VNEID là gì? VNEID dùng để làm gì?

Hiện nay App VNEID đã được Bộ Công an triển khai rất rộng rãi đến với người dân trong thời gian qua. Ngày 18/7/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã tổ chức họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử (VNeID) chính thức được đưa vào hoạt động. Vậy VNEID là ứng dụng gì và nó có tác dụng gì với người dân? Sau đây là một số thông tin tìm hiểu về ứng dụng VNEID giúp các bạn đọc nắm được VNEID là gì? VNEID dùng để làm gì? Mời các bạn cùng tham khảo.

1. App (ứng dụng) VNEID là gì?

VNEID là gì

Ứng dụng VNeID là ứng dụng do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Ra đời với mục đích ban đầu là cung cấp thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết. Nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ, VNEID đã được nâng cấp. Hiện tại, đây là một ứng dụng mang tới rất nhiều tiện lợi cho người dân. Cùng khám phá thêm các tính năng mà ứng dụng đang cung cấp ở dưới đây.

2. Hướng dẫn cách tải & cài đặt VNEID trên điện thoại

Các bạn xem hướng dẫn chi tiết tại đây:

3. Các tính năng trên ứng dụng VNEID

Khai báo y tế

Với App VNEID người dân trên cả nước có thể khai báo y tế dễ dàng. Đây là tính năng giúp cho công tác truy vết các F0 dễ dàng hơn. Ứng dụng này còn tích hợp cả dữ liệu dân cư quốc gia. Chính vì thế mọi thông tin được đảm bảo chính xác.

Như vậy, trước khi ra đường bạn chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng. Bạn sẽ được cấp một chứng nhận và mã QR đã khai báo. Vì thế khi di chuyển, các bạn sẽ được đi qua rất nhanh các trạm chốt kiểm dịch.

Đăng ký tiêm chủng

Chức năng mới này này trên App VNEID, có thể giúp bạn nhận được thẻ xanh covid. Bên cạnh đó là bạn cũng có thể đăng ký tiêm chủng trên ứng dụng này. Các bạn có thể sử dụng để đăng ký tiêm cho bản thân và cho gia đình.

Không chỉ với các mũi vacxin covid 19 mà sau này còn với các chương trình tiêm khác. Ứng dụng sẽ gửi thông tin đến địa chỉ tiêm chủng gần nhất giúp bạn. Tất nhiên phải chờ đợi để được xác nhận và gửi thông báo cho bạn đến điểm tiêm.

Khai báo lưu trú

Với App VNEID người dân cũng có thể khai báo lưu trú với công an địa phương. Bởi đây là ứng dụng có kết hợp với dữ liệu dân cư quốc gia. Nên việc lưu trú có thể được khai báo online dễ dàng.

Nếu các bạn có bị các chú công an phường kiểm tra tạm trú. Khi đã khai báo thì các bạn sẽ nhận được thông báo và chỉ cần mở ứng dụng ra. Gửi đến cơ quan chức năng nơi bạn lưu trú là đã có thể hoàn thành khai báo đơn giản.

Đăng ký thường trú, tạm trú & tạm vắng

Không với khai báo lưu trú, đăng ký thường trú các bạn trước đây cần phải đến công an địa phương để thực hiện. Tuy nhiên với App VNEID các bạn đã có thể khai báo tại nhà. Đơn giản và nhanh chóng chính là những điểm ứng dụng mang lại.

Người dân sẽ không mất nhiều thời gian để ra công an địa phương đăng ký. Hiện tại với ứng dụng này, mọi thao tác đều thực hiện trên điện thoại. Vừa giảm thời gian chờ đợi giải quyết thủ tục, vừa hạn chế tiếp xúc hiệu quả.

Tiện ích được VNEID tích hợp mới nhất 07/2022

Đây là các tiện ích mới nhất vừa được tích hợp cho App VNEID. Người dân có thể dùng ứng dụng để thực hiện nhiều công việc khác nhau. Không chỉ khai báo y tế hay đăng ký tiêm chủng. Cùng cài đặt ứng dụng và khám phá thông tin dưới đây nhé.

Giao dịch online

Giao dịch online hay mua bán trực tuyến hiện đang phát triển bùng nổ ở nước ta. Với App VNEID hiện tại các bạn cũng có thể sử dụng để giao dịch. Bên cạnh rất nhiều app giao dịch khác.

Tuy nhiên sử dụng ứng dụng của bộ công an sẽ có nhiều ưu điểm lớn hơn. Trước hết đó là sự an toàn cho mọi giao dịch và không bị lừa đảo. Mọi người giao dịch với sự yên tâm cao hơn, thông tin cá nhân đảm bảo hơn.

Tích hợp các giấy tờ thay cho bảng giấy

Các giấy tờ cá nhân của người dân cũng sẽ được tích hợp trên App VNEID. Bởi bộ công an và trực tiếp là cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện. Hệ thống dữ liệu dân cư đã được triển khai và ứng dụng này có kết nối.

Chính vì vậy người dân sẽ không cần phải mang giấy tờ đi thực hiện thủ tục hành chính. Chỉ cần ứng dụng VNEID và mọi thủ tục sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bởi mọi thông tin của công dân đã được tích hợp đầy đủ để thực hiện.

Tố giác tội phạm

Được bộ công an triển khai và quản lý trực tiếp. Việc người dân có thể sử dụng App VNEID là điều dễ dàng và đơn giản. Truy cập ứng dụng và sẽ có hướng dẫn để người dân tố giác tội phạm qua ứng dụng. Đảm bảo tính tuyệt mật cũng như sự yên lặng cần thiết.

Khai báo y tế di chuyển nội địa

App VNEID hỗ trợ khai báo y tế để di chuyển nội địa như đã trình bày ở trên. Công việc này được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Bảo mật thông tin

Tính năng bảo mật thông tin của App VNEID chắc chắn sẽ rất tốt cho người dùng. Bởi đây là ứng dụng của bộ công an Việt Nam. Việc đánh cắp được các thông tin quả thật là rất khó khăn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 4.944
0 Bình luận
Sắp xếp theo