Độc thân có được nhận con nuôi?

Gia đình là nơi nuôi dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhưng vì một số lý do, trẻ bị tách khỏi gia đình gốc của mình. Nhà nước phải tìm ra cách thức chăm sóc thay thế cho gia đình ruột của trẻ, đảm bảo cho trẻ được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục ở môi trường tốt hơn. Do đó đã phát sinh vấn đề nhận con nuôi. Vậy người độc thân có được nhận con nuôi hay không?

Người độc thân có được nhận con nuôi?

1. Độc thân có được nhận con nuôi?

Điều 14 Luật Nuôi con nuôi quy định:

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

Như vậy, theo Luật nuôi con nuôi năm 2010, pháp luật không có quy định nào cấm người độc thân nhận con nuôi. Do đó, nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đối với người nhận con nuôi theo quy định vừa trích dẫn ở trên, người độc thân hoàn toàn có thể làm hồ sơ xin nhận con nuôi.

2. Thủ tục nhận con nuôi mới 2024?

Thủ tục nhận con nuôi mới 2024 theo Luật nuôi con nuôi cần xét đến điều kiện đối với người nhận con nuôi đã được nêu rõ ở mục 1.

Tiếp đó, Luật nuôi con nuôi cũng quy định hồ sơ của người nhận con nuôi và người được giới thiệu nhận nuôi bao gồm những loại giấy tờ gì? Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ? Thời hạn giải quyết?

2.1. Hồ sơ của người nhận con nuôi

Căn cứ Điều 17 Luật nuôi con nuôi quy định hồ sơ nhận con nuôi của người độc thân bao gồm:

2.2. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước

Không chỉ người nhận con nuôi phải chuẩn bị giấy tờ hồ sơ, thủ tục liên quan, người được giới thiệu làm con nuôi cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ theo quy định, làm căn cứ cho cán bộ công chức tư pháp - hộ tịch đối chiếu, xác minh.

Căn cứ Điều 18 Luật nuôi con nuôi quy định hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi (trong nước) bao gồm:

  • Giấy khai sinh
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
  • Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;
  • Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Lưu ý: Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

2.3. Nơi tiếp nhận và thời hạn giải quyết thủ tục nhận con nuôi 2024

Theo Luật nuôi con nuôi mới nhất, người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

Như vậy, cá nhân độc thân muốn nhận nuôi con nuôi cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Nếu bên nhận nuôi và bên được giới thiệu nhận nuôi đủ điều kiện theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cá nhân muốn nhận nuôi con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ đứa trẻ.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Nhận con nuôi có mất tiền không?

Để trả lời cho câu hỏi Nhận con nuôi có mất tiền không? Câu trả lời là . Theo Nghị định 114/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước là: 400.000 đồng/trường hợp.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Độc thân có được nhận con nuôi hay không? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật như:

Đánh giá bài viết
1 294
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo