Ưu điểm và nhược điểm của cơ chế thị trường

Ưu điểm và nhược điểm của cơ chế thị trường. Cơ chế thị trường luôn tồn tại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Những ưu điểm và nhược điểm được con người tìm hiểu và đưa ra những quyết định phù hợp khi tham gia thị trường. Vậy cơ chế thị trường có những ưu điểm và nhược điểm gì? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ưu điểm và nhược điểm của cơ chế thị trường.

Để hiểu rõ về cơ chế thị trường thì hoatieu.vn sẽ đưa ra sơ đồ tư duy tóm tắt nội dung về ưu và nhược điểm của cơ chế thị trường ngắn gọn nhất.

Sơ đồ tư duy về ưu và nhược điểm của cơ chế thị trường
Sơ đồ tư duy về ưu và nhược điểm của cơ chế thị trường
  • Ví dụ về ưu điểm của cơ chế thị trường:

Trong cơ chế thị trường có quy luật giá trị là quy luật cốt yếu tác động lên sự phân bổ nguồn lực sản xuất và cải tiến kỹ thuật. Như người sản xuất hàng hoá sẽ lựa chọn mặt hàng có giá cả tốt để sản xuất hơn nữa để đem lại được nhiều lợi nhuận thì người bán hàng sẽ đầu tư để cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng xuất lao động. Điều này ảnh hưởng tích cực đến thị trường.

Cụ thể là Người sản xuất nông sản khi thấy thị trường xuất hiện nhu cầu rau sạch thuỷ canh với giá cả cao hơn rau thông thường thì họ sẽ xem xét đầu tư thêm hệ thống trông rau thuỷ canh đáp ứng thị trường.

  • Ví dụ về nhược điểm của cơ chế thị trường: 

Nhược điểm dễ thấy nhất trong cơ chế thị trường là cạnh tranh không lành mạnh. Cụ thể là người kinh doanh sẽ dễ dùng những thủ đoạn bẩn như lừa dối khách hàng, cách làm mất uy tín của đối thủ để thu hút được khách hàng về cho mình. Như việc nói sai công dụng sản phẩm để khách hàng lầm tưởng và mua.

2. Em hãy sưu tầm hình ảnh và viết bài nhận xét về các hành vi không đúng của các chủ thể kinh tế khi tham gia thị trường.

Những chủ thể tham gia thị trường luôn có những hành vi đúng và không đúng. Những hành vi không đúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Những hành vi không đúng mực của chủ thể kinh tế trên thị trường là:

  • Hành vi của chủ thể sản xuất xả thải ra môi trường;
  • Hành vi đầu cơ tích trữ hàng hoá;
  • Hành vi ăn cắp mẫu mã của đơn vị khác;
  • Hành vi chơi xấu thương hiệu khác bằng cách so sánh giá, gây áp lực kinh tế;
  • Hành vi lôi kéo khách hàng của đơn vị khác một cách bất chính;
  • Hành vi sử dụng chất không phù hợp trong sản xuất;
  • Hành vi lừa dối khách hàng;
  • Hành vi trốn thuế, lách luật;

Những hành vi như trên là những hành vi không đúng của những chủ thể kinh tế tham gia thị trường.

Ví dụ hành vi đầu cơ tích trữ hàng hoá: Trong đại dịch covid vừa rồi, các trang thiết bị y tế là rất cần thiết, người người nhà nhà mua khẩu trang y tế, thuốc men, test để phục vụ cho việc phòng và điều trị covid - 19. Tuy nhiên cũng từ đây xuất hiện tình trạng đầu cơ tích trữ hàng hoá, những nhà đầu tư bỏ vốn để thu nguồn hàng hoá về và giữ lại trong một khoảng thời gian khiến mặt hàng đó khan hiếm và đẩy giá lên cao. Khi giá cao đến mức họ mong muốn thì sẽ thực hiện mở kho để chuyển hàng ra thị trường.

Ảnh minh hoạ hành vi đầu cơ tích trữ khẩu trang

Hành vi này khiến thị trường hàng hoá liên quan đến thiết bị y tế nhất là khẩu trang bị biến động mạnh, giá bị đẩy lên quá cao so với trước kia, người dân khó khăn trong việc mua sắm để sử dụng. Các chủ thể đầu cơ lại thu về lợi nhuận lớn từ hành vi xấu của mình.

Vì vậy nhà nước ta đã tăng cường rà soát và xử lý nghiêm minh với hành vi đầu cơ tích trữ hàng hoá như vậy. Để nhằm răng đe những hành vi thao túng thị trường gây lũng loạn thị trường.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về vấn đề Ưu điểm và nhược điểm của cơ chế thị trường. Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập dưới đây:

Đánh giá bài viết
1 8.140
0 Bình luận
Sắp xếp theo