Đèn pha, đèn cốt là gì?

Đèn pha, đèn cốt là gì? Nhiều người chưa rõ về cách gọi này là như nào? Cách sử dụng đèn khi tham gia giao thông? Cách nhận biết các ký hiệu đèn pha, cốt trên các phương tiện giao thông? Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Đèn pha là gì?

Đèn pha có tên gọi như vậy là bắt nguồn từ tiếng Pháp, từ "Phare" trong tiếng pháp nghĩa là xa và người Việt đã gọi lái đi thành từ "pha".

Đèn pha là đèn trong các phương tiện giao thông nhằm chiếu xa, đèn chiếu xa giúp quan sát phương tiện lưu thông ở xa, những phương tiện di chuyển nhanh nên sử dụng đèn pha để quan sát tốt nhất.

Nhưng đèn pha chỉ nên sử dụng khi di chuyển nhanh và trên các tuyến đường vắng người. Dùng đèn pha khi di chuyển chậm trên con đường đông người sẽ khiến cho các phương tiện ngược chiều bị cản trở tầm nhìn do mức chiếu sáng mạnh.

2. Đèn cốt là gì?

Đèn cốt cũng là từ bắt nguồn từ tiếng Pháp, từ "Code" trong tiếng Pháp nghĩa là gần và được người Việt gọi thành Cốt.

Đèn cốt là đèn chiếu gần, chiếu sáng gần hơn, giúp các phương tiện quan sát với tầm gần trong khu vực nhiều xe lưu thông, và hơn hết là đảm bảo việc lưu thông được an toàn không vướng tầm nhìn hướng ngược chiều.

3. Ký hiệu đèn pha đèn cốt ô tô

Như với đèn pha và đèn cốt ô tô thì có thể quan sát hình ảnh ký hiệu và tên gọi phía trên thì đèn chiếu gần là ký hiệu đèn cốt, đèn chiếu xa là ký hiệu đèn pha.

Bạn có thể thấy vị trí ký hiệu được bố trí khác nhau trên các phương tiện ô tô khác nhau nhưng phấn lớn là đặt ở cụm bên ngoài của cần điều khiển như hình dưới đây.

Ký hiệu đèn pha đèn cốt ô tô
Ký hiệu đèn pha đèn cốt ô tô

4. Ký hiệu đèn pha đèn cốt xe máy

Trên xe máy thì người điều khiển quan sát kỹ càng những ký hiệu trên xe như hình phía dưới đây.

Ký hiệu đèn pha đèn cốt xe máy
Ký hiệu đèn pha đèn cốt xe máy

Như ký hiệu phái trên công tắc là đèn pha, với hình thù như chiếc đèn và những đường thẳng là hướng chiếu sáng lên trên.

Còn ký hiệu phía dưới công tắc là đèn cốt, với hình dạng như chiếc đèn và những đường thẳng là hướng chiếu sáng hướng xuống.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Đèn pha, đèn cốt là gì? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
1 715
0 Bình luận
Sắp xếp theo