Kinh doanh là gì? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh

Kinh doanh là gì? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh. Kinh doanh là một hoạt động phổ biến hiện nay. Vì kinh doanh được con người thực hiện như một công việc thường xuyên và cần thiết trong cuộc sống để thực hiện các cuộc trao đổi hàng hoá. Vậy cụ thể kinh doanh được hiểu là gì? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Hoạt động kinh doanh là gì?

Kinh doanh là gì? Theo quy định tại điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

"Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình, đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi."

Như vậy có thế thấy hoạt động kinh doanh là một hoạt động có mục đích từ sản xuất đến buôn bán nhằm sinh lợi. Vì thế không phải hoạt động nào cũng được coi là hoạt động kinh doanh.

Những hoạt động sản xuất và buôn bán có sinh lời mới được coi là kinh doanh còn nếu như sản xuất không vì mục đích sinh lời vẫn không được coi là hoạt động kinh doanh. Sinh lời phải xuất phát từ mục đích thực hiện và thể hiện rằng doanh thu lớn hơn chi phí sản xuất, kinh doanh, khoản tiền dư thừa đó được gọi là lợi nhuận.

Trong trường hợp người kinh doanh mà có thua lỗ thì vẫn được coi là hoạt động kinh doanh vì người kinh doanh bị lỗ nhưng họ lại có mục đích sinh lời ngay từ khi thực hiện nên vẫn là hoạt động kinh doanh.

2. Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh

Hiện nay pháp luật quy định hoạt động kinh doanh phải được nhà nước cho phép và hoạt động trong lĩnh vực được nhà nước quản lý. Một số ngành nghề kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện mà nhà nước đưa ra nhưng cũng có những ngành nghề kinh doanh không cần đạt điều kiện về mặt giấy tờ những cần đảm bảo được sự hoạt động thường xuyên. Đây cũng là yếu tố cần thiết liên quan đến kinh doanh.

Cụ thể những ngành nghề kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện như sau:

  • Giấy phép kinh doanh, đối với một số ngành kinh doanh nhỏ lẻ không cần giấy phép nhưng đối với ngành kinh doanh trọng điểm và quan trọng như hoá lỏng, thuốc lá, xăng dầu,.... thì phải được nhà nước kiểm định và cấp phép kinh doanh.
  • Thứ hai là các điều kiện về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, trật tự xã hội, an toàn giao thông,.. thì toàn bộ các hoạt động kinh doanh phải được đảm bảo. Đây là điều kiện kinh doanh không cần giấy phép và mọi cơ sở đều phải đáp ứng đầy đủ.

Như vậy có thể thấy hoạt động kinh doanh được phổ biến nhưng cần phải đáp ứng điều kiện của nhà nước về hoạt động kinh doanh cần thiết.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Kinh doanh là gì? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
1 35
0 Bình luận
Sắp xếp theo