Hợp đồng thử việc có đóng BHXH 2024?

Hợp đồng thử việc có đóng BHXH 2024? Thông thường, khi ký kết hợp đồng thử việc, người lao động chưa phải đóng BHXH, chỉ khi ký Hợp đồng chính thức thì mới phải đóng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Hoatieu.vn về vấn đề này.

1. Ký hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật lao động 2019 nội dung trong hợp đồng thử việc không quy định điều khoản về bảo hiểm xã hội. Nội dung hợp đồng thử việc bao gồm:

- Thời gian thử việc

- Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

- Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

- Công việc và địa điểm làm việc;

- Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

- Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

- Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

Bên cạnh đó, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiển xã hội bắt buộc là người lao động ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Từ những quy định trên, người lao động ký kết hợp đồng thử việc không bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận về điều khoản đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động vẫn phải đóng theo cam kết trong hợp đồng. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết tại mục 2 dưới đây.

Có phải đóng BHXH trong thời gian thử việc?

2. Người thử việc có thể được đóng bảo hiểm xã hội?

Luật bảo hiểm xã hội quy định đối với những hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng thì không cần phải đóng BHXH, những hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng vẫn thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm. Thông thường, thời gian thử việc của người lao động từ 01 tháng đến 02 tháng hay còn gọi là hợp đồng lao động có thời hạn, người lao động vẫn có thể tham gia đóng BHXH nếu có sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nêu trong hợp đồng.

Thời hạn thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc cụ thể tại Điều 25 Bộ luật lao động 2019.

- Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

- Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

- Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

- Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

3. Có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian thử việc?

Bạn đọc có thể tham khảo mục 1 và mục 2 được phân tích khá kỹ lưỡng, pháp luật không bắt buộc người lao động phải đóng BHXH trong thời gian thử việc, điều này được quy định trong Bộ luật lao động 2019 về nội dung của hợp đồng loại trừ điều khoản về BHXH.

4. Thử việc có đóng bảo hiểm y tế không?

Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động).

Luật bảo hiểm y tế quy định đối tượng tham gia đóng bảo hiểm y tế là người lao động ý hợp đồng có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên, trong khi hợp đồng thử việc thông thường là từ 01 tháng đến 02 tháng. Do vậy, trả lời cho câu hỏi trên, thử việc không phải đóng bảo hiểm y tế.

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Hợp đồng thử việc có đóng BHXH 2024? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:

Đánh giá bài viết
1 1.003
0 Bình luận
Sắp xếp theo