Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia?

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia? Rượu bia là đồ uống có chứa những chất lên men, những chất này khi đi vào cơ thể khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng và tê liệt. Uống với liều lượng lớn dần sẽ khiến cho người uống mất kiểm soát hành vi. Vậy độ tuổi nào không được uống và được uống rượu bia?

Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia?
Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia?

1. Người từ bao nhiêu tuổi được uống rượu bia?

Căn cứ vào điều 5 Luật phòng chống tác hại của rượu bia 2019:

Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia

1. Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

2. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

3. Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

4. Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

5. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

7. Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

8. Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

9. Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

10. Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

11. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

12. Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

13. Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

Như vậy theo quy định cấm này thì độ tuổi được phép uống rượu bia là từ đủ 18 tuổi, pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi bán, cung cấp, khuyến mại rượu bia cho những người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, cấm hành vi sử dụng người lao động dưới 18 tuổi tham gia vào việc sản xuất mua bán rượu bia.

Từ đủ 18 tuổi nghĩa là đủ 18 tuổi theo ngày tháng năm sinh. Ví dụ như: Bạn A sinh ngày 1/5/2005 nên đến ngày 1/5/2023 thì A đã đủ 18 tuổi và được phép sử dụng rượu bia.

2. Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia?

Cũng căn cứ vào quy định trên thì người dưới 18 tuổi không được uống rượu bia. Căn cứ cách tính tuổi trên thì người chưa đủ 18 tuổi dù chỉ 1 ngày cũng không được uống rượu bia.

Tuy nhiên thực trạng sử dụng rượu bia với học sinh hiện nay khá phổ biến, dù pháp luật đã nghiêm cấm. Nhiều bạn trẻ dưới 18 tuổi đã sử dụng rượu bia trong buổi ăn uống, liên hoan. Các em chưa hiểu và nhận thức được hành vi uống rượu bia nguy hiểm như thế nào.

3. Quy định xử phạt với người chưa đủ tuổi uống rượu bia

Hành vi sử dụng rượu bia khi chưa đủ tuổi mà pháp luật quy định sẽ bị pháp luật trừng trị căn cứ theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm quy định về uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu bia như sau:

Điều 30. Vi phạm các quy định về uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu, bia

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Uống rượu, bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật;

b) Xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập;

b) Ép buộc người khác uống rượu bia.

Theo đó mức phạt đối với người tư đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi sử dụng rượu bia là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng.

Người có hành vi bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi cũng bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với các nhân còn với tổ chức là mức phạt gấp đôi theo điều 31 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

4. Tại sao dưới 18 tuổi không được uống rượu bia?

Người chưa đủ 18 tuổi không được uống rượu bia là bởi vì các hormone dậy thì của giai đoạn dưới 18 tuổi đang kích hoạt và đảm nhiệm các chức năng cảm xúc, tâm lý của não bộ đang phát triển thúc đẩy hành vi của người trẻ tuổi,… Việc sử dụng rượu bia trong lứa tuổi thanh thiếu niên có thể ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách và năng lực, hành vi.

Những chất kích thích khi sử dụng không kiểm soát sẽ khiến cho người thành niên bị ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi tiêu cực và sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những vấn nạn xã hội. Vì thế pháp luật quy định độ tuổi nhất định cũng căn cứ theo kết quả khoa học đã được nghiên cứu.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Người bao nhiêu tuổi không được uống rượu bia? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Dân sự liên quan.

Đánh giá bài viết
1 82
0 Bình luận
Sắp xếp theo