Theo em, học sinh có văn hóa khi tham gia giao thông được biểu hiện thông qua những hành vi, việc làm nào?

Theo em, học sinh có văn hóa khi tham gia giao thông được biểu hiện thông qua những hành vi, việc làm nào? Đây là nội dung câu hỏi tự luận An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2022-2023 khối THCS. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số gợi ý giúp các em hoàn thành câu hỏi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THCS phần B.

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2022-2023 THCS phần viết

Bài dự thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2022-2023 THCS bao gồm 2 phần thi là trắc nghiệm và tự luận.

Đáp án do ban biên tập Hoatieu tổng hợp và chỉnh sửa. Đây không phải đáp án chính thức của cuộc thi, các em học sinh chỉ nên sử dụng làm tài liệu tham khảo. 

Câu hỏi tự luận An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THCS 2022-2023

Câu 1. Theo em, học sinh có văn hóa khi tham gia giao thông được biểu hiện thông qua những hành vi, việc làm nào?

Theo em hs có văn hóa khi tham gia giao thông đc biểu hiện thông qua những hành vi việc làm nào?

Thứ nhất, đó là phải hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông.

Hai là, phải có tính cộng đồng khi tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường phải biết không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn phải bảo đảm an toàn cho những người khác. Gặp trường hợp người bị nạn cần giúp đỡ, chia sẻ kịp thời.

Thứ ba, cư xử có văn hóa khi lưu thông trên đường như tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi, cảm ơn khi có va quệt.

Học sinh có văn hóa khi tham gia giao thông được biểu hiện thông qua những hành vi, việc làm

Là một học sinh, việc thể hiện các hành vi, việc làm có văn hóa khi tham gia giao thông là điều cần thiết nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho bản thân và người tham gia giao thông trên đường. Cụ thể như sau:

Chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự ATGT,

Đi đúng làn đường, phần đường; tuân thủ quy định về tốc độ, dừng, đỗ xe; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy;

Không vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông;

Tuân thủ hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, chấp hành quy định xử phạt khi vi phạm hành chính về giao thông…

Văn hóa giao thông còn thể hiện ở tính cộng đồng khi tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường phải biết không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn phải bảo đảm an toàn cho người khác; gặp trường hợp người bị nạn cần giúp đỡ, chia sẻ kịp thời; thấy sự cố về đường sá, phương tiện, phải báo hiệu, thông báo cho ban, ngành liên quan để kịp thời ngăn chặn, xử lí; chủ động đưa người già, yếu, trẻ nhỏ qua đường; phối hợp cùng cảnh sát giao thông phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của người khác…

Cư xử, ứng xử có văn hóa khi lưu thông trên đường như: tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi, cảm ơn khi có va chạm giao thông. Cư xử có văn hóa khi tham gia giao thông phải từ những việc nhỏ, từ những hành vi văn hóa đến xây dựng con người văn hóa. Có nhiều trường hợp chỉ va chạm nhẹ về phương tiện khi tham gia giao thông nhưng vì cư xử, ứng xử thiếu văn hóa nên dẫn đến xô xát, gây ra mâu thuẫn lớn.

ATGT là hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, mỗi người cần nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông để trở thành người tham gia giao thông có văn hóa.

Các biểu hiện của học sinh có văn hóa giao thông - mẫu 1

Văn hoá giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Xây dựng Văn hoá giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hoá, đúng pháp luật; coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống và là biểu hiện văn minh hiện đại của con người khi tham gia giao thông . Mỗi người khi tham gia giao thông đều phải thực hiện văn hóa giao thông bằng những việc làm cụ thể như:

- Đi đúng làn đường, phần đường; tuân thủ quy định về tốc độ, dừng, đỗ xe đúng quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; không vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

- Tuân thủ những hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

- Điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông phải có giấy phép, chứng chỉ chuyên môn phù hợp; phương tiện bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

- Tự giác chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, kể cả khi không có lực lượng tuần tra kiểm soát trên đường.

- Không thực hiện các hành vi có nguy cơ gây nguy hiểm cho mình và cộng đồng.

- Thực hiện các quy định, nội quy tại bến xe và trên các phương tiện giao thông công cộng.

- Không lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đường thuỷ; không sử dụng vỉa hè, lòng đường để buôn bán hàng hoá; phê phán, ngăn chặn các hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông như: rải đinh trên đường; ném đất, đá lên xe; xả rác, nước thải ra đường,…

- Tận tình giúp đỡ người tham gia giao thông khi gặp hoạn nạn. - Giúp đỡ người tàn tật, trẻ em và người cao tuổi.

Các biểu hiện của học sinh có văn hóa giao thông - mẫu 2

Theo em, một học sinh có văn hóa khi tham gia giao thông sẽ được biểu hiện thông qua những hành vi, việc làm như sau:

+ Hiểu biết đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật, tự giác và chấp hành nghiêm chỉnh các qui định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ.

+ Khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng; tôn trọng nhường nhịn, giúp đỡ người khác.

+ Có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông; chấp hành qui định xử phạt khi vi phạm hành chính về giao thông.

+ Khi tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng phần đường, làn đường; tuân thủ qui định về tốc độ, không phóng nhanh, vượt ẩu; dừng đỗ đúng qui định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

+ Chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, tuân thủ hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

+ Tự giác chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông cả khi không có lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát trên đường.

+ Thực hiện các qui định, nội qui tại bến xe, bến tàu, bến phà và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Biểu hiện của học sinh có văn hóa giao thông

+ Đi bên tay phải, đi sát lề đường, biết nhường đường.

+ Đi đúng hướng đường, phần đường của mình.

+ Khi chuyển hướng (rẽ trái, phải) phải quan sát trước sau, xin đường.

+ Khi đi từ đường ngõ, trong nhà, cổng trường ra đường chính phải quan sát, nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, hoặc từ đường phụ ra đường chính phải đi chậm, quan sát kỹ.

+ Khi đi trên xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn, cài quai cẩn thận...

+ Khi đi trên xe bus phải thực hiện theo hiệu lệnh của chủ phương tiện, không chen lấn, xô đẩy, thể hiện nét thanh lịch, nét văn hóa trên xe bus...

+ Không được lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường.

+ Không chở quá 02 người trên một xe (cả xe đạp và xe gắn máy, xe điện).

+ Không buông thả hai tay, hoặc cầm ô, không đi hàng hai, hàng ba trên đường.

+ Không dừng xe giữa đường nói chuyện.

+ Không đèo người đứng trên xe hay ngồi ngược chiều.

+ Không rẽ đột ngột qua đầu xe.

+ Không nô nghịch, chạy nhảy trên đường.

+ Không được vượt đèn đỏ, không chạy xe quá tốc độ quy định, không được sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, xì ke, ma túy...), tham gia giao thông có văn hóa...

Trên đây là rất nhiều gợi ý bổ ích giúp các em trả lời được câu hỏi tự luận An toàn giao thông cho nụ cười ngày mãi THCS 2022-2023. Các em có thể tự tổng hợp lại để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi theo em hs có văn hóa khi tham gia giao thông đc biểu hiện thông qua những hành vi việc làm nào. Chúc các em làm bài tốt!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
290 287.329
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nam Anh Lê
  Nam Anh Lê

  Bruh


  Thích Phản hồi 10/01/23
  • Không Hề Lầy
   Không Hề Lầy

   Rất hay

   Thích Phản hồi 05/02/23
   • Nguyễn Hoàng Minh
    Nguyễn Hoàng Minh

    yo bro , thanks for đã chia sẽ cái bài viết này . lợp du sô mặc

    Thích Phản hồi 06/02/23