Độ tuổi thi vào trường công an, quân đội năm 2022

Quy định độ tuổi thi các trường công an, quân đội năm 2022 như thế nào? HoaTieu.vn mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Theo quy định của Bộ Công an, cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển), đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi.

1. Quy định độ tuổi thi vào trường Công An 2022

Quy định về độ tuổi thi vào trường công an, quân đội

Căn cứ Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành, độ tuổi thi vào trường Công An các đối tượng 2022 như sau:

Tuổi tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy các trường Công An

Về độ tuổi:

- Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

- Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng hình thức vừa làm vừa học

Về độ tuổi: Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 45 tuổi tính đến năm dự thi;

Tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học

Về độ tuổi: cán bộ, chiến sĩ Công an không quá 45 tuổi (tính đến năm dự thi).

Như vậy Đối tượng từ 23 tuổi không đủ điều kiện về tuổi tính đến năm dự thi tham gia thi tuyển sinh đào tạo sĩ quan công an.

Xem thêm: Tiêu chuẩn lý lịch vào ngành Công an 2022

2. Quy định độ tuổi thi vào trường Quân đội 2022

Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy các trường Quân đội:

Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng, thí sinh tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự năm 2022 tại các trường quân đội có độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi (đối với thanh niên ngoài quân đội); quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ có độ tuổi từ 18 đến 23 tuổi .

Độ tuổi dự tuyển vào đội ngũ cán bộ; đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 6 Thông tư 308/2017/TT-BQP ngày 27 tháng 12 năm 2017 của Bộ Quốc phòng quy định việc tuyển chọn, tuyển dụng vào đội ngũ cán bộ; đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, quy định tiêu chuẩn về tuổi đời và trình độ học vấn, thời gian công tác đối với người dự tuyển vào đội ngũ cán bộ; đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam như sau:

Về Tuổi đời:

a) Quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng diện cơ quan Quân sự quản lý, có độ tuổi phù hợp với từng cấp bậc, chức vụ theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền quyết định.

b) Sinh viên tốt nghiệp đại học, không quá 30 tuổi; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có học vị thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa 1, không quá 35 tuổi; người có học vị tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2 không quá 40 tuổi.

c) Đối tượng đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ: Những người tốt nghiệp đại học, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa 1 không quá 30 tuổi; tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2 không quá 35 tuổi.

3. Câu hỏi tư vấn độ tuổi thi các trường quân đội, công an 2022

3.1. Cho em hỏi độ tuổi tuyển sinh vào các trường quân đội như thế nào? Em năm nay 23 tuổi có được thi không và độ tuổi tuyển sinh được tính theo tháng hay theo năm?

Trả lời: Quy định chung về quy định độ tuổi, tính đến năm dự tuyển vào các trường quân đội như sau: Thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi; Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi (riêng đối tượng thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi).

3.2. Em là sinh viên năm 2 đại học nhưng do không thích trường đang theo học nên em đã tự ý bỏ học và bây giờ em bị buộc thôi học vì bỏ học vô lý do, em muốn hỏi là em có được quyền dự thi lại đại học các trường Công An, Quân đội trong năm nay không?

Trả lời: Em được dự thi. Nếu thi năm nay, em là thí sinh tự do. Theo quy định, thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở GDĐT quy định. Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT: 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 02 ảnh cỡ 4x6 cm, 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

3.3. Chị Hòa có học vị thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa 1. Hiện nay chị 32 tuổi và có mong muốn được làm việc trong Quân đội nhân dân Việt Nam để tiếp nối truyền thống của người cha. Tuy nhiên, nhiều người khuyên chị nên suy nghĩ lại vì độ tuổi của chị đã quá độ tuổi cho phép, đồng thời tiêu chuẩn về trình độ học vấn yêu cầu cũng rất cao. Chị Hòa đề nghị cho biết, để được tuyển chọn vào Quân đội nhân dân Việt Nam, quy định về độ tuổi và trình độ học vấn như thế nào?

Trả lời: Về tuổi đời chị có thể tham khảo ở Mục 2. ở trên, về điều kiện, tiêu chuẩn trình độ học vấn thì:

2. Trình độ học vấn, thời gian công tác đối với trường hợp tuyển dụng, đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ từ đối tượng là người ngoài quân đội: Tốt nghiệp đại học hệ chính quy, công lập, tập trung dài hạn, loại khá trở lên. Riêng ở nơi có khả năng thu hút cao như: Trung tâm, Viện nghiên cứu, học viện, nhà trường, bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện loại 1 phải có điểm trung bình chung học đại học đạt 7,5 điểm và tương đương trở lên; trường hợp chuyên ngành hẹp, khó thu hút nhưng rất cần cho quân đội thì ít nhất phải có điểm trung bình chung học đại học đạt 7,0 điểm và tương đương. Trường hợp tình nguyện đến công tác ở các đơn vị đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng cao, biên giới, hải đảo (nơi có hệ số phụ cấp từ 0,7 trở lên) có thể vận dụng tốt nghiệp loại trung bình khá (phải bố trí công tác ổn định tại địa bàn, từ đủ 5 năm trở lên mới được xem xét luân chuyển sang địa bàn khác).

Trên đây là quy định về tuổi đời và trình độ học vấn thời gian công tác đối với trường hợp tuyển dụng, đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ từ đối tượng là người ngoài quân đội, chị Hòa đối chiếu với trường hợp cụ thể của chị để biết bản thân có đáp ứng được các tiêu chuẩn này không.

4. Khi nào học sinh có thể đăng ký dự thi vào các trường quân đội và công an?

Để trả lời cho câu hỏi này thì thí sinh muốn đăng ký vào trường quân đội, công an cần xác định trường mà bản thân mong muốn học. Thí sinh nên nắm bắt thông tin thường xuyên về những quy định và thời gian tuyển sinh của ngôi trường đó.

Sau khi có thông báo tuyển sinh và thời gian nhận hồ sơ thì các thí sinh sẽ làm hồ sơ theo yêu cầu của trường để dự tuyển.

Ví thế thời gian đăng ký có thể không giống nhau và cũng không cố định nhưng việc tuyển sinh vào những trường này khá chặt và mất thời gian kiểm tra về các điều kiện liên quan sức khoẻ nên thường sẽ chuẩn bị khá sớm.

Trên đây là bài viết Độ tuổi thi vào trường công an, quân đội năm 2022. Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan mục Hỏi đáp pháp luật trang HoaTieu.vn như là:

Đánh giá bài viết
1 2.259
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nguyễn đức Thi
    Nguyễn đức Thi

    Hay nha

    Thích Phản hồi 16:39 10/08