Mẫu gia phả dòng họ đẹp 2022 mới nhất

Gia phả là một vật vô cùng thiêng liêng, lưu trữ lại tất cả danh nhân, con cháu trong một dòng tộc. Để có thể thiết kế được các mẫu gia phả dòng họ đẹp, mời các bạn tham khảo các mẫu dưới đây.

Mẫu gia phả dòng họ không chỉ là sợi sây liên lạc vô hình giữa các thành viên trong một dòng họ, biết tổ tiên, họ hàng của mình để tránh người trong cùng họ hàng lấy nhau, tránh được các điều đáng tiếc có thể xảy ra trong dòng họ mà cuốn gia phả còn giúp các thành viên trong dòng họ biết được mồ mả của tổ tiên, ông bà ..., từ đó tỏ lòng tư hào và biết ơn đến tổ tiên bằng viêc cúng lễ, nhang khói, sửa sang lại mộ hàng năm.

1. Gia phả là gì?

Gia phả hay gia phổ là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, ngày giỗ, vai trò và công đức của cha mẹ, ông bà, tiên tổ và mộ phần của một gia đình lớn hay một dòng họ. Gia phả có thể gọi là Tông Chi Phả là chi tộc nhỏ trong một Dòng tộc của một Gia phả lớn có thể gọi là Tộc phả.

Nói cách khác, gia phả là cuốn sách biên chép lịch sử của các thế hệ của gia đình, họ tộc. Đọc gia phả để giúp con cháu đời sau hiểu rõ về cội nguồn, quan hệ huyết thống của mình, rèn luyện niềm tự hào đối với tổ tiên dòng tộc và quê hương đất nước.

Từ điển Hán Việt Đào Duy Anh định nghĩa về gia phả: “Sách ghi thế hệ trong họ và lịch sử tổ tiên”

2. Nội dung chính trong gia phả

- Chính phả: gồm có phả đồ, phả hệ, phả ký
- Ngoại phả: Ghi nhà thờ tổ, văn khấn, việc cúng bái, ghi khu mộ.
- Phụ khảo: Viết địa chỉ xóm ấp, đình miếu, bến đò ...

2. Mẫu gia phả dòng họ đẹp

2.1. Mẫu gia phả đơn giản trang trọng

Mẫu gia phả dòng họ

Mẫu gia phả đẹp hoàn chỉnh

Phả tộc

Mẫu gia phả dòng tộc

Gia phả là gì

2.2. Mẫu gia phả sang trọng, quý phái

Mẫu gia phả quý phái
Mẫu gia phả quý phái

Mẫu gia phả thiết kế

Mẫu gia phả sang trọng
Mẫu gia phả sang trọng

Gia phả dòng họ

2.3. Mẫu gia phả có hình

Mẫu gia phả có hình
Mẫu gia phả có hình

Trên đây là những Mẫu gia phả dòng họ đẹp,mẫu gia phả sang trọng, mẫu gia phả quý giá. Các bạn tham khảo và tải về theo đúng nhu cầu của dòng họ mình nhé. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan khác trong Biểu mẫu: Văn hóa - Du lịch - Thể thao.

Đánh giá bài viết
9 32.917
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo