thi hi ae
  Thích Phản hồi 24/03/22
  • Nguyễn đức Thi
   Nguyễn đức Thi

   hi

   Thích Phản hồi 24/03/22
   • Nguyễn đức Thi
    Nguyễn đức Thi

    hảo 

    Thích Phản hồi 24/03/22
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Dân có quyền kiểm tra giấy tờ công an?

   Thích Phản hồi 24/03/22
   • Tuấn Anh
    Tuấn Anh

    Vậy người dân có quyền kiểm tra giấy tờ Công an không?

    Thích Phản hồi 24/03/22