Có bắt buộc phải cài VNeID năm 2024 không?

Có bắt buộc phải cài VNeID năm 2024 không? - Sự ra đời của "VNeID - Tài khoản định danh điện tử" đã hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân. HoaTieu.vn mời bạn cùng tìm hiểu quy định về việc có bắt buộc cài đặt VNeID không mới nhất năm 2024 dưới đây.

1. VNeID là gì? VNeID mức 2 là gì?

VNeID
VNeID là gì?

1.1. VNeID là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử có định nghĩa VNeID như sau:

“VNelD” là ứng dụng trên thiết bị số; “dinhdanhdientu.gov.vn”, “vneid.gov.vn” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

VNeID là viết tắt của từ Viet Nam Electronic Identification - đây là một ứng dụng di động phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, có chức năng sử dụng cơ sở dữ liệu định danh, dân cư và xác thực điện tử. Đây là một ứng dụng đầu tiên trong số các ứng dụng số được phát hành cho người dân và du khách nước ngoài đang sinh sống hoặc tạm trú tại Việt Nam. Tính bảo mật của VNeID này được đảm bảo rất cao.

VNeID cung cấp tính năng tích hợp thông tin người dùng và chức năng đa dạng, thay thế thẻ căn cước công dân gắn chip và các giấy tờ cá nhân khác bằng việc tích hợp vào tài khoản định danh điện tử của người dùng. Điều này giúp giảm thiểu việc mang theo nhiều giấy tờ và nguy cơ mất mát.

Ứng dụng VNeID được phát triển để thay thế giấy tờ truyền thống trong việc xác thực công dân thông qua nền tảng kỹ thuật số. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển dân số và hỗ trợ công dân khai báo y tế và di chuyển nội địa một cách đơn giản và nhanh chóng.

1.2. VNeID mức 2 là gì?

VNeID mức 2 là mức độ cao nhất của tài khoản định danh cá nhân. Để xác thực VNeID mức 2 cần đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền và có sự tham gia của các cán bộ công an xác nhận. Khác với VNeID mức 1, là người dân có thể chủ động khai báo trên app, thì với VNeID mức 2, người dân cần đến nơi thực hiện đăng ký tại các cơ quan Công an xã, phường, thị trấn hoặc địa điểm từng thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) và cung cấp những thông tin cần thiết cho cán bộ công an như: xuất trình CCCD gắn chip, số điện thoại, email, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm và các giấy tờ khác để tích hợp vào hệ thống định danh điện tử mức 2. Cán bộ công an có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả đăng ký ngay lập tức, trong trường hợp không có kết quả trực tiếp sẽ được thông báo qua ứng dụng VNeID, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

VNeID mức 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Đồng thời, được tích hợp thêm các giấy tờ như: Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, hộ chiếu...

2. Tài khoản định danh điện tử có bắt buộc không?

=> Hiện nay, không có quy định nào bắt buộc công dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử cũng như không bắt buộc làm định danh điện tử mức 1 hay không bắt buộc làm định danh điện tử mức 2.

Thực tế, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử đã được khuyến khích, kêu gọi tại một số địa phương để phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan nhà nước, tiến tới gia tăng tỷ lệ giải quyết dịch vụ công trực tuyến và nhiệm vụ của Đề án 06 Chính phủ về phát triển định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Lưu ý: Hiện nay việc thực hiện dịch vụ công cũng đã có hình thức trực tuyến và cần có tài khoản định danh điện tử VNeID để thực hiện, công dân nên cài cho mình tài khoản VNeID và chỉ nên sử dụng một tài khoản duy nhất. Bởi tình trạng sử dụng nhiều tài khoản dịch vụ công được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương khác nhau sẽ gây ra nhiều bất tiện như khó quản lý thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu.

Theo đó, từ ngày 01/7/2024 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến (Yêu cầu được đưa ra tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra sáng 03/5/2024 tại Trụ sở Chính phủ)

Tham khảo thêm:

3. Có bắt buộc phải cài VNeID không?

Có bắt buộc phải cài đặt VNeID không?
Có bắt buộc phải cài đặt VNeID không?

=> Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, hiện nay không có quy định nào bắt buộc người dân phải đăng ký sử dụng VNeID cũng như tải app VNeID.

Thực tế, cũng có nhiều chính sách kêu gọi, khuyến khích người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án phát triển định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Dù không bắt buộc nhưng theo xu thế chung và sự tiện lợi, nhanh chóng trong thực hiện thì mỗi người dân nên làm định danh để hưởng những lợi ích sau: Giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế ...đảm bảo thực hiện đúng, đủ, nhanh quyền lợi của công dân.

4. Không làm định danh điện tử có sao không?

=> Không làm định danh điện tử sẽ không bị sao. Công dân không làm định danh điện tử VNeID sẽ không cần lo sợ mình sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử và các quy định pháp luật khác có liên quan thì hiện không có bất cứ quy định nào bắt buộc công dân phải làm định danh điện tử VNeID hay không có bất kì quy định xử phạt nào khi không làm định danh điện tử VNeID. Tuy nhiên nếu công dân không làm VNeID thì có thể gặp nhiều hạn chế khi thực hiện một số thủ tục.

5. Không kích hoạt VNeID có sao không?

=> Trong trường hợp đã cài đặt xong định danh điện tử, công dân không kích hoạt VNeID thì sẽ không bị sao.

Tuy nhiên, khi đã cài đặt ứng dụng VNeID thì khuyến khích công dân nên kích hoạt tài khoản luôn. Nếu không kích hoạt thì tài khoản hiện có trước đó sẽ không được công nhận.

Ngay khi nhận được tin nhắn VNeID, cần nhanh chóng kích hoạt tài khoản định danh, xác thực điện tử tại ứng dụng VNeID. Và trong trường hợp không thể kích hoạt VNeID, thì tại Điều 18 Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 18. Kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Chủ thể danh tính điện tử thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả cấp tài khoản định danh điện tử. Sau 07 ngày, nếu tài khoản định danh điện tử không được kích hoạt, chủ thể danh tính điện tử liên hệ với cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông qua tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử để thực hiện việc kích hoạt tài khoản.

Như vậy, trường hợp sau 07 ngày mà tài khoản định danh điện tử không được kích hoạt, thì cá nhân, tổ chức phải liên hệ với cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử (tức là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an) thông qua tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử để thực hiện việc kích hoạt tài khoản.

Trên đây là giải đáp của Hoatieu về thắc mắc Có bắt buộc phải cài VNeID năm 2024 không? Ngoài ra mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
12 827
0 Bình luận
Sắp xếp theo