05 chính sách đặc thù đối với giáo viên

Các chính sách đặc thù của giáo viên

Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo(*). Bởi vậy, Nhà nước luôn có những chính sách đặc thù dành cho giáo viên.

Giáo viên là người giảng dạy, giáo dục cho học viên, lên kế hoạch, tiến hành các tiết dạy học, thực hành và phát triển các khóa học nằm trong chương trình giảng dạy của nhà trường đồng thời cũng là người kiểm tra, ra đề, chấm điểm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng từng học trò.

Các chính sách đặc thù của giáo viên
Các chính sách đặc thù của giáo viên

Dưới đây là một số đặc thù của nghề giáo, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhằm để tôn vinh, biết ơn Nhà giáo nên ngày 20 tháng 11 hằng năm sẽ là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Mỗi năm, vào ngày 20 tháng 11, cả nước Việt Nam lại tôn vinh và biểu dương các nhà giáo, những người mang trách nhiệm cao cả trong việc hình thành và phát triển tri thức, giáo dục, và giá trị đạo đức cho thế hệ trẻ.

2. Tiền lương giáo viên

Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

3. Chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với nhà giáo

- Nhà nước có chính sách tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ, bảo đảm các điều kiện cần thiết về vật chất và tinh thần để nhà giáo thực hiện vai trò và nhiệm vụ của mình.

- Nhà giáo công tác tại trường chuyên, trường năng khiếu, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường dự bị đại học, trường, lớp dành cho người khuyết tật, trường giáo dưỡng hoặc trường chuyên biệt khác, nhà giáo thực hiện giáo dục hòa nhập được hưởng chế độ phụ cấp và chính sách ưu đãi.

- Nhà nước có chính sách khuyến khích, ưu đãi về chế độ phụ cấp và các chính sách khác đối với nhà giáo công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

4. Phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú

Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ nghiên cứu giáo dục đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật thì được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú.

5. Phong tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự, Giáo sư danh dự

- Nhà hoạt động chính trị, xã hội có uy tín quốc tế, nhà giáo, nhà khoa học là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và khoa học của Việt Nam được cơ sở giáo dục đại học phong tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự.

- Nhà hoạt động chính trị, xã hội có uy tín quốc tế, nhà giáo, nhà khoa học là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và khoa học của Việt Nam, có bằng tiến sĩ, được cơ sở giáo dục đại học phong tặng danh hiệu Giáo sư danh dự.

Nội dung nêu trên được căn cứ vào Mục 4 Chương IV Luật giáo dục 2019.

(*) Đây là phát biểu của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
1 1.293
0 Bình luận
Sắp xếp theo