Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác? Tệ nạn xã hội là vấn đề xuyên suốt trong thời gian dài, bởi hậu quả của chúng đem lại. Tệ nạn xã hội khiến cho giới trẻ dễ bị dụ dỗ và sa ngã vào chúng. Vậy chúng đem đến những tội ác nào mà khiến cho con người cần phải tránh xa. Mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

1. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là một hiện tượng tiêu cực của xã hội, thể hiện bằng những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật, gây ra những hậu quả nặng nề với con người và xã hội.

Như vậy hiểu đơn giản tệ nạn xã hội là hành vi trái với thuần phong mỹ tục, văn hoá, đạo đức và pháp luật của nước ta.

Tệ nạn xã hội thể hiện qua lối sống không có tổ chức, kỷ luật, buông thả, ăn chơi,... từ đó dẫn đến những thói hư, tật xấu trong xã hội, những thói hư này ngấm vào suy nghĩ, cơ thể của người đó. Dần con người đó bị tha hoá nhân cách, đạo đức, lối sống và gây ra những tội ác về liên quan đến đạo đức cũng như pháp luật cho xã hội và gia đình.

2. Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

Từ những phân tích trên có thể thấy được nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác là bởi vì tệ nạn xã hội sẽ đem đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người vướng vào tệ nạn, với gia đình và với xã hội. Tệ nạn xã hội sẽ đem đến tội ác là những hành vi trái với đạo đức con người, xã hội và trái với luật pháp.

Tệ nạn xã hội sẽ dân người vướng vào tệ nạn thực hiện những hành vi vi phạm như cướp của, trộm cắp, giết người,.... Bởi vì vướng vào tệ nạn người đó sẽ không có tâm trí làm ăn, suốt ngày ăn chơi khiến tài sản không còn phải thực hiện những hành vi vi phạm để có tiền ăn chơi. Những tội ác này là không thể tha thứ.

Hơn nữa những người vướng vào tệ nạn còn có thể thực hiện những hành vi như lấy tiền gia đình để ăn chơi, đánh đập vợ con, bất hiếu với cha mẹ,... Đây là những hành vi vi phạm đến đạo đức của một con người không làm chủ được bản thân do những tệ nạn lôi kéo. Những tội ác này mới khiến cho người thân đau lòng và buồn phiền.

Ví dụ như một người bị nghiện ma tuý, không làm ăn, không có tiền mà chỉ muốn sử dụng chất kích thích nên có thể thực hiện những hành vi như ăn cắp tiền gia đình để mua thuốc hoặc túng quẫn quá có thể đi cướp của, trộm cắp để lấy tiền ăn chơi. Những hành vi trộm cắp, cướp của khi bị người khác phát hiện thì có thể bộc phát hành vi giết người.

Hoặc ví dụ như tệ nạn mại dâm, những người đi mua dâm thường có gia đình hạnh phúc nhưng vì cám dỗ mà thực hiện hành vi suy đồi đạo đức, từ đó gia đình tan vỡ, những đứa trẻ bơ vơ. Việc mua bán dâm còn gặp hệ luỵ về căn bệnh thế kỷ là HIV, người nhiễm bệnh sẽ bị phá huỷ đi hệ thống miễn dịch của bản thân. Nhiều người bán dâm đã cố tình lây nhiễm bệnh cho người khác với suy nghĩ tiêu cực. Từ đó thì chính họ cũng bị pháp luật trừng trị và người bị nhiễm cũng mất đi cuộc sống bình thường.

Đó chính là những tội ác mà tệ nạn xã hội đã gây ra cho con người.

Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?
Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác?

3. Nguyên nhân dẫn vào tệ nạn xã hội

Nguyên nhân dẫn vào tệ nạn xuất phát căn bản từ suy nghĩ của con người, mong muốn ăn chơi, ngại làm việc, không muốn lao động, suy nghĩ hưởng lạc,... Từ đó dẫn đến việc lười làm việc, rảnh rỗi nên ăn chơi. Việc con người sa vào tệ nạn xã hội có khá nhiều nguyên nhân từ bản thân người đó, từ gia đình và từ xã hội như sau:

  • Do ham chơi, đua đòi;
  • Do cha mẹ không chăm lo và nuông chiều con cái;
  • Do cha mẹ bất hoà, ly hôn khiến con cái sống buông thả;
  • Do sự tò mò, hiếu động của con trẻ;
  • Bị bạn bè rủ rê, dụ dỗ;
  • Do thiếu suy nghĩ, hiểu biết về tệ nạn.

Có thể thấy nguyên nhân dù do đâu thì cũng phần lớn là do độ tuổi học sinh còn nhỏ không nhận thức được hoặc là do người sa vào không làm chủ được bản thân dẫn đến con đường tệ nạn xã hội.

Những đứa trẻ non nớt về suy nghĩ không biết rằng hậu quả của những hành vi đó như thế nào nên cứ làm theo. Khi hậu quả xảy ra thì chẳng thể ngăn chặn được nữa.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Tại sao nói tệ nạn xã hội là con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

Đánh giá bài viết
10 5.697
0 Bình luận
Sắp xếp theo