Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không? Giải đáp năm 2024

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không? Xây nhà là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người vì nhiều người thường quan niệm "an cư lạc nghiệp". Vậy khi xây nhà, việc xây cửa số cần lưu ý điều gì?

Trong bài viết này, Hoatieu.vn trả lời câu hỏi Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không? theo quy định của Luật Xây dựng, Bộ luật Dân sự 2015 và các văn bản pháp luật liên quan khác

Tham vấn: Cử nhân luật Hương Giang

1. Quy định về mở cửa sổ khi xây dựng nhà

Vấn đề mở cửa sổ khi xây dựng nhà ở được quy định trong các văn bản:

 • Bộ luật Dân sự 2015
 • Luật Xây dựng 2014
 • TCVN 9411 : 2012

2. Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

Vậy, xây nhà mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm được không?

Điều 178 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Mặt khác xem trong Luật Xây dựng 2014 không có quy định cụ thể về việc mở, trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm, đất liền kề một cách rõ ràng nhưng có nói rằng việc xác định phải Áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng (Điều 6 Luật xây dựng 2014).

Điều 6. Áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng

1. Hoạt động đầu tư xây dựng phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

2. Tiêu chuẩn được áp dụng trong hoạt động đầu tư xây dựng theo nguyên tắc tự nguyện, trừ các tiêu chuẩn được viện dẫn trong quy chuẩn kỹ thuật hoặc văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

3. Tiêu chuẩn áp dụng cho công trình phải được người quyết định đầu tư xem xét, chấp thuận khi quyết định đầu tư.

4. Việc áp dụng tiêu chuẩn phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) Phù hợp với yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định của pháp luật có liên quan;

b) Bảo đảm tính đồng bộ, tính khả thi của hệ thống tiêu chuẩn được áp dụng.

5. Việc áp dụng giải pháp kỹ thuật, công nghệ, vật liệu mới trong hoạt động đầu tư xây dựng phải đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định của pháp luật có liên quan.

6. Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành có trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng cho công trình xây dựng chuyên ngành theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

=> Nếu việc xây tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật về xây dựng thì chủ sở hữu nhà ở vẫn được quyền trổ cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh.

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

3. Khi nào được trổ cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm?

Theo quy định tại mục 5.4 TCVN 9411 : 2012:

 • Khoảng cách giữa hai mặt tiền của hai dãy nhà liên kế mặt phố từ 8,0 m đến 12,0 m. Phần đất trống giữa hai dãy nhà không được xây chen bất cứ công trình nào. Mặt bên của nhà liên kế mặt phố tiếp giáp với phần đất trống được mở cửa sổ và ban công.
 • Trường hợp hai dãy nhà ở liên kế quay lưng vào nhau phải đảm bảo khoảng cách không nhỏ hơn 2,0 m (ngoài chỉ giới xây dựng) để bố trí đường ống kỹ thuật dọc theo nhà. Mặt sau của hai dãy nhà liên kế được phép mở cửa đi, cửa sổ và cửa thông gió ở độ cao trên 2,0 m so với sàn nhà. Ranh giới giữa hai dãy nhà nếu cần thiết có thể xây tường kín cao trên 2,0 m.

Theo quy định tại Điểm 6.4.3 của tiêu chuẩn quốc gia quy chuẩn xây dựng về mở cửa sổ được quy định như sau:

 • Nếu tường nhà xây sát với ranh giới của lô đất, ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác: Không được phép mở cửa sổ, cửa thông gió, cửa đi lại.
 • Nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà hàng xóm bên cạnh, đối diện từ 2,0m trở lên: Được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió, thông hơi.
 • Quy định về mở cửa sổ sang đất liền kề: nếu khu đất liền kề chưa có công trình xây dựng hoặc thấp tầng: được mở cửa thông gió, cửa kính cố định để lấy sáng với khoảng cách cạnh dưới của các loại cửa phải cách mặt sàn tối thiểu là 2m. Đồng thời, nếu sau này đất liền kề xây dựng công trình thì các cửa sổ này phải chấp nhận không được sử dụng (bít lại).

Ngoài ra, trước ngày 1/7/2020 thì việc trổ cửa sổ được quy định tại điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng (hết hiệu lực từ ngày 1/7/2020), chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

 • Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).
 • Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.
 • Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Căn cứ các quy định trên, có thể thấy, việc xây cửa sổ nhìn thẳng sang nhà bên cạnh không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, không phải muốn xây thế nào cũng được mà phải đảm bảo khoảng cách với nhà hàng xóm, tuân theo các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cửa của pháp luật.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
8 2.565
0 Bình luận
Sắp xếp theo