Vận chuyển ma túy có bị tử hình không?

Vận chuyển ma túy có bị tử hình không? Ma tuý là một chất cấm, được pháp luật quy định chặt chẽ với hành vi vận chuyển ma tuý số lượng nhỏ thì có thể chịu mức án khá cao. Tuy nhiên vì lợi ích mà nhóm tội phạm đã không từ những hành vi thủ đoạn vận chuyển những chất cấm đó vào Việt Nam. Pháp luật luôn xử phạt tận gốc rẽ tội phạm nhằm ngăn chặn tệ nạn ma tuý ở nước ta. Vậy vận chuyển ma tuý có bị tử hình không? Cùng hoatieu.vn tìm hiểu pháp luật chi tiết dưới đây nhé.

1. Vận chuyển ma túy có bị tử hình không?

Theo quy định Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 tại điều 250 khoản 4 quy định như sau:

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

Vận chuyển trái phép chất ma túy có bị tử hình.

Có thể thấy rằng Bộ luật hình sự quy định rõ về mức độ xử phạt nặng nhất đối với hành vi vận chuyển ma tuý trái phép là tử hình. Tội phạm vận chuyển ma tuý trái phép theo luật quy định sẽ có các mức độ xử phạt như sau:

  • Phạt từ 2 đến 7 năm tù;
  • Phạt từ 7 đến 15 năm tù;
  • Phạt từ 15 đến 20 năm tù;
  • Phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình;
  • Ngoài ra người bị xử phạt còn bị phạt tiền từ 5 triệu đến 500 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Vận chuyển ma túy có bị tử hình không?
Vận chuyển ma tuý trong các lọ thuốc

2. Vận chuyển bao nhiêu ma tuý bị tử hình?

Như khoản 4 điều 250 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định trên thì vận chuyển với khối lượng và loại ma tuý như sau sẽ bị tử hình:

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

- Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

- Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

- Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

- Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

- Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

- Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

Pháp luật quy định rõ ràng từng loại thuốc phiện dạng tươi, dạng lỏng, dạng rắn và khối lượng tương ứng để căn cứ xử phạt với tội tử hình.

3. Tại sao người sử dụng trái phép ma tuý không bị tử hình?

Trong Bộ luật hình sự năm 2015 không có quy định về tội danh nào dành cho người có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Bởi chúng ta cũng biết người sử dụng ma tuý là một người bị lệ thuộc vào ma tuý, họ bị những kẻ xấu lối kéo sử dụng nhằm mục đích để người đó bị lệ thuộc vào ma tuý. Khi nghiện ma tuý, nếu không sử dụng ma tuý sẽ trở thành người mất đi thần trí và mất kiểm soát bản thân.

Vì thế pháp luật không coi người sử dụng ma tuý là Tội phạm và chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP là:

Điều 23. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên nếu hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý đi kèm với hành vi tổ chức sử dụng ma tuý, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý,… thì sẽ bị coi là tội phạm.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Vận chuyển ma túy có bị tử hình không? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Hình sự liên quan.

Đánh giá bài viết
1 107
0 Bình luận
Sắp xếp theo