Các loại thuế được tính khi cá nhân có nhu cầu mua các mặt hàng điện tử, xe ô tô, xe máy?

Các loại thuế được tính khi cá nhân có nhu cầu mua các mặt hàng điện tử, xe ô tô, xe máy? Những mặt hàng điện tử, xe ô tô, xe máy là những mặt hàng được coi là đặc biệt cần đánh thuế để đảm bảo việc kinh doanh, buôn bán và sử dụng trên thị trường nước ta. Bởi những mặt hàng này có thể được nhập khẩu hoặc có tác nhân gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng. Vậy những loại sản phẩm này phải chịu thuế gì?

Tìm thông tin và liệt kê các loại thuế được tính khi người thân trong gia đình hoặc một cá nhân có nhu cầu mua các mặt hàng điện tử, xe ô tô, xe gắn máy

1. Thuế là gì?

Thuế là một khoản thu bắt buộc vào quỹ nhà nước, nguồn thu này từ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào đó, nghĩa vụ nộp thuế là một nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện của chủ thể thuộc đối tượng phải đóng thuế do pháp luật quy định. Thuế được được phân chia thành hai loại thuế cơ bản là thuế trực thu và thuế gián thu.

Thuế trực thu là thuế được thu trực tiếp từ phần thu nhập của cá nhân hoặc pháp nhân, với mức thu nhập càng cao thì thuế càng cao. Ví dụ như các loại thuế dành cho doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,...

Thuế gián thu là thuế được thu thông qua các mặt hàng, dịch vụ, kinh doanh, sản xuất và người tiêu dùng khi mua hàng hoá sẽ là người chịu thuế. Ví dụ như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt,...

2. Các loại thuế được tính khi cá nhân có nhu cầu mua các mặt hàng điện tử, xe ô tô, xe máy

Các loại mặt hành tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều có các quy định về thuế - lệ phí nhất định để đảm bảo được tiêu thụ trong thị trường Việt Nam. Với những mặt hàng dưới đây sẽ chịu những mức thuế lệ phí khác nhau trong bảng dưới đây:

Các loại thuế - lệ phí

Mặt hàng điện tử

Xe ô tô

Xe máy

Thuế GTGT

Có áp dụng

Có áp dụng

Có áp dụng

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Chỉ áp dụng với mặt hàng là điều hoà điện tử từ 90.000 BTU trở xuống.

Có áp dụng

Có áp dụng

Thuế nhập khẩu

Chỉ áp dụng với mặt hàng được nhập khẩu

Chỉ áp dụng với mặt hàng được nhập khẩu

Chỉ áp dụng với mặt hàng được nhập khẩu

Lệ phí trước bạ

Không áp dụng

Có áp dụng

Có áp dụng

Lệ phí đăng ký xe

Không áp dụng

Có áp dụng

Có áp dụng

Giải thích về các loại thuế nêu trên:

  • Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và tiêu dùng.
  • Thuế nhập khẩu là thuế được áp dụng khi mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào thị trường Việt Nam.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt là là thuế áp dụng với một số mặt hàng xa xỉ nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng trong xã hội.

Ngoài ra với mặt hàng xe máy và ô tô sử dụng nhiên liệu xăng dầu khi đưa vào sử dụng thì phải chịu thuế bảo vệ môi trường qua việc mua xăng sử dụng.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Các loại thuế được tính khi cá nhân có nhu cầu mua các mặt hàng điện tử, xe ô tô, xe máy? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
1 164
0 Bình luận
Sắp xếp theo