Hợp đồng cộng tác viên có phải hợp đồng lao động không 2024?

Hợp đồng cộng tác viên có phải hợp đồng lao động không? Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của những người lao động làm việc dưới hình thức cộng tác viên, những ai đã ký kết hợp đồng cộng tác viên cần quan tâm đến thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Trong thị trường lao động, có rất nhiều hình thức lao động mà người sử dụng lao động tuyển dụng: vị trí nhân viên chính thức, thử việc, parttime, cộng tác viên. Với hình thức công tác viên, chúng ta có thể hiểu rằng cộng tác viên là những người làm việc tự do, không cần phải đến công ty thường xuyên, có thể làm việc không theo giờ hành chính hoặc một ngày chỉ làm vài tiếng hoặc cộng tác theo vụ việc.

Công tác viên thường dành cho những đối tượng đã có một công việc cố định, họ muốn cộng tác với đơn vị khác để làm thêm các công việc khác chẳng hạn, hoặc sinh viên, học sinh bên cạnh việc học có thể làm cộng tác viên để học hỏi thêm những kỹ năng, kiến thức mới, và thêm một chút thu nhập.

Khi làm việc với vị trí cộng tác viên, người lao động và người sử dụng lao động sẽ ký kết hợp đồng cộng tác viên.

Hợp đồng cộng tác viên là văn bản được ký kết giữa doanh nghiệp và cộng tác viên. Trong hợp đồng sẽ đảm bảo nội dung của 1 hợp đồng dân sự, tuy nhiên trong hợp đồng cộng tác viên sẽ ngắn gọn hơn vì quyền lợi và nghĩa vụ của cộng tác viên sẽ hạn chế hơn so với nhân viên chính thức.

Hợp đồng cộng tác viên là gì?

2. Hợp đồng cộng tác viên có phải hợp đồng lao động không?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Hơn nữa, theo Bộ luật lao động 2019 quy định có 2 loại hợp đồng bao gồm: hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn.

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Từ những căn cứ nêu trên, hợp đồng cộng tác viên không phải là hợp đồng lao động, mà là hợp đồng dịch vụ bởi đây là hợp đồng sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

3. Hợp đồng cộng tác viên có đóng bảo hiểm xã hội không?

Trả lời cho câu hỏi hợp đồng cộng tác viên có đóng bảo hiểm xã hội không? Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ theo như những phân tích ở mục 2 nêu trên. Do vậy, hợp đồng cộng tác viên không phải đóng bảo hiểm xã hội, cũng như các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,...

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Hợp đồng cộng tác viên có phải hợp đồng lao động không? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:

Đánh giá bài viết
1 60
0 Bình luận
Sắp xếp theo