Nhà nước là một hiện tượng bất biến trong xã hội đúng hay sai?

Nhà nước là một hiện tượng bất biến trong xã hội đúng hay sai? Là một câu hỏi có nhiều ý kiến trái chiều. Bởi sự tồn tại của nhà nước luôn là vấn đề gây tranh cãi từ xưa đến nay. Vậy hôm nay, cùng với Hoatieu.vn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhà nước là một hiện tượng bất biến trong xã hội đúng hay sai?

1. Nhà nước là gì?

Nhà nước là khái niệm mà người dân ở mọi thành phần giai cấp đều đã nghe qua nhưng hiểu rõ thì chưa phải ai cũng biết. Nói một cách đơn giản, chung nhất, khái niệm Nhà nước là một tổ chức chính trị xã hội hoàn thiện, bao gồm có các giai cấp, chính quyền, dân cư độc lập và lãnh thổ xác định. Hiểu một cách đơn giản, nhà nước có quyền lực, luật pháp để thực hiện các chức năng quản lý nhằm duy trì trật tự trong vùng lãnh thổ nhất định.

Nhà nước là để đảm bảo lợi ích chung, thể hiện ý chí chung của xã hội và nhân dân. Nhà nước chỉ có thể tồn tại khi nhà nước bảo vệ lợi ích của toàn dân chứ không chỉ vì lợi ích của riêng giai cấp cầm quyền.

2. Nhà nước là một hiện tượng bất biến trong xã hội đúng hay sai?

Để tìm hiểu vấn đề này thì cần tìm hiểu về nguồn gốc mà nhà nước xuất hiện như thế nào?

Theo Chủ nghĩa Mác- Lênin, nhà nước chỉ xuất hiện khi xã hội đã phân chia thành các giai cấp có lợi ích mâu thuẫn gay gắt đến mức không thể điều hòa được. Vì nhà nước ra đời như là công cụ đàn áp giai cấp của giai cấp thống trị cho nên giai cấp bị trị cũng có thể hình thành một nhà nước khác để đàn áp giai cấp thống trị.

Như vậy nhà nước ra đời vì nhu cầu quản lý xã hội. Nhà nước chỉ xuất hiện khi xã hội đã phân chia thành các giai cấp có lợi ích mâu thuẫn gay gắt đến mức không thể điều hòa được.

Từ lý luận trên chúng ta hiểu được rằng: khi giai cấp thống trị không còn thì nhà nước gắn liền với giai cấp đó cũng mất đi. Và khi giai cấp thống trị không còn đồng nghĩa với việc mâu thuẫn đối kháng giai cấp mất đi thì chức năng giai cấp của nhà nước cũng mất đi chỉ còn lại duy nhất chức năng xã hội, lúc đó thì nhà nước trở thành thiết chế tự quản trong xã hội và thực hiện các chức năng xã hội thuần túy vì cộng đồng.

Nhà nước mất đi không phải do ý chí chủ quan của một chủ thể nào trong xã hội mà hoàn toàn là quá trình tự nhiên dựa vào sự vận động khách quan của xã hội loài người. Dù giai cấp thống trị bằng cách này hay cách khác để cố giữ địa vị thống trị của mình thì sớm hay muộn nhà nước của giai cấp thống trị đó sẽ bị mất đi khi điều kiện kinh tế và xã hội của giai cấp này mất đi. Vậy nên sự tiêu vong của nhà nước là điều hiển nhiên theo quy luật không thể thay đổi được nhằm để xã hội con người phát triển lên một mức cao hơn.

Như vậy nhận định về nhà nước là một hiện tượng bất biến là hoàn toàn sai. Vì nhà nước hoàn toàn có thể mất đi khi giai cấp thống trị không còn, mâu thuẫn giai cấp không còn thì khi đó chỉ còn là một xã hội vì cộng đồng.

Để tìm hiểu thêm về sự bất biến của nhà nước các bạn có thể tham khảo thêm bài viết "Nhà nước có tồn tại bất biến và vĩnh cửu không?"

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa tiêu về vấn đề Nhà nước là một hiện tượng bất biến trong xã hội đúng hay sai? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

Đánh giá bài viết
1 2.031
0 Bình luận
Sắp xếp theo