Ma túy được chia làm mấy loại 2024?

Ma túy được chia làm mấy loại 2024? Ma túy vẫn luôn luôn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Chúng không chỉ gây hại cho sức khỏe của con người, mà còn đẩy nhiều gia đình vào cảnh khốn khó và đói nghèo; gây mâu thuẫn trong gia đình, mà còn dẫn đến tội phạm và gây ra sự mất trật tự và mất an toàn xã hội. Những hậu quả và tác động của ma túy vẫn tiếp tục ảnh hưởng và tác động đến chúng ta hàng ngày, từng giờ.

Do đó, "chung tay chống lại ma túy" và "giảm thiểu tác động" của ma túy không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và các tổ chức liên quan đến công tác phòng chống ma túy, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Cùng HoaTieu.vn tìm hiểu về ma túy và những quy định pháp luật liên quan đến hành vi tàng trữ ma túy trái phép qua bài viết này.

1. Ma túy là gì?

Ma túy đã được nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới định nghĩa, vì vậy, có rất nhiều cách để định nghĩa ma túy.

Về khái quát, ma túy là một chất từ tự nhiên hoặc được tổng hợp đưa vào cơ thể bằng cách tiêm, chích, nuốt, hít, nhai,... dẫn đến thay đổi tâm lý/sinh lý của người sử dụng.

Về cụ thể, ma túy là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các chất gây nghiện, chủ yếu là các chất có tác động thần kinh, gây ra hiệu ứng tâm lý và thay đổi nhận thức của người sử dụng. Chúng thường được sử dụng để tạo ra cảm giác euforia hoặc giảm đau, nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều tác động và rủi ro đối với sức khỏe và cuộc sống của người dùng. Một số loại ma túy phổ biến bao gồm heroine, cần sa, cocaine, methamphetamine, ecstasy và nhiều loại thuốc phiện khác. Sử dụng ma túy có thể gây ra nhiều tác động phụ nguy hiểm cho cả cá nhân và xã hội, bao gồm nghiện, tổn thương cơ thể, tác động tiêu cực đến tâm lý và hành vi, cũng như nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua chia sẻ kim tiêm và cuộc sống xã hội bất ổn.

2. Các loại ma túy thường gặp

Từ những loại ma túy ban đầu như heroin, cần sa,... ngày nay, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại ma túy tổng hợp, và chúng đã gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của những người sử dụng chúng.

Ma túy hiện nay có nhiều dạng, bao gồm ma túy tự nhiên, ma túy bán tổng hợp và ma túy tổng hợp. Trong số này, Việt Nam đã ghi nhận một số loại ma túy phổ biến, và những loại này mang lại những hậu quả đáng sợ như sau:

STTMột số loại ma túy thường gặp
1Cần sa
2Thuốc phiện
3Cocaine
4Nấm ảo giác
5Ma túy đá
6Thuốc lắc
7Heroine
8LSD (lysergrde)
9Ketamine
10Morphine

2.1. Cần sa

Cần sa, còn được gọi là Cannabis Sativa, là một loại chất gây nghiện được chế tạo từ hoa và lá khô của cây cần sa. Nó có ngoại hình giống như thảo cỏ, lá chè khô và có thể còn hạt hoặc cành nhỏ.

Cần sa chứa một chất gọi là THC (delta-9-tetrahydrocannabinol), đây là yếu tố chính gây hiệu ứng "phê" và biến đổi tâm trạng của người sử dụng. Khi sử dụng cần sa trong một thời gian dài, người dùng có thể phát triển sự lệ thuộc vào chất này.

Khi sử dụng cần sa, THC nhanh chóng đi qua phổi và vào máu. Sau đó, nó lưu thông qua hệ thống tuần hoàn và tác động lên não, gây ra trạng thái "phê" cho người sử dụng. Chất THC được hấp thụ nhanh chóng vào các mô mỡ trong cơ thể và từ từ được giải phóng vào máu. Có thể mất đến một tháng để loại bỏ hoàn toàn lượng THC trong cơ thể.

Cần sa
Cần sa

2.2. Thuốc phiện

Thuốc phiện là chất ma túy được chiết xuất từ cây anh túc, tạo cảm giác hưng phấn, không biết đau, không biết mệt, không cảm thấy đói, tinh thần tỉnh táo cho người sử dụng.

Khi sử dụng thuốc phiện trong một thời gian dài, người dùng có thể gặp phải các vấn đề như kém trí nhớ, nhầm lẫn, buồn nôn, nói lắp, thiếu khả năng phối hợp, tình trạng mờ mịt và chóng mặt, buồn ngủ, ức chế và tình trạng đầu óc không ổn định. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ảo giác, ảo tưởng, đau đầu và nguy cơ tử vong đột ngột do suy tim, ngạt thở, co giật và hôn mê.

Sử dụng thuốc phiện trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho gan và thận. Cơ bắp và xương cũng bị ảnh hưởng, gây thiếu canxi và co thắt chân tay do tổn thương thần kinh. Đặc biệt, thuốc phiện có thể gây tổn thương cho não do thiếu oxy, gây ra các vấn đề về hệ thần kinh, ảnh hưởng đến tư duy, tầm nhìn và khả năng lắng nghe của người nghiện.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai sử dụng thuốc phiện, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi, như thai chết lưu hoặc nguy cơ sinh non. Thai nhi có thể bị nhẹ cân, sức khỏe yếu và dễ mắc các vấn đề về hệ thần kinh từ giai đoạn sơ sinh trở đi.

Thuốc phiện được chiết xuất từ cây anh túc
Thuốc phiện được chiết xuất từ cây anh túc

2.3. Ma túy đá

Ma túy đá, còn được gọi là crystal meth hoặc methamphetamine, là một chất kích thích mạnh có tác động tiêu cực đáng kể đối với sức khỏe và cuộc sống của người sử dụng. Ma túy đá thường ở dạng bột trắng hoặc vàng, nâu, đỏ, dạng muối hydrochlorit bột, dạng tinh thể. Dưới đây là một tóm tắt về tác hại của ma túy đá:

- Tác động lên hệ thần kinh: Ma túy đá tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, gây ra cảm giác phấn khích, tăng cường năng lượng và giảm nhu cầu ăn uống và ngủ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nó có thể gây ra những tác động tiêu cực như mất ngủ, rối loạn tâm trạng, loạn thần, hoang tưởng và hành vi bạo lực.

- Tác động lên sức khỏe vật lý: Việc sử dụng ma túy đá có thể gây ra tăng nhịp tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau ngực và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn, nôn mửa, tăng tiết nước bọt và mất cân bằng điện giải.

- Tác động lên hệ thống hô hấp: Ma túy đá có thể gây ra viêm phổi, viêm màng phổi và các vấn đề hô hấp khác. Việc hút ma túy đá thông qua cách hút khói cũng có thể gây ra tổn thương cho phổi và các vùng xung quanh.

- Tác động lên hệ tiêu hóa: Ma túy đá có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tăng acid dạ dày, viêm loét dạ dày và ruột, táo bón hoặc tiêu chảy.

- Tác động xã hội và tâm lý: Ma túy đá có khả năng gây ra sự phụ thuộc và nghiện nặng. Sự lạm dụng ma túy đá có thể dẫn đến suy giảm năng suất làm việc, việc mất việc làm và hủy hoại mối quan hệ gia đình và xã hội. Ngoài ra, người sử dụng ma túy đá có thể trở nên bất ổn tâm lý, gắn kết với những tình dục không an toàn và mạo hiểm, và dễ bị kích động và bạo lực.

Người sử dụng ma túy đá còn có nguy cơ vô sinh cao do trong thời gian nghiện ma túy đá, con người quan hệ tình dục bừa bãi, vô độ khiến năng lượng trong cơ thể họ bị vắt kiệt. Sau một thời gian dài, nội tạng của con nghiện sẽ bị thương tổn, suy giảm chức năng nội tiết...

Ma túy đá
Ma túy đá

Tóm lại, ma túy đá có tác động tiêu cực đáng kể đối với sức khỏe vật lý và tâm lý của người sử dụng, cũng như gây ra những tác động xã hội đáng lo ngại. Để bảo vệ sức khỏe và tránh những hậu quả nghiêm trọng, việc tránh sử dụng ma túy đá là rất quan trọng.

2.4. Thuốc lắc

Thuốc lắc là một loại ma túy tổng hợp, thường gọi để chỉ một chất ma túy thường được sử dụng tại các vũ trường, quán bar,… làm người dùng trở nên hưng phấn với nhạc cường độ lớn, ánh sáng,…Tác hại khi sử dụng thuốc lắc, còn gọi là Ecstasy, là rất nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của người dùng.

- Kích thích thần kinh: Thuốc lắc là một loại chất kích thích mạnh, khiến người dùng có cảm giác tăng năng lượng, muốn nhảy múa và lắc điên cuồng.

- Tình trạng khoái cảm và ảo giác: Người sử dụng thuốc lắc có thể trải qua cảm giác khoái cảm và có những trạng thái ảo giác về thính giác và thị giác.

- Tăng huyết áp, nhiệt độ và nhịp tim: Thuốc lắc làm tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim, gây ra các hiện tượng như vã mồ hôi, run và đỏ mặt.

- Mất kiểm soát và hành vi nguy hiểm: Người sử dụng thuốc lắc thường mất kiểm soát và có hành vi nguy hiểm, ví dụ như la hét, chửi bới, đưa tay vào lửa, không nhận ra nguy hiểm và có thể làm tổn thương bản thân và người khác.

- Tác động tiêu cực lâu dài: Sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài có thể gây giảm thính giác (điếc), suy giảm trí nhớ, mất ngủ và các vấn đề tâm lý, tâm thần nghiêm trọng.

- Nguy cơ lây nhiễm HIV và bệnh tật khác: Sử dụng thuốc lắc có thể dẫn đến hành vi không an toàn trong quan hệ tình dục và gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh tật khác.

Thuốc lắc
Thuốc lắc

Vì vậy, việc sử dụng thuốc lắc là cực kỳ nguy hiểm và bất hợp pháp. Để bảo vệ sức khỏe và tránh các hậu quả nghiêm trọng, cần tăng cường giáo dục về các rủi ro của ma túy và chất kích thích, cũng như giúp người dùng thực hiện quyết định thông thái về việc tránh sử dụng chúng.

2.5. Heroine

Heroine là loại ma túy phổ biến nhất hiện nay, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và cuộc sống của người sử dụng. Người nghiện ma tuý có đặc điểm không thể che giấu được đó là: nhìn con ngươi trong mắt người nghiện chuyển động rất chậm, lờ đờ (người ta gọi là hội chứng mắt cá ươn). Tác hại của Heroine cụ thể như sau:

- Gây nghiện: Heroine được coi là một trong những chất gây nghiện mạnh nhất. Ngay cả khi sử dụng một lần, người dùng có thể trở thành người nghiện và phụ thuộc vào chất này. Sự nghiện heroine gây ra một sự cần thiết và khó kiểm soát để sử dụng liên tục, gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày.

- Tác động đến sức khỏe về mặt vật lý: Heroine có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm hệ thống hô hấp và hệ thống tuần hoàn. Việc sử dụng heroine có thể dẫn đến các vấn đề như suy hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng tim mạch và suy tim. Bên cạnh đó, người sử dụng heroine cũng có nguy cơ cao bị tiêm chích các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS và viêm gan B và C.

- Tác động đến sức khỏe tâm lý: Heroine có thể gây ra những tác động tiêu cực đến tâm lý và tinh thần của người dùng. Người nghiện heroine thường trở nên cảm thấy bất hạnh, lo lắng, bất an và khó kiểm soát cảm xúc. Ngoài ra, nghiện heroine cũng có thể gây ra các vấn đề tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu và các vấn đề tâm lý khác.

Heroine
Heroine

- Gia đình và xã hội: Nghiện heroine không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng mà còn gây ra những vấn đề xã hội và gia đình. Nghiện heroine có thể dẫn đến việc mất việc làm, vấn đề tài chính, tội phạm, và hủy hoại các mối quan hệ gia đình và xã hội. Điều này có thể dẫn đến cảm giác cô đơn, tách biệt và cảm thấy bị cô lập.

- Quá liều và gây tử vong: Sử dụng heroine không kiểm soát có nguy cơ gây ra quản lí qua liều và tử vong. Một liều lượng quá cao của heroine có thể gây ra tình trạng quá liều và đe dọa tính mạng người dùng.

2.6. Cocaine

Cocaine
Cocaine

Cocaine là một chất ma túy được chiết xuất từ lá cây coca. Nó có dạng tinh thể hình kim, không màu và không mùi, có vị hơi đắng mát và gây cảm giác tê lưỡi. Cocaine là một chất gây nghiện mạnh và có khả năng gây hoang tưởng.

Cocaine có nhiều tác hại cho sức khỏe. Nó có thể gây hẹp mạch máu và giãn mạch mở rộng, tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp. Sử dụng cocaine cũng có thể gây đau đầu, đau bụng và buồn nôn. Ngoài ra, nó có thể làm giảm năng lượng làm việc và sự tỉnh táo, gây mất ngủ và lo âu. Cocaine cũng có thể dẫn đến hành vi thất thường và bạo lực và rối loạn tâm thần. Nó cũng có thể gây vấn đề về nhịp tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, co giật và hôn mê.

Nếu một phụ nữ mang thai nghiện cocaine, nó có thể gây tổn thương cho thai nhi, gây chết lưu thai, sinh non, và có nguy cơ cao mắc "Hội chứng cai nghiện sau sinh" cho trẻ sơ sinh.

2.7. Nấm ảo giác

Nấm ảo giác hay nấm thức thần, nấm ma thuật có chứa Psilocine và Psilotcin gây ảo giác mạnh cho người dùng. Đây là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Hiện, có đến 200 loại nấm khác nhau thuộc họ này có chứa chất psilocybe với hàm lượng khác nhau nên mức độ gây độc cũng khác nhau.

Nấm ảo giác (nấm ma thuật)
Nấm ảo giác (nấm ma thuật)

Nấm ảo giác là loại nấm chứa các hợp chất gây hiệu ứng tâm lý và thay đổi nhận thức khi được ăn hoặc hít thở. Các loại nấm ảo giác phổ biến nhất là nấm Psilocybin, còn được gọi là "nấm mèo," "nấm bướm," hoặc "nấm đèn mờ." Các hợp chất chính trong nấm Psilocybin là psilocybin và psilocin, có khả năng tác động lên hệ thần kinh và gây ra các hiệu ứng như thay đổi trong nhận thức, trí tưởng tượng, cảm xúc và sự tăng cường của trạng thái tinh thần.

Khi người sử dụng ăn nấm Psilocybin dẫn đến việc tăng cường hoạt động của serotonin, một chất trung gian thần kinh quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và quá trình suy nghĩ: Có hiện tượng bị ảo giác và có thể có thêm ảo thanh. Lạm dụng chất này có thể dẫn đến hoang tưởng, hoảng sợ và lo lắng thường xuyên, dễ dẫn đến tự sát, tình trạng biểu hiện như bệnh nhân tâm thần phân liệt.

2.8. LSD

Một tên khác cho LSD (lysergic acid diethylamide) là "lyrgic acid diethylamidate." Đây là một chất ma túy phổ biến được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. LSD có dạng bột trắng tinh, viên giấy nhỏ, hoặc viên nén có hàm lượng khác nhau từ 20 đến 500 microgam. Chất này được chiết xuất từ một số loại cây thực vật.

LSD thường được tẩm vào giấy nhỏ có in hình các nhân vật hoạt hình, hình vui nhộn, sặc sỡ. Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm. Nó có khả năng tan trong nước và cồn. LSD có tác động trực tiếp lên cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác - lưỡi, và tác động trực tiếp lên não.

LSD
LSD

Người sử dụng LSD có thể trải qua một loạt các triệu chứng như mất cảm giác vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy và tâm trạng không ổn định. Thị giác của họ cũng trở nên nhạy cảm hơn với các màu sắc. Các triệu chứng ban đầu bao gồm giãn đồng tử, thay đổi nhiệt độ cơ thể, rối loạn huyết áp và nhịp tim. Một số người có thể mồ hôi nhiều hoặc cảm thấy lạnh. Sử dụng LSD cũng có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, đau cơ và các tác động khác liên quan đến sức khỏe.

2.9. Ketamine

Ketamine, được gọi tắt là "Ke" trong cộng đồng sử dụng, là một loại ma túy có tác dụng gây mê, giảm đau và gây mất trí nhớ ngắn hạn. Đây là một chất gây hoang tưởng mạnh, có thể gây ra triệu chứng rối loạn thị giác, mất định hướng không gian và thời gian, mất khả năng nhận biết bản thân và hiện tại.

Ketamine thường có dạng bột và được sử dụng thông qua hít vào mũi. Thường người sử dụng kết hợp Ketamine với các chất khác như Ecstasy (thuốc lắc), cocaine hoặc rắc lên cần sa.

Ketamine
Ketamine

Khi sử dụng Ketamine, người dùng có thể trải qua trạng thái mê sảng, ảo giác và mất cảm giác. Với liều cao, Ketamine có thể gây ra vấn đề về khả năng vận động, tê liệt và gây khó thở, cũng như chảy máu mũi. Sử dụng quá liều có thể gây ngừng thở và dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, Ketamine có tính gây nghiện cao và khó cai nghiện.

2.10. Morphine

Morphine, một chất thuốc có tác dụng giảm đau và gây ngủ, được sản xuất từ thuốc phiện dưới dạng bột tinh thể màu trắng hoặc dạng khối vuông. Morphine được sử dụng trong các trường hợp đau mãn tính, đặc biệt là đau do ung thư, sỏi mật, sỏi thận, và nhồi máu cơ tim.

Việc sử dụng morphine cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, vì việc sử dụng morphine một cách bừa bãi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Morphine có thể gây ngộ độc cấp hoặc nghiện nếu sử dụng lâu dài.

Morphine
Morphine

Các triệu chứng của ngộ độc cấp do quá liều morphine hoặc cơ thể phản ứng quá mức với morphine thường xuất hiện nhanh chóng. Người bệnh có thể cảm thấy nặng đầu, chóng mặt, miệng khô, nhịp tim nhanh và mạnh, buồn nôn và nôn mửa.

Sau những triệu chứng đó, người bệnh sẽ rơi vào giấc ngủ sâu hơn, đồng tử co nhỏ và mất phản ứng với ánh sáng. Họ có thể thở chậm, nhịp thở không đều, và có thể dẫn đến ngừng thở nhanh chóng trong vài phút sau khi tiêm hoặc 1 - 4 giờ sau khi uống, gây ra tình trạng mặt tím xanh, hạ thân nhiệt, đồng tử giãn và trụy mạch. Nếu bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê kéo dài, viêm phổi có thể gây tử vong.

Ngoài ra, bệnh nhân sử dụng morphin cũng có thể phát triển ngộ độc mạn tính, trong đó các triệu chứng bao gồm sự phụ thuộc và nghiện thuốc do morphine là một chất ma túy.

3. Ma túy được chia làm mấy loại?

Có mấy loại ma túy? Trên thế giới có rất nhiều loại ma túy. Để thuận lợi cho việc phân nhóm, Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/08/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất quy định hiện có 557 chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần và 60 tiền chất dùng để sản xuất ma túy, chia làm 4 nhóm sau:

- Nhóm các chất ma túy an thần: Thuốc phiện, Morphine, Heroine, Các chất ma tuý tổng hợp toàn phần trong nhóm có thể thay thế Morphine, Heroine và các opiat khác (methadon, pethidine, phenazocine, diazepam, dolagan...)

- Nhóm các chất ma túy gây kích thích: Methamphetamin, ecstacy, amphetamin.

- Nhóm các chất ma túy gây ảo giác: Cần sa và các sản phẩm của nó: thảo mộc cần sa, nhựa cần tinh dầu cần sa lysergide (LSD)

- Các chất ma túy có thuộc tính gây nghiện: Các loại thuốc tân dược có thành phần là chất gây nghiện: thuốc giảm đau, thuốc an thần, một số loại thuốc ho, thuốc cảm cúm,…

4. Mức phạt tàng trữ trái phép chất ma túy

Căn cứ Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy như sau:

Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy;

c) Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua, bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa, cây coca, cây khát và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật, người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người quản lý phương tiện giao thông hoặc cá nhân khác có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, hoạt động kinh doanh karaoke, hoạt động kinh doanh vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, các phương tiện giao thông để xảy ra hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực, phương tiện do mình quản lý;

b) Môi giới, giúp sức hoặc hành vi khác giúp người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cung cấp địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng, tàng trữ, mua, bán trái phép chất ma túy;

b) Vi phạm các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất ma túy;

c) Vi phạm các quy định về nghiên cứu, giám định, kiểm định, kiểm nghiệm, sản xuất, bảo quản, tồn trữ chất ma túy, tiền chất ma túy;

d) Vi phạm các quy định về giao nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy;

đ) Vi phạm các quy định về phân phối, mua bán, sử dụng, trao đổi chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy;

e) Vi phạm các quy định về quản lý, kiểm soát, lưu giữ chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất tại các khu vực cửa khẩu, biên giới, trên biển;

g) Thực hiện cai nghiện ma túy vượt quá phạm vi hoạt động được ghi trong giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.

8. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 4 và khoản 6 Điều này;

c) Đình chỉ hoạt động từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm b và g khoản 5 Điều này;

d) Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này.

Như vậy, theo quy định trên thì đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, mức xử phạt vi phạm hành chính thấp nhất là từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ bị tịch thu tang vật, cũng như phương tiện vi phạm.

Lưu ý: Mức phạt tiền trên chỉ áp dụng đối với cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. (Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Mời các bạn đọc tham khảo những bài viết khác về Hỏi đáp Pháp luật tại HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 132
0 Bình luận
Sắp xếp theo