Nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua nhà ở xã hội 2024

Bạn đang cần mua nhà ở xã hội nhưng chưa biết thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào. Bạn chưa tìm được thông tin chính xác để tìm hiểu. Vậy Hoatieu.vn sẽ đưa ra những thông tin cần thiết về thủ tục mua nhà ở xã hội 2024 đến bạn đọc trong bài viết sau đây.

1. Nhà ở xã hội là gì?

Theo khoản 7 điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định: "Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này."

Nghĩa là khi mua nhà ở xã hội thì người mua sẽ được trợ giá với mức giá ưu đãi hơn so với một căn hộ bình thường.

2. Điều kiện mua nhà ở xã hội

Để có thể mua được nhà ở xã hội thì cần đạt những điều kiện sau:

Thứ nhất là điều kiện về đối tượng được hưởng chính sách xã hội về nhà ở theo quy định tại điều 49 Luật nhà ở 2014.

Thứ hai là điều kiện về nhà ở là chưa có nhà thuộc sở hữu của mình dưới mọi hình thức hoặc có nhà ở sở hữu của mình nhưng không đạt diện tích nhà ở tối thiểu trên bình quân đầu người trong hộ gia đình theo quy định của pháp luật.

Thứ ba là điều kiện về cư trú, người mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú tại tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Nếu trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú 1 năm trở lên tại nơi có nhà ở xã hội.

Thứ tư là phải thuộc diện không phải nộp thuế thường xuyên đối với các đối tượng người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo gần khu đô thị; người lao động đang làm cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên có những đối tượng sau không cần đáp ứng yêu cầu về thu nhập:

  • Người có công với cách mạng;
  • Người đã trả lại nhà ở công vụ do có hành vi vi phạm pháp luật mà chưa có nhà ở sau khi trả lại nhà ở công vụ;
  • Hộ gia đình bị thu hồi đất phải giải toả mặt bằng mà nhà nước chưa bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

3. Thông tin chi tiết về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua nhà ở xã hội 2024

4. Thủ tục mua nhà ở xã hội 2024

- Để mua được nhà ở xã hội thì người mua cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên thì hồ sơ mới được xét duyệt thông qua. Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm thông báo những thông tin chính xác về dự án trên cổng thông tin điện tử Sở xây dựng nơi có nhà ở xã hội. Trước khi thực hiện việc bán thì chủ dự án cần gửi một văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua và ngày bắt đầu nhận hồ sơ bán, cho thuê, cho thuê mua với Sở xây dựng được biết và kiểm tra.

- Người muốn mua nhà ở xã hội cần nắm rõ được thông tin ngày bắt đầu mở bán trên các trang thông tin điện tử để chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội. Sau khi nhận hồ sơ thì phía bên nhận hồ sơ cần có biên bản nhận hồ sơ và nếu hồ sơ không hợp lệ thì phải ghi lý do trả lại người mua để bổ sung hoàn thiện.

- Sau khi chủ đầu tư xem xét các hồ sơ hợp lệ thì phải lập một danh sách đối tượng dự kiến mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên gửi về Sở xây dựng xét duyệt. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách, nếu Sở xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư hẹn người mua đến thoả thuận, ký hợp đồng.

- Sau khi ký hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ lập danh sách đối tượng đã được thuê, mua để Sở xây dựng công bố công khai.

Như vậy để mua được nhà ở xã hội thì người mua cần hoàn thiện đầy đủ giấy tờ cần có, giám sát các thông tin chính xác về mở bán nhà ở xã hội tại nơi ở để kịp thời nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội.

5. Hồ sơ mua nhà ở xã hội 2024

Để mua được nhà ở xã hội cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở
  • Giấy chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội
  • Giấy chứng minh về điều kiện cư trú
  • Giấy chứng minh về điều kiện thu nhập

Các bạn tham khảo thêm bài viết Hồ sơ, thủ tục mua nhà ở xã hội mới nhất để tham khảo cụ thể hơn về hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Như vậy, trên đây là những phân tích của Hoa tiêu về nhà ở xã hội và thủ tục mua nhà ở xã hội cần thiết cho bạn đọc. Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật về Đất đai - nhà ở sau:

Đánh giá bài viết
1 49
0 Bình luận
Sắp xếp theo