6 bí mật của giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống

6 bí mật của giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống. Bí quyết từ nền giáo dục Nhật Bản - nền giáo dục tiên tiến dạy trẻ không lớn.

Làm thế nào để nuôi dạy con thành công là nỗi lo lắng, trăn trở của nhiều ông bố, bà mẹ. Hãy cùng Hoatieu.vn tham khảo 6 bí mật giúp trẻ thành công của giáo dục Nhật Bản.

1. 6 bí mật của giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống

1.1 Trước năm lớp 4, trẻ em Nhật Bản không làm bất kỳ 1 bài kiểm tra nào

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng các trường học Nhật Bản muốn dạy trẻ cách cư xử trước khi dạy chúng kiến thức. Mục tiêu của họ trong 3 năm đầu là phát triển tính cách của trẻ và thiết lập cách xử sự tốt chứ không phải đánh giá kiến ​​thức của trẻ. Bọn trẻ học cách rộng lượng, cảm thông và nhân ái. Trẻ em cũng được dạy để tôn trọng người khác và phát triển một mối quan hệ nhẹ nhàng với thiên nhiên và động vật.

1.2 Trẻ em tự dọn vệ sinh lớp học

Trẻ em tự dọn vệ sinh lớp học
Trẻ em tự dọn vệ sinh lớp học

Trong khi trường học ở các nơi khác trên thế giới đều thuê nhân viên vệ sinh thì ở Nhật Bản học sinh phải chịu trách nhiệm về sự sạch sẽ của lớp học, nhà ăn và thậm chí cả nhà vệ sinh.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng việc cùng nhau dọn dẹp dạy cho học sinh biết giúp đỡ lẫn nhau và làm việc nhóm tốt. Qua việc lau bàn, quét và lau sàn, học sinh học cách tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác.

1.3 Học sinh ăn tại lớp với cô giáo và bạn bè của mình

Ở các quốc gia khác, việc nhìn thấy một giáo viên ăn cùng với học sinh của họ có thể là điều hiển nhiên, không có gì lạ, nhưng ở Nhật Bản, quy tắc này được coi là hữu ích trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên. Trong khi dùng bữa, giáo viên và học sinh có thể trao đổi những câu chuyện bổ ích và xây dựng được bầu không khí gia đình

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Nhật Bản đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cho học sinh. Ở các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, bữa trưa được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp có chuyên môn xây dựng các món ăn

6 bí mật của giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống

1.4 Trẻ em được tham gia các buổi thảo luận sau giờ học

Các buổi thảo luận sau giờ học hoặc các trường dự bị rất phổ biến ở Nhật Bản. Ở đó, học sinh có thể học những điều mới ngoài 6 giờ học trong ngày. Các lớp học được tổ chức vào buổi tối và hầu hết học sinh Nhật Bản đều tham gia lớp học này để các em có thể vào được một trường trung học cơ sở tốt. Và, không giống như nhiều sinh viên trên khắp thế giới, người Nhật học ngay cả trong những ngày cuối tuần và ngày lễ.

1.5 Ngoài các môn học khác, học sinh Nhật Bản học thơ và thư pháp Nhật Bản.

Ngoài các môn học khác, học sinh Nhật Bản học thơ và thư pháp Nhật Bản.Ngoài các môn học khác, học sinh Nhật Bản học thơ và thư pháp Nhật Bản.

Thư pháp Nhật Bản, còn được gọi là Shodo, là một hình thức nghệ thuật trong đó mọi người viết các ký tự kanji có nghĩa (các ký tự Trung Quốc được sử dụng trong hệ thống chữ viết của Nhật Bản) một cách biểu đạt và sáng tạo.

Mặt khác, Haiku là một dạng thơ trong đó những cụm từ đơn giản được sử dụng để truyền tải những cảm xúc sâu sắc đến người đọc. Thể thơ này được coi là có tác dụng trí tuệ, trị liệu và thẩm mỹ. Cả hai lớp học này đều dạy trẻ em tôn trọng truyền thống hàng thế kỷ và tạo nên lòng tự hào về văn hóa của họ.

1.6 Các học sinh phải mặc đồng phục

Việc mặc đồng phục ở hầu hết các trường trung học cơ sở ở Nhật Bản nhằm xóa bỏ các rào cản, giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng, gia đình và sự đoàn kết giữa các học sinh. Quy định về trang phục cho phép học sinh tập trung vào việc học tập, khuyến khích trẻ em theo đuổi sự thể hiện bản thân thông qua các phương pháp khác ngoài quần áo.

2. Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt?

Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt?

Giáo dục Nhật Bản luôn dạy trẻ con cách tự lập, chú trọng dạy trẻ em cách cư xử trước khi dạy chúng về kiến thức, điều này cũng tương đồng với Việt Nam "tiên học lễ, hậu học văn".

Giáo dục Nhật Bản cũng chú trọng tạo điều kiện cho trẻ em phát triển tư duy, tự do trao đổi ý kiến.

Hệ thống trường học Nhật Bản thường gồm các trường tiểu học 6 năm, trường trung học cơ sở 3 năm và trường trung học 3 năm, sau đó là trường cao đẳng cơ sở 2 hoặc 3 năm hoặc trường cao đẳng 4 năm. Giáo dục bắt buộc kéo dài trong 9 năm cho đến hết cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Mỗi trường có một hiệu trưởng, một phó hiệu trưởng, các giáo viên, một y tá của trường và các nhân viên quản lý khác. Với tư cách là giám đốc điều hành, hiệu trưởng đảm nhận mọi trách nhiệm của trường, bao gồm các khóa học được cung cấp và các công việc hành chính liên quan. Phó hiệu trưởng hỗ trợ hiệu trưởng quản lý các công việc hành chính của trường và phụ trách các hoạt động giáo dục và chương trình giảng dạy của học sinh. Hơn nữa, để đảm bảo trường hoạt động trơn tru, giáo viên đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau, chẳng hạn như chăm sóc các hoạt động giáo dục, cuộc sống của học sinh và hướng dẫn việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Nhiều trường cũng thành lập các ủy ban của riêng mình, ví dụ như Ủy ban Xúc tiến Giao lưu Quốc tế, và các ủy ban khác.

Trên đây, Hoatieu.vn đã gửi đến bạn đọc 6 bí mật của giáo dục Nhật Bản giúp trẻ thành công trong cuộc sống

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
3 110
0 Bình luận
Sắp xếp theo