Nghỉ việc do Covid-19 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19, nhiều người lao động đã phải nghỉ việc không lương hoặc bị mất việc. Vậy nghỉ việc do Covid-19 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Dịch bệnh Covid19 khiến nhiều lao động rơi vào tình cảnh mất việc dẫn đến nhu cầu muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần để trang trải cuộc sống. Vậy bị mất việc do Covid19 thì có được rút BHXH 1 lần không? Sau đây là giải đáp của cơ quan bảo hiểm về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH. Tuy nhiên, người lao động sẽ chỉ được giải quyết khi đáp ứng được điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 60; Khoản 1, Điều 77, Luật BHXH năm 2014 và Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13.

Cụ thể, khi người lao động có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Ra nước ngoài để định cư.

Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Các điều kiện trên là tiêu chí bắt buộc để cơ quan BHXH xét duyệt hồ sơ rút BHXH một lần. Người lao động không thỏa mãn điều kiện nêu trên hồ sơ sẽ bị loại và cơ quan BHXH từ chối chi trả.

2. Nghỉ việc do Covid-19 không được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ngay

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài người lao động mong muốn được nhận BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc. Số tiền này sẽ giúp giải quyết tình trạng khó khăn trước mắt.

Căn cứ vào điều kiện nhận BHXH 1 lần đã nêu trên, trường hợp nghỉ việc do Covid-19 sẽ không được hưởng BHXH 1 lần ngay mà buộc phải chờ 1 năm kể từ ngày chính thức chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này có nghĩa là người lao động nghỉ việc do Covid-19 trong năm 2021 sẽ phải đợi đến năm 2022 mới đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần.

Ví dụ: Bạn nghỉ việc từ ngày 15/5/2021 thì sớm nhất đến ngày 15/5/2022 người lao động mới được hưởng BHXH 1 lần.

Tuy nhiên vẫn có các trường hợp đặc biệt. Người lao động nghỉ việc vì Covid-19 thuộc một trong các trường hợp sau thì được nhận BHXH một lần ngay mà không cần phải đợi 01 năm.

Mắc các bệnh một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Ra nước ngoài định cư;

Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Là công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Thực tế, nhận BHXH 1 lần sẽ khiến người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi. Không chỉ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu khi về già mà còn không được hưởng BHYT miễn phí, chế độ tử tuất. Nếu có lựa chọn về tài chính khác, người lao động nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi rút BHXH 1 lần để hưởng lợi ích về sau.

3. Chính sách hỗ trợ người lao động bị nghỉ việc do Covid-19

Nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đóng cửa, tình trạng thất nghiệp không ngừng tăng lên. Hiện tại, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Chính sách hỗ trợ người lao động mới nhất:

Trường hợp người lao động bị nghỉ việc (chấm dứt hợp đồng lao động) do dịch Covid-19 sẽ được nhận trợ cấp một lần với mức 3.710.000 đồng/người trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021. Điều kiện nhận trợ cấp:

Chấm dứt hợp đồng lao động do phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp:

Đối với người lao động đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp có thể làm đơn để nhận trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng có thể giúp trang trải phần nào nhu cầu thiết yếu cho bản thân và gia đình.

Cụ thể mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Năm 2021 mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là: 1,49 x 5 = 7,45 triệu đồng/tháng.

Đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Năm 2021, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của Vùng I: 4,42 x 5 = 22,1 triệu đồng/tháng; Vùng II: 3,92 x 5 = 19,6 triệu đồng/tháng; Vùng III: 3,43 x 5 = 17,15 triệu đồng/tháng; Vùng IV: 3,070 x 5 = 15,35 triệu đồng/tháng.

Như vậy, nghỉ việc vì Covid-19 đa số các trường hợp sẽ không được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay. Thay vào đó người lao động sẽ có những hỗ trợ khác từ Chính phủ và cơ quan BHXH Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 129
0 Bình luận
Sắp xếp theo