Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nghĩa vụ quân sự được nhiều công dân quan tâm bởi không muốn dở dang công việc hoặc việc học đang làm mà phải đi nghĩa vụ quân sự. Vì thế nhiều người thắc mắc là bản thân đang dở dang công việc thì có phải đi hay không? Những đối tượng nào phải đi nghĩa vụ quân sự? Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ quân sự quan trọng mà bất cứ người công dân nào cũng cần phải làm. Bởi đi nghĩa vụ quân sự là để bảo vệ tổ quốc, cống hiến cho đất nước và hơn hết là học tập và rèn luyện theo tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vào quân ngũ công dân sẽ được định hướng về con đường trong tương lai để trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy công dân được đi nghĩ vụ quân sự trở về sẽ luôn là những công dân gương mẫu mà nhiều người quý mến.

1. Tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Các trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự

Khoản 1 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định trong các trường hợp sau thì công dân được hoãn gọi nhập ngũ:

  • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
  • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
  • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
  • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
  • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
  • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

3. Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

  • Các trường hợp sau được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định tại điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

- Người khuyết tật

- Người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính

  • Các trường hợp sau được miễn gọi nhập ngũ theo quy định tại khoản 2 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

4. Các câu hỏi liên quan

4.1 Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp bạn đang đi học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang học đại học, cao đẳng trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì các bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ để thực hiện xong việc học của mình. Tuổi hoãn gọi nhập ngũ tối đa là 27 tuổi.

Đối với những người đang đi làm, nếu thuộc một trong các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ nêu trên thì sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự cho đến khi không thuộc các trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự mà vẫn trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự.

Người đang đi học, đi làm thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4.2 Đang học Thạc sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Học thạc sĩ là khóa đào tạo sau đại học, do đó sẽ không được hoãn đi nghĩa vụ quân sự như những người đang đi học đại học, người đang học thạc sĩ nếu vẫn còn trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự (dưới 27 tuổi) chỉ được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự khi thuộc các trường hợp được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

4.3 Có việc làm ổn định có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Có việc làm ổn định không phải là điều kiện để không đi nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn vẫn còn trong tuổi quân, không thuộc các trường hợp được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ này.

4.4 Đang học đại học có phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự?

Nếu bạn đang học đại học trong thời gian 1 khóa đào tạo thì bạn sẽ được hoãn gọi nhập ngũ => Không phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự

Tuy nhiên trong trường hợp nếu khóa học của bạn là 5 năm nhưng vì một số lí do mà đến năm thứ 6 bạn vẫn chưa kết thúc khóa học lại có lệnh gọi nhập ngũ thì bạn phải thực hiện việc nhập ngũ, bảo lưu kết quả học tập với nhà trường. Thời gian phục vụ tại ngũ của bạn sẽ không tính vào thời gian học tập.

4.5 Sinh viên ra trường có đi nghĩa vụ quân sự?

Sinh viên ra trường nếu vẫn còn trong tuổi quân, đáp ứng các tiêu chí việc chọn đối tượng đi nhập ngũ của Bộ Quốc phòng, không thuộc các trường hợp hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự hay các đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự (đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang giáo dục tại xã phường, cơ sở cai nghiện bắt buộc...)  thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4.6 Đã lấy vợ và có con nhỏ phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Về các điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự không áp dụng với gia đình có vợ và con nhỏ, chỉ áp dụng với người không đảm bảo sức khoẻ hoặc các trường hợp được nêu cụ thể ở mục 2 và 3.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn là lao động chính trong gia đình mà con bạn còn nhỏ và vợ lại không có khả năng lao động do một vấn đề nào đó thì đây được coi là trường hợp lao động duy nhất trong gia đình có nhân thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Vì vậy sẽ được hoãn nhập ngũ cho đến khi hết lý do tạm hoãn hoặc chưa hết lý do tạm hoãn mà hết tuổi nhập ngũ.

4.7 Là con một trong gia đình có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Là con một trong gia đình thì không được coi là lý do tạm hoãn hoặc miến nghĩa vụ quân sự như các điều kiện quy định ở mục 2 và 3.

Nhưng nếu bạn là con một mà là lao động chính trong gia đình hoặc trong gia đình có người có công với cách mạng thì bạn mới có thể tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Dân sự của phần Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
4 4.477
0 Bình luận
Sắp xếp theo