Biển số xe NN là gì?

Biển số xe NN là gì? Nước ta có nhiều ký hiệu biển số xe khác nhau nhằm phân biệt đối tượng đăng ký, tỉnh thành đăng ký và loại xe đăng ký. Vậy ký hiệu NN nghĩa là gì? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Biển số xe NN là gì?

Biển số xe NN được hiểu là biển số xe được cấp cho chủ phương tiện là tổ chức, cá nhân người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam dài hạn.

Loại xe đăng ký thường là phương tiện thuộc loại tạm nhập, hết thời gian công hay làm việc tại Việt Nam, khi xuất cảnh thì người nước ngoài phải mang xe theo và ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc chuyển nhượng lại cho chủ thế khác trong nước theo trình tự thủ tục cụ thể.

Nếu người sở hữu chuyển nhượng lại phải tiến hành thành lập hội đồng thành lý tài sản có sự tham gia của các cơ quan chức năng tại Việt nam như cơ quan thuế, tài chính, hải quan. Khi đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng thì phải tiến hành sang tên ngay.

Biển số có đặc điểm là chữ màu đen, nền trắng và những kí hiệu riêng biệt được nhà nước quy định.

2. Cách đọc biển số xe NN

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số được quy định với các ký hiệu là:

  • 2 số đầu là địa phương đăng ký xe;
  • 3 số tiếp là ký hiệu tên nước của chủ xe;
  • NN là seri đăng ký, nước ngoài;
  • 3 số cuối là thứ tự đăng ký xe;

Bốn nhóm ký tự nêu trên được ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang (-)

Ví dụ: Biển hiệu có mã số là  29-746-NN-109

  • 29 địa phương đăng ký là Hà Nội;
  • 746 nước đăng ký là Hồng Kông;
  • NN là nước ngoài;
  • 109 là thứ tự đăng ký xe;

3. Trình tự đăng ký biển số xe NN

Với người nước ngoài định hoặc sinh sống lâu dài ở Việt Nam thì khi mua xe và đăng ký biển số NN thì đều phải trình công hàm lên Bộ Ngoại giao để được cấp chứng minh thư ngoại giao và sổ Quota.

Sau khi có sổ và chứng minh thư ngoại giao thì đi đăng ký tại địa phương mình công tác, sinh sống nhưng phải cầm theo đầy đủ giấy tờ mua bán xe, chứng minh thư ngoại giao, sổ Quota.

Sau khi có đây đủ giấy tờ theo yêu cầu thì cơ quan đăng ký xe sẽ cấp cho chủ phương tiện biển số xe và giấy đăng ký, xe, đăng kiểm, bảo hiểm phương tiện. Trong hồ sơ đăng ký sẽ có thời gian công tác nên khi hết thời gian phải mang xe ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nhưng nếu muốn ở lại thì phải tiền hành thủ tục gia hạn xe theo quy định.

Như vậy về cơ bản thì biển số xe NN cũng giống như biển thông thường nhưng người đăng ký xe phải làm thủ tục với cơ quan ngoại giao rồi mới được đăng ký và phải gia hạn xe khi mong muốn ở lại Việt Nam.

Trên đây là những tìm hiểu của hoa tiêu về vấn đề Biển số xe NN là gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
1 191
0 Bình luận
Sắp xếp theo