Mức phạt cao nhất khi đọc trộm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác?

Mức phạt cao nhất khi đọc trộm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác? Công dân có quyền được bảo vệ bí mật thư tín, điện thoại, điện tín. Vậy những người có hành vi xâm phạm quyền này bị xử phạt thế nào?

1. Đọc trộm tin nhắn người khác có bị phạt không?

Đọc trộm tin nhắn người khác có bị phạt không?

Đọc trộm tin nhắn người khác sẽ bị xử phạt bởi bí mật bí mật thư tín, điện thoại, điện tín hoặc các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác đã được ghi nhận là một trong những quyền cơ bản của công dân tại điều 21 Hiến pháp 2013:

Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác

Bên cạnh đó điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 cũng bảo vệ quyền này như sau:

Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Hành vi đọc trộm tin nhắn người khác nghe qua có vẻ rất đơn giản, mọi người thường xem nhẹ tính chất nghiêm trọng của vấn đề này. Nhiều người bị các hacker xâm nhập vào các tài khoản cá nhân, đọc trộm các tin nhắn, từ đó tìm hiểu được các thông tin, mã giao dịch và thực hiện các thủ đoạn lừa đảo.

Hành vi cố ý đọc trộm tin nhắn người khác sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Nếu việc đọc trộm tin nhắn người khác chỉ là do vô ý thì sẽ không bị xử phạt.

2. Đọc trộm tin nhắn người khác phạt thế nào?

Theo điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, đọc trộm tin nhắn người khác bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

..........................

n) Chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng dưới bất kỳ hình thức nào;

p) Cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng;

q) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

r) Thu giữ thư, điện báo, điện tín trái pháp luật.

=> Hành vi đọc trộm tin nhắn có thể bị phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

3. Mức phạt cao nhất khi đọc trộm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác

Mức phạt hành chính cao nhất khi đọc trộm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác là 20.000.000 đồng.

Nếu hành vi đọc trộm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử phạt hành chính mà còn tái phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tùy theo sự nghiêm trọng của hậu quả.

Để biết chi tiết trách nhiệm hình sự mà người đọc trộm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác, mời các bạn đọc bài: Đọc trộm tin nhắn có bị đi tù?

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Mức phạt cao nhất khi đọc trộm thư tín, điện thoại, điện tín của người khác? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 419
0 Bình luận
Sắp xếp theo